Khamphadisan.com –  Nhà tù Côn Đảo được biết đến như một “địa ngục trần giang”, là nơi giam cầm, đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước Việt Nam. Là nơi ghi dấu những trang sử hào hùng của dân tộc thông qua các di tích lịch sử còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Nhà tù Côn Đảo

nha tu con dao khamphadisan e1532508314924

ảnh: sưu tầm

Nơi đây có một hệ thống các cụm công trình như: Chuồng Cọp, Chuồng Bò, trại Phú Hải, cầu Ma Thiên Lãnh, sở Lò Vôi, sở Muối… Nhà tù Côn Đảo là một điểm không thể bỏ sót khi đến với Côn Đảo. Nơi đây đã được Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam đưa vào danh sách 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Đường đi đến nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo nằm ngay trong lòng thị trấn Côn sơn. Bạn có thể dễ dàng đi chuyển bằng phương tiện xe máy hoặc xe đạp.

nhà tù côn đảo e1532506143489

ảnh: sưu tầm

Nét đặc sắc nổi bật của nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo thuộc loại lớn nhất, lâu đời nhất ở Việt Nam. Và cũng là “trường đại học” lớn nhất của những người Cộng Sản.

Nhà tù Côn Đảo không chỉ ghi lại những câu chuyện kiên trung của người cách mạng, những hành động vi phạm nhân quyền của thực dân Pháp mà còn thể hiện được tình người, tình yêu trong chốn “địa ngục trần giang”.

Địa điểm nổi tiếng trong khu nhà tù này:

Chuồng cọp

chuồng cọp e1532506177147

ảnh: sưu tầm

Khu “Chuồng Cọp” là nơi biệt giam cực kì khắc nghiệt. Tù nhân ở đây bị giam trong những căn phòng chật hẹp chỉ rộng 5m2, không có giường nằm. Người tù bị còng chân và phải nằm trên mặt nền xi măng ẩm thấp, điều kiện vệ sinh và ăn uống rất kém, lại thường xuyên bị tra tấn để hỏi cung.

Chuồng bò

biệt lập chuồng bò e1532506233164

ảnh: sưu tầm

Biệt lập Chuồng Bò: trại được xây dựng để nuôi heo bò nhưng sau này để sử dụng để làm trại tù, nhưng vẫn có một phần tiếp tục để nuôi súc vật ngụy trang cho những kiểu tra tấn rùng rợn.

Hầm phân bò: hầm có chiều sâu 3m sử dụng để ngâm người tù như một biện pháp tra tấn hành hạ.

Khu phòng tắm nắng: là nơi để thực dân giam giữ tù nhân giữa bốn bức tường đá, được bọc dây thép gai. Ở đây họ bị tra tấn, lột trần quần áo và phơi nắng phơi sương cho đến chết.

Trại Phú Hải

img 9348 e1532506284491

ảnh: sưu tầm

Nơi đây có tất cả 33 phòng giam, trong đó có 10 phòng giam tập thể, 20 xà lim, 1 hầm xay lúa, 1 khu đập đá cho tù nhân lao động khổ sai và 1 phòng giam đặc biệt chuyên dùng để tra tấn tù nhân.

Nhà tù Phú Hải là đài tưởng niệm hùng hồn về sự đấu tranh. Là tinh thần kiên cường bất khuất của những người cộng sản và những người yêu nước.

Cầu Ma Thiên Lãnh

1ma thien lanh 1 e1532506314816

ảnh: sưu tầm

Được các tù nhân ở Côn Đảo xây dựng, mỗi hòn đá ở đây là bao giọt mồ hôi xương máu của những người chiến sĩ cách mạng bị tù đầy nhưng vẫn luôn nuôi trong mình ý chí giải phóng dân tộc. Hiện nay di tích chỉ còn lại hai bên móng cầu.

Do địa thế núi cheo leo, hiểm trở, lao dịch nặng nhọc nên Cầu Ma Thiên Lãnh chưa xây xong nhưng ước tính đã có tới 356 tù nhân bị chết vì đói, vì rét, kiệt sức, vì đá đè, cây từ trên núi lao xuống và đòn roi của thực dân.

Sở Lò Vôi: chuyên lấy san hô ngoài biển mang về nung thành vôi bột. Cung cấp cho toàn Côn Đảo để xây dựng nhà tù Côn Đảo, cầu, đường…

Sở muối: Làm ruộng muối ở làng An Hội.

Nhà tù Côn Đảo không chỉ là điểm đến của du khách Việt Nam mà còn thu hút được nhiều du khách nước ngoài. Đây là nơi để tìm về côi nguồn, lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tại xà lim số 6:

Đây Côn Sơn hòn đảo kiên cường.

Mấy chục năm rồi nhuộm máu xương.

Kìa hỡi vong linh bạn tù.

Về đây đón Tết, Tết quê hương.”

trại phú hải e1532506340140

ảnh: sưu tầm

Nếu đã đến Côn Đảo bạn không thể bỏ qua nhà tù Côn Đảo. Nơi đây bạn sẽ được trải nghiệm trọn vẹn nhất những khoảnh khắc tra tấn dã man, tàn bạo nhất. Nhưng qua đó chúng ta thấy được tin thần bất khuất, kiên cường của dân tộc ta.

Có thể bạn quan tâm:

 

5/5 - (1 bình chọn)