Khamphadisan.com – Nhắc đến Hà Lan, người ta sẽ nhớ đến ngay đó là đất nước của những chiếc cối xay gió. Hiên ngang, sừng sững giữa đất trời thơ mộng, làng cối xay gió Kinderdijk đã trở thành một ngôi nhà nhỏ của đất nước Hà Lan.

Ghé thăm làng Kinderdijk

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan3 e1544425823925

ảnh: keiichiro_fukushima

Làng Kinderdijk nằm ở một vùng đất bồi của hợp lưu hai con sông Lek và Noord, cách thành phố Rotterdam, Đông Nam Hà Lan khoảng 15km. Di chuyển đến vùng ngoại ô thị trấn nhỏ, bạn sẽ tìm thấy 19 chiếc cối xay gió và một trạm bơm lớn. Chúng được dùng để kiểm soát mực nước ở khu vực này.

Những chiếc cối xay gió cùng những khu vực xung quanh làng Kinderdijk đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1997. Ngoài ra, khi bạn ghé thăm ngôi làng cối xay gió, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều loài chim Hà Lan.

Kinderdijk xa xưa

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan10 e1543281321375

ảnh: holger.zeidler

Cái tên Kinderdijk trong tiếng Hà Lan có nghĩa là con đê của trẻ em. Cái tên bắt nguồn một câu chuyện khá thú vị. Chuyện kể rằng trong trận lụt lịch sử ở Hà Lan vào ngày 18 và 19 tháng 11 năm 1421, dòng nước đã cuốn trôi khoảng 60 ngôi làng. Tuy nhiên lại có một điều kì diệu đã xảy ra. Trên một dòng nước hung dữ, một con mèo đã giữ cân bằng cho một chiếc nôi trẻ em khỏi bị nước cuốn. Sau đó chiếc nôi đã mắc lại ở một con đê, nơi được gọi tên bây giờ là Kinderdijk.

lang coi xay gio khamphadisan e1543312472493

ảnh: amelia_suryani

Để ngăn không cho khu vực này bị nước xâm chiếm, người Hà Lan đã xây dựng hệ thống đê và cống dày. Trong những năm 1400, những chiếc cối xay gió đầu tiên được xây dựng để thoát nước thừa từ vùng đất lấn biển Alblasserwaard, sau đó nước được dẫn vào sông Lek. Vẫn chưa đủ để tạo nên một hệ thống hoàn thiện, vào các năm 1738 và 1740 đã hoàn thiện thêm, nâng tổng số cối xay gió lên 19 chiếc.

Ý nghĩa các cánh quạt của cối xay gió

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan4 e1543225388777

ảnh: psqld

Dù cánh quạt đứng yên hay quay thì nó đều mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Khi  4 cánh quạt dừng theo hình chữ thập là dấu hiệu cối xay dừng tạm thời. Còn khi cánh quạt dừng theo hình chữ “x” thì đó là dấu hiệu của trạng thái nghỉ lâu dài. Nếu như cánh quạt trên cùng nghiêng về phía bên phải của trục thẳng đứng chính là báo hiệu của sự an vui, hạnh phúc. Còn khi nghiêng ngược lại phía bên trái thì nó báo hiệu có tin buồn trong gia đình hoặc trong làng ấy.

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan5 e1543225648372

ảnh: travelkinderdijk

Những chiếc cối xay gió luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt và đời sống tinh thần của người dân Hà Lan. Và nếu bạn muốn xem cách cối xay gió hoạt động, bạn có thể ghé thăm nơi đây vào mùa hè. Vào các ngày thứ bảy của tháng 7 và tháng 8, tất cả 19 chiếc cối xay gió sẽ cùng nhau quay đều. Còn vào những thời điểm khác, việc hoạt động của cối xay gió sẽ phụ thuộc vào thời tiết.

Khám phá làng Kinderdijk

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan6 e1543226185144

ảnh: kerttuvirta

Đến với Kinderdijk, du khách có thể tham quan bên ngoài cối xay gió bằng cách đi du thuyền, đạp xe đạp trên các con đường mòn hoặc có thể đi bộ để thưởng thức cảnh đẹp quanh vùng.

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan8 e1543280126943

ảnh: lwibracht

Ngoài ra, du khách cũng có thể vào tận bên trong chiếc cối xay gió. Bên trong sẽ có phòng ngủ và phòng bếp của người trông coi nơi này. Du khách có thể leo lên trên nóc bằng những chiếc thang nhỏ và hẹp, du khách sẽ có cảm giác như đang ở bên trong thân hình của một người máy khổng lồ. Sống ở bên trong cối xay gió phải sống rất chậm và khéo léo vì bên trong khá nhỏ và hẹp.

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan1 e1543224223590

ảnh: andrejeurink_photography

Có rất nhiều cách để ngắm nhìn khung cảnh xung quanh ngôi làng. Đi xe đạp là cách hoàn hảo nhất để khám phá nơi này. Bạn cũng có thể đi bộ, tuy nhiên sẽ cảm thấy khá mệt vì 19 chiếc cối xay gió ở Kinderdijk chạy dài khoảng vài dặm. Ngoài ra, bạn có thể đi thuyền trên sông để chiếm ngưỡng hết vẻ đẹp của ngôi làng cối xay gió này.

Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm Kinderdijk

làng cối xay gió Kinderdijk khamphadisan9 e1543280304579

ảnh: makarama

Thời điểm đẹp nhất để bạn ghé thăm ngôi làng cối xay gió là vào thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Rất nhiều du khách đến thăm Hà Lan vào cuối mùa xuân và mùa hè. Bởi vào thời điểm đó, bạn sẽ được tận hưởng thời tiết đẹp, ấm áp và ngắm nhìn khung cảnh đẹp của nơi đây.

Đến đây, ngắm nhìn những chiếc cối xay gió đã gắn liền với cuộc sống của người dân qua nhiều thế kỉ, mới thấy hết được sự sáng tạo của con người, đồng thời đã tạo ra một Hà Lan tươi đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

liennguyen

Rate this post