Khamphadisan.com – Là một đất nước nổi tiếng của loài hoa tulip, Hà Lan còn được nhiều người biết đến là đất nước của những chiếc cối xay gió hay những hệ thống kênh đào chằng chịt. Một trong những địa điểm nổi tiếng đó là kênh đào Amsterdam.

Đôi nét về kênh đào Amsterdam

Kênh đào Amsterdam

Kênh đào Amsterdam – ảnh: ameliet94

Không phải Venice của Italy, Amsterdam ở Hà Lan mới chính là thành phố có nhiều kênh rạch nhất thế giới. Nếu tính mặt nước của tất cả các sông ngòi, kênh rạch cộng lại sẽ chiếm ¼ diện tích bề mặt của thành phố này. Rất nhiều con kênh ở Amsterdam được đào từ thế kỷ 14, nhưng phần lớn hầu hết là ở thế kỷ 17- thời kì vàng son của Amsterdam. Vì thế, hệ thống kênh đào Amsterdam được xem là kiệt tác thủy lợi có một không hai của nhân loại.

kenh dao amsterdam khamphadisan 1

ảnh: rayanti

Kể từ lúc đó, Amsterdam đã bắt đầu xây dựng một loạt ba kênh bán tròn đồng tâm, xung quanh trung tâm thành phố cũ. Thời gian trôi qua, hàng trăm con đường nhỏ và các kênh rạch nối nhau chằng chịt tạo thành hình bán nguyệt với 90 hòn đảo và 1.281 cây cầu. Có tất cả là 165 con kênh và đều hướng đến quảng trường ở vùng ngoại ô thành phố.

Các kênh đào tầm cỡ ở Amsterdam

Trong hệ thống các kênh trị thủy, có 3 kênh đào bán tròn đồng tâm xung quanh thành phố đó là Prinsengracht, Herengracht và Keizersgracht, tạo thành một vành đai che chắn vững chắc để bảo vệ thành phố trước sự xâm lấn và ăn mòn của nước biển.

Hiện nay, dọc theo ba kênh đào chính là 90 hòn đảo, 1550 công trình tưởng niệm, 1500 cây cầu cùng rất nhiều con kênh dài hơn 100km. Vào năm 2010, toàn bộ ba kênh đào và công trình tưởng niệm đã được UNESCO  công nhận là di sản thế giới.

Kênh đào Herengracht

kênh đào Amsterdam khamphadisan3

ảnh: dylx

Với một tên gọi khác là Gentlemen, Herengracht được coi là con kênh quan trọng nhất của Amsterdam. Vào thế kỷ 17, các thương gia giàu có nhất, các thị trưởng hoặc những người có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội đều sống ở hai bên dòng kênh này. Vì vậy, dòng kênh mới có tên là Gentlemen (quý ông). Phần đẹp nhất của kênh này được gọi là Golden Bend, cùng với nhiều biệt thự có cảnh quan tuyệt đẹp ven bờ.

Kênh đào Keizersgracht

kênh đào Amsterdam khamphadisan5 e1543804088421

ảnh: anthonydominiquemariotti

Keizersgracht là con kênh rộng thứ hai trong số ba kênh lớn nhất ở trung tâm Amsterdam. Nó được đặt theo tên của Hoàng đế Maximillian của Áo, với chiều rộng là 31 mét.

Kênh đào Prinsengracht

kênh đào Amsterdam khamphadisan6

ảnh: eatmorebeats

Prinsengracht là con kênh dài nhất trong số các con kênh chính ở Amsterdam, nó được đào vào năm 1612, nhưng mãi cho tới 50 năm sau mới hoàn thành.

Những nhánh kênh này chảy dọc theo các tuyến đường lớn và đã tạo nên một vành đai phòng thủ vững chắc, củng cố vị trí của thành phố cổ Amsterdam.

Nét hấp dẫn của kênh đào Amsterdam

kênh đào Amsterdam khamphadisan1 e1543803237540

ảnh: kirillmelnik

Các con kênh và những cây cầu là những biểu tượng đẹp nhất, lãng mạn nhất ở Amsterdam. Di chuyển bằng thuyền là cách dễ dàng để có thể ngắm nhìn vẻ đẹp xung quanh thành phố. Tại Amsterdam có những chiếc thuyền gondola – loại thuyền mũi cong đặc trưng của Venice. Ngồi vi vu trên thuyền, dòng nước xuôi chảy, đưa mắt nhìn ngắm Amsterdam là điều hết sức tuyệt vời.

Amsterdam đem lại cơ hội để du khách có một chuyến du lịch hấp dẫn trên dòng sông. Đây được xem là một phần phát triển mạnh của cơ sở hạ tầng du lịch ở Amsterdam. Trong đó, nhiều người dân địa phương đều hoạt động kinh doanh du thuyền, và đôi khi thuyền cũng chính là ngôi nhà nhỏ của họ.

kênh đào Amsterdam khamphadisan7 e1543804736693

ảnh: finduslos

Ngoài ra, các con kênh rạch Amsterdam còn là nơi phổ biến để tổ chức các hoạt động giải trí. Các hoạt động trải dài từ việc chèo thuyền dạo chơi đến các màn biểu diễn diễu hành bằng thuyền. Vào mùa đông, trượt băng cũng là thú vui của người dân địa phương khi nước ở các con kênh đóng băng.

Không thể tách rời những con kênh, Amsterdam như một thành phố gắn với tên một dòng sông huyền thoại. Đây chính là biểu tượng đẹp nhất, lãng mạng nhất của Hà Lan nói chung và Amsterdam nói riêng.

Có thể bạn quan tâm:

liennguyen

5/5 - (1 bình chọn)