Khamphadisan.com – Giữa lòng Hà Nội cổ, có một ngôi chùa đẹp bậc nhất thế giới. Ngôi chùa ấy vẫn cứ bình yên, vẫn cứ vẹn nguyên dáng hình thuở xưa, để ai lạc bước đều khắc khoải những xuyến xao. Chùa Trấn Quốc, điểm dừng chân gợi nhắc nhiều giá trị về tâm linh, lịch sử lẫn kiến trúc. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Thủ đô Hà Nội.

Sơ lược về chùa Trấn Quốc

Chùa trấn quốc hà nội

ảnh: vietfuntravel

Là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng dưới thời vua Lý Nam Đế. Nằm bên bờ sông Hồng, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa lâu đời nhất Thủ Đô Hà Nội với lịch sử 1500 năm tuổi.

Lúc mới hoàn thành, cái tên ban đầu là chùa Khai Quốc. Sau bao nhiêu lần đổi tên và di dời. Chùa được vua Lê Hy Tông đặt tên là chùa Trấn Quốc vào cuối thế kỷ 17. Ngày nay, ngôi chùa tọa lạc trên một hòn đảo nằm phía đông Hồ Tây, thuộc địa phận quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa trấn quốc hà nội

ảnh: indiannajones

Chùa Trấn Quốc xưa là nơi các vua chúa thường xuyên đến vãng cảnh và nghỉ ngơi. Ngày nay, ngôi chùa là nơi dùng để thờ tự. Thế nhưng, chùa Trấn Quốc vẫn giữ nguyên nét đẹp cổ kính, uy nghiêm vốn có ở chốn cung đình, nơi vua chúa nghỉ ngơi.

Với lịch sử xây dựng hàng ngàn năm, chùa Trấn Quốc là biểu tượng không thể thay thế ở thủ đô nghìn năm văn hiến.

Kiến trúc độc đáo của chùa Trấn Quốc

Chùa trấn quốc hà nội

ảnh: gracequimson

Nằm nép mình bên đường Thanh Niên, Hà Nội. Ngôi chùa là một quần thể gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là tiền đường, nhà thiêu công và thượng điện. Tất cả nối thành chữ Công. Trên cửa chùa vẫn còn hiện lên bút tích ba chữ Phương Tiện môn và cả hai câu đối được viết bằng chữ Nôm đẹp mắt.

Cổng chùa

Chùa trấn quốc hà nội

ảnh: vietfuntravel

Cổng chùa là điểm độc đáo đầu tiên mà bạn sẽ bắt gặp. Lần đầu đến đây, bạn sẽ có cảm giác như cổng chùa bị lệch.

Thực ra, cổng chùa được xây chếch sang một bên để hòa làm một với lối đi cong cong mềm mại dẫn vào chùa.

Vườn mộ tháp cổ

chùa trấn quốc hà nội

ảnh: troy_chacha

Điểm nhấn riêng biệt của chùa Trấn Quốc là vườn mộ tháp cổ phía sau chùa. Với nhiều ngôi tháp cổ có từ thời Vĩnh Hựu và Cảnh Hưng thế kỷ 18.

Trong đó, ấn tượng nhất là tòa tháp Lục độ đài sen 11 tầng, cao 15m được dựng vào năm 1998. Mỗi tầng tháp đều có 6 ô cửa, trong mỗi ô đặt 1 tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Trên đỉnh tháp là Cửu Phẩm Liên Hoa (đài sen 9 tầng) được làm bằng đá quý.

Vẻ đẹp thanh tịnh ở Chùa Trấn Quốc

chùa Trấn Quốc Hà Nội

ảnh: engelina.halim

Đứng nhìn từ phía xa, quần thể chùa tháp Trấn Quốc như hòa làm một với vườn cây và non nước hồ Tây. Tất cả tạo nên một chốn tu hành thanh tịnh, ưu nhã khiến lòng người cảm thấy bình yên.

Dạo bước giữa không gian trong lành thoang thoảng hương nhang trầm đang phảng phất. Bạn có dịp chiêm ngưỡng cây bồ đề hơn chục năm tỏa bóng mát phủ kín khắp một khoảng chùa. Cây bồ đề này được chính tay Tổng thống Ấn Độ tặng trong một lần ghé thăm chùa Trấn Quốc vào năm 1959.

Chùa trấn quốc hà nội

ảnh: misdoc_eli

Thả mình vào bức tranh trầm mặc tĩnh lặng của chùa Trấn Quốc. Bạn còn có cơ hội khám phá nghệ thuật kiến trúc trên các nét chạm trổ. Nhiều phần của mái ngói lợp chùa đã bị rêu phong phủ kín. Nhưng không vì thế mà Trấn Quốc mất đi vẻ đẹp hài hòa của mình. Chính điều đó càng làm tăng thêm nét hấp dẫn của ngôi chùa linh thiêng ngàn năm.

Nếu phong cảnh hữu tình khiến trái tim bay bổng, lâng lâng những xúc cảm ngọt ngào thì những công trình kiến trúc được tạo nên từ bàn tay tài nghệ của cha ông lại làm lòng dâng lên nhiều hoài niệm và cả tự hào. Đừng quên ghé lại thủ đô của đất nước và tìm đến chùa Trấn Quốc các bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Linh Linh

5/5 - (5 bình chọn)