Khamphadisan.com – Có mấy ai về vói mảnh đất Hà Tĩnh đầy nắng gió mà khi ra đi lại không thương nhớ về những miếng kẹo cu đơ, những chiếc bánh đa vừng hay bưởi Phúc Trạch,… Những món đặc sản mặc dù không quá cao sang, nhưng lại chứa đựng tất cả hơi thở của cuộc sống của người dân nơi đây.

1. Kẹo cu đơ

dac san ha tinh khamphadisan

ảnh: hanhphuclangthang

Mặc dù bề ngoài kẹo cu đơ có hình dáng thô ráp và sần sùi, nhưng chỉ cần thử một miếng, vị ngọt của mía đường kèm với vị cay nhẹ của gừng sẽ khiến bạn có một cảm giác mê đắm đến khó tả. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại cay nhẹ… ăn rất lạ miệng.

2. Mực nhảy Vũng Áng

dac san ha tinh khamphadisan 1

ảnh: Báo Tổ Quốc

Vùng biển Vũng Áng nổi tiếng với món hải sản có tên là mực nhảy. Đây loại mực này được thợ câu trong đêm, sau đó đem thả vào các khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán. Vì mực ở đây khá to con, ngay sau khi đánh bắt vẫn giữ nguyên được độ tươi nên người dân địa phương đặt tên là mực nhảy.

Có nhiều cách chế biến mực nhảy. Đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch sau đó cho vào nồi luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là: nước mắm gừng kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy. Một cách khác cũng rất “được lòng” thực khách đó là món gỏi mực. Món này khi ăn không có vị tanh mà trái lại rất thanh, mát và ngọt.

3. Ram bánh mướt

dac san ha tinh khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Ram theo như tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán. Nhưng ăn ram ở Hà Tĩnh, bạn sẽ cảm nhận một hương vị rất riêng. Còn bánh mướt là cách gọi khác của bánh cuốn. Người miền Bắc thường ăn bánh cuốn mướt với nhân thịt, khi tráng cho nhiều mỡ. Nhưng với người miền Trung, bánh mướt để không nên người dùng có thể thưởng thức được hương vị mát lành, thanh đạm.

Ram mướt là thức bánh kết hợp hài hòa hai loại khác nhau, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo, béo nhưng không ngấy. Cuốn ram với bánh mướt, chấm với nước mắm tỏi ớt rồi ăn, bạn sẽ thấy hương vị không thể chê vào đâu được.

4. Bưởi Phúc Trạch

dac san ha tinh khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, bạn bè gần xa biết đến. Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ chứ không to, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt hậu tới cổ, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt của bưởi thường có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là 1 trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.

5. Bánh đa vừng

dac san ha tinh khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Đến Hà Tĩnh, khó ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món bánh đa vừng. Trước đây, món ăn này là quà vặt cho trẻ con nhưng qua thời gian dần đã trở thành đặc sản của mảnh đất miền Trung này. Bánh được làm hoàn toàn bằng gạo ngon, không pha thêm ngô, sắn. Bẻ một miếng bánh giòn rụm và thưởng thức, bạn có thể thấy vị béo của vừng đen quyện với vị ngọt của bột gạo, hương cay nồng của tiêu, hương thơm đậm đà của tỏi… Người dân Hà Tĩnh thường rất thích dùng bánh đa vừng đen kẹp với bánh mướt (bánh ướt) chấm với nước mắm ngon hoặc ăn kèm gỏi bắp chuối, hến xào…

6. Bánh bèo

dac san ha tinh khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Bánh bèo là một loại bánh khá dân dã và không phải là đặc sản riêng của vùng nào, nhưng bánh bèo tại Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực riêng. Bánh bèo ở Hà Tĩnh được làm từ bột lọc, nhân bánh được làm từ tôm non bóc vỏ hoặc từ thịt heo nạc được xào lên cùng với hành khô, sau đó ăn kèm với rau thơm.

Bánh bèo khi ăn chấm nước mắm chua ngọt pha thêm tương ớt để tạo nên vị vừa cay, vừa chua ngọt. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon và hấp dẫn. Khi ăn nóng kèm nước mắm cay sẽ thấy ấm lòng. Còn khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

3.1/5 - (17 bình chọn)