Khamphadisan.com.vn – Là thứ đặc sản dành riêng của kinh đô ẩm thực Huế vào mỗi độ hè đến, bởi vì nuốc có tính mát, vì vậy món ăn này thường được dùng vào những ngày hè, rất mát dạ và hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Nếu có dịp đến Huế, bạn hãy thưởng món bún giấm nuốc này nhé.

bun giam nuoc khamphadisan e1488445080104

Bún giấm nuốc đây là một món ăn mang đậm chất Huế thường được phổ biến vào mùa hè. Nếu có dịp du lịch Huế nhất định bạn không nên bỏ qua. “Nuốc” là tên gọi theo phương ngữ về con nuốc – là một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè tại các vùng đầm phá nước lợ như: đầm Cầu Hai, phá Tam Giang.

Mặc dù khá giống với con sứa ở biển nhưng nuốc dễ ăn, dễ chế biến hơn vì loài này rất “hiền”. Con nuốc thường nổi lên thành từng mảng vào mùa hè và được các ngư dân bắt về, cắt nhỏ ra và bán nhiều ở chợ.

bun giam nuoc khamphadisan 2

Nuốc cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh. Cứ mỗi độ vào mùa hè, nuốc thường nổi thành từng mảng dày, những người ngư dân vớt lên, ngâm vào nước và bán nhiều ở các chợ đầu mối. Nuốc được chia làm 2 phần gồm tai và chân.

Phần tai rất thích hợp để kẹp với các loại rau sống chấm với ruốc hoặc làm gỏi. Nhưng đặc sắc nhất phải kể đến chân nuốc, giòn giòn, sần sật – làm nên linh hồn của món ăn trứ danh “Bún giấm nuốc”.

Nuốc chân mua về sẽ được ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo được độ giòn. Lúc gần ăn thì vớt ra để ráo, càng ráo thì càng ngon. Món bún giấm nuốc ngon là nhờ vào phần nước lèo ăn kèm. Phần nước này được làm từ những con tôm còn tươi vẫn còn nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp mắt.

Sau đó nêm đầy đủ gia vị cho thấm, Thịt ba chỉ sẽ được cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho thịt tôm thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.

bun giam nuoc khamphadisan 1 e1488445193525

Nêm nước dùng cho vừa thấm tháp rồi cho cà chua bi (cà chua nam) vào cho sôi vài dạo rồi tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua sẽ tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh rất riêng. Rau sống ăn kèm gồm một vài loại rau thơm và đặc biệt phải có bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị thêm đậu phụng rang vàng giã dập, bánh tráng mè nướng, mắm ruốc, thêm vài trái ớt xanh mới thật đúng điệu.

2 4 720x556 1

Hương vị thơm nồng của mùi rau thơm, vị ngọt đậm đà của nước lèo tôm tươi hòa quyện mỗi thứ chút chút mà đủ vị: một ít rau sống, ít bún, ít tôm, thịt, nuốc, nước riêu cua, chút ruốc của Huế để dậy mùi, thêm chút đậu phộng rang đãi sạch vỏ, giã dập vừa, bánh tráng gạo nướng chín và tất nhiên thêm chút cay cay của ớt Huế cũng đã đủ vị lan tỏa một hương thơm vừa lạ, vừa quyến rũ với đầy đủ hương vị cuộc đời: ngọt của tôm, cay của ớt, chua của cà chua, bùi của đậu phộng, mát giòn của nuốc.

Món bún giấm nuốc này tựa như là thứ đặc sản dành riêng cho mảnh đất Cố Đô vào mỗi độ hè đến, bưởi bị nuốc có tính mát, vì vậy món ăn này thường được dùng vào buổi trưa hè hay chiều hạ, rất mát dạ và hợp khẩu vị với tất cả mọi người. Nếu có dịp đến Huế, bạn nên đi ngang qua chợ Đông Ba, hay xuôi về phía cầu Gia Hội, rẽ qua Chi Lăng, là những địa điểm để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc trưng này tại xứ Huế này nhé.

Có thể bạn quan tâm

Kinh đô ẩm thực Huế (Tổng hợp)