Khamphadisan.com – Là một công trình kiến trúc nằm trong quần thể Hoàng Thành Huế và cũng là công trình cao nhất tại Kinh đô Phú Xuân. Hiển Lâm Các  được xem như là một đài lưu niệm, nơi ghi công những khai quốc công thần đã sáng lập ra triều Nguyễn. Hiển Lâm Các được xây dựng từ năm 1821 – 1822 dưới thời vua Minh Mạng tọa lạc phía tây nam của Hoàng Thành nằm phía trước của Thế Miếu.

Mỗi khi có dịp đến tham quan Di sản văn hóa thế giới – quần thể di tích Cố đô Huế bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và choáng ngợp trước một vẻ đẹp hết sức lộng lẫy và nguy nga của Hiển Lâm Các.

hien lam cac khamphadisan 1 e1487924529682

Hiển Lâm Các là một trong những công trình kiến trúc cổ và đẹp nhất trong quần thể di tích cố đô Huế. Hiển Lâm Các được khởi công xây dựng từ năm 1821 – 1822 dưới thời vua Minh Mạng. Tọa lạc tại khu vực Thế Miếu, nằm phía Tây Nam khu hoàng thành với chiều cao 17m, đây là công trình kiến trúc cao nhất trong khu vực Hoàng thành Huế.

hien lam cac khamphadisan e1487924551599

Là công trình được thiết kế theo kiến trúc bằng gỗ cao tầng và được xây dựng trên nền đất cao hình chữ nhật, được lát gạch Bát Tràng, xây bằng gạch vồ với vôi vữa và được trang trí bằng những mảnh sành sứ. Từ phía dưới bước lên mặt nền có hai hệ thống bậc cấp được làm từ loại đá xanh Thanh Hóa, trước và sau của mỗi hệ thống này có 9 cấp bậc. Hai bên thành được đắp hình rồng ở giữa là giới hạn lối đi chỉ dành riêng cho các vị vua.

hien lam cac khamphadisan 2

Hiển Lâm Các được chia làm ba phần:

hien lam cac khamphadisan 5

Tầng 1: có tất cả năm gian, kiến trúc tầng 1 được xem là sắc sảo nhất với nhiều bản điêu khắc đã đạt đến trình độ tinh xảo. Các cột, kèo tại tầng 1, được điêu khắc hình rồng, mây, hoa, lá có giá trị rất cao về mặt kiến trúc. Ở hàng cột thứ ba tính từ mặt trước, dựng một dãy đố bản, ở giữa mỗi gian được rổ một cửa vòm. Các hệ thống kèo, liên ba và đố bản đều được chạm nổi với các mô típ hình rồng được cách điệu hóa thành dây leo lá cuốn. Trên cửa giữa được treo một tấm hoành phi lớn đề ba chữ “Hiển Lâm Các” với nền sơn màu lục, khung được chạm 9 con rồng vờn trong mây và được sơn son thếp vàng rất điêu luyện. Chiếc cầu thang nhỏ làm bằng gỗ được bắc lên tầng 2 được xem là một tác phẩm giá trị nhất của Hiển Lâm Các.

hien lam cac khamphadisan 3

Tầng 2: được chia làm ba gian và tầng 3 chỉ có một gian. Trên cùng của tầng 3 có đựng một chiếc bình rượu màu vàng. Tất cả có 12 mái và có 4 cột chính chạy suốt chiều cao của Hiển Lâm Các là 13m và tổng diện tích mặt bằng Hiển Lâm Các là 300m2.

hien lam cac khamphadisan 4

Mặc dù trải qua hơn một thế kỷ, cho dù phải chịu thời tiết khắc nghiệt của miền Trung, nhưng nhờ công tác bảo quản, trùng tu và tôn tạo qua nhiều lần (gần đây nhất là năm 2001), Hiển Lâm Các luôn được xem là một trong những công trình được trùng tu hoàn chỉnh và mẫu mực nhất trong Hoàng thành Huế.

Bên cạnh Thế Miếu và Cửu Đỉnh, Hiển Lâm Các đã trở thành một điểm nhấn trong toàn bộ quần thể khu di tích Cố đô Huếvà đây là điểm đến không thể bỏ qau của khách tham quan khi đến với Đại Nội Huế. Với những giá trị nổi bật và tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc, Hiển Lâm Các đã cùng với sông Hương của đã từng được lựa chọn làm biểu tượng (logo) cho Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ – Huế vào năm 2012.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)