Khamphadisan.com.vn – Nhà thờ chính tòa Stephen (St. Stephen – theo tiếng Đức là Stephansdom) nằm tại trung tâm Stephansplatz thuộc Vienna – thủ đô nước Áo và cũng là thành phố lớn nhất nước này. St. Stephen là một nhà thờ quan trọng nhất nước Áo, chứng kiến biết bao câu chuyện quan trọng trong lịch sử. Đây là một địa điểm du lịch mà bất cứ ai ghé thăm Vienna không nên bỏ qua.

Đôi nét về nhà thờ chính tòa Stephen

Nhà thờ chính tòa Stephen

Nhà thờ chính tòa Stephen – ảnh: wonderlust.vienna

Nhà thờ chính tòa Stephen được xây dựng vào đầu thế kỷ XII, trên nền của 2 nhà thờ cũ trước đây bị tàn phá. St. Stephen đã trở thành biểu tượng của Vienna. Là một trong những công trình kiến trúc Gothic pha lẫn Roman quan trọng nhất nước Áo. Dù thực ra nó vẫn chưa được hoàn thành…

Nhà thờ chính tòa Stephen

Nhà thờ chính tòa Stephen – ảnh: mariocalixtro

Phần lâu đời nhất của nhà thờ chính tòa Stephen là bức tường phía tây còn sót lại cho tới nay được xây dựng từ thế kỷ XIII. Năm 1258, St. Stephen bị phá hủy bởi một vụ cháy rất lớn. Sau đó, vua Albert I cho mở rộng và xây dựng lại nhà thờ vào năm 1304. Tới năm 1359, vua Rudolf IV tiếp tục mở rộng hơn quy mô của nó.

Kiến trúc nổi bật của nhà thờ chính tòa Stephen

Kiến trúc bên ngoài

Kiến trúc bên ngoài St. Stephen

ảnh: mfarestravel

Nhà thờ chính tòa Stephen được xây bằng đá vôi. Với chiều dài là 354 feet (108m), chiều ngang 131 feet (40m) và chiều cao nơi cao nhất là 445 feet (136m). Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp khi đứng ngắm nhìn toàn cảnh của nhà thờ thành phố Vienna này.

St. Stephen với 23 chuông, chuông lớn nhất nặng 44,380 pounds (20,130 kg). Đây cũng là chuông lớn nhất nước Áo, lớn hạng nhì Châu Âu, được đúc từ các khẩu súng đại bác. Tiếng chuông chỉ được rung lên mỗi năm vài lần, ở những ngày lễ đặc biệt như giáng sinh hay năm mới. Bởi lẽ, nó được người dân gọi với cái tên “Boomer”. Khi rung lên, âm thanh vang rền trong toàn thành phố.

Nhà thờ chính tòa Stephen

ảnh: ryssylambert

Nổi bật trên nền trời thành phố Vienna là tòa tháp phía nam có tên Steffl, nhọn như mũi kim. Khi đến gần, bạn sẽ thấy phần mái là các lớp kính có nhiều màu sắc nổi bật. Nếu bạn muốn ngắm nhìn toàn cảnh của thành phố, hãy leo 418 bậc thang lên tòa tháp này.

Kiến trúc bên trong

Nhà thờ chính tòa Stephen

ảnh: salvo_c

Nổi bật với trần nhà theo phong cách Gothic thời Phục Hưng, với vô vàn các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo tuyệt vời. Cùng chiêm ngưỡng biểu tượng Đức Mẹ Maria Porsche thế kỷ 17, được cho là đã chảy nước mắt thật. Hay chiêm ngưỡng bục giảng kinh thánh nổi bật bằng đá được điêu khắc vào năm 1514. Bục giảng này chính là một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc chỉ có ở St. Stephen.

Nhà thờ chính tòa Stephen

ảnh: sidneiensis

Nhà thờ chính tòa Stephen còn nổi bật với 18 bàn thờ Baroque bằng đá cẩm thạch tại phòng chính và nhiều bàn thờ nhỏ khác tại các nhà nguyện. Nhà thờ chính là trụ sở của tổng giám mục thành phố Vienna và là công trình kiến trúc tôn giáo quan trọng nhất nước Áo. Bạn có thể vào thăm tòa nhà khi không diễn ra các buổi lễ và không vào đúng ngày lễ quốc gia.

Kiến trúc mái vòm St.Stephen

Kiến trúc mái vòm St.Stephen – ảnh: soul.ulzhan

Ngoài ra, nét kiến trúc đặc trưng khác của nhà thờ chính tòa Stephen chính là hình dáng mái vòm. Mái vòm này được trang trí với hơn hai trăm nghìn viên gạch men. Nó được sắp xếp thành bức tranh lớn hình con đại bàng hai đầu (đây là biểu tượng của Đế Quốc La Mã).

Khám phá hầm mộ ngoạn mục của Hoàng đế Frederick III

Hầm mộ Hoàng đế Frederick III

Hầm mộ Hoàng đế Frederick III – ảnh: tour.dulichvietnam

Khu vực bạn không nên bỏ lỡ đó chính là hầm mộ bằng đá cẩm thạch màu đỏ trên lối đi. Hầm mộ này là của Hoàng đế Frederick III. Được xây dựng từ năm 1467 đến năm 1513, theo kiến trúc phong cách Gothic thời Phục hưng. Xung quanh hầm mộ với hàng trăm bức tượng cùng ba mươi hai huy hiệu.

Câu chuyện của thiên tài âm nhạc Beethoven

Beethoven

ảnh: beethoven_da_musician

Thủ đô Vienna chính là quê hương của những nhạc sĩ thiên tài âm nhạc lừng danh thế giới. Mozart, Beethoven, Schubert, Gluck, Johans Straus, Haydn và rất nhiều cái tên khác đều xuất thân từ nơi đây. Chính vì thế, Vienna được xem là thành phố của âm nhạc, là trái tim âm nhạc cổ điển của vùng trời châu Âu.

Với những ai yêu thích chàng nhạc sĩ lừng danh thế giới Beethoven, chắc hẳn đã không quên những bản nhạc đi sâu vào lòng người. Và câu chuyện của Beethoven, chính tại nhà thờ chính tòa Stephen này, ông đã phát hiện mình bị điếc hoàn toàn. Khi tiếng chuông cất lên, cũng là lúc đàn bồ câu cất cánh bay lên bầu trời. Nhưng lạ thay, ông chỉ nhìn thấy chúng tung cánh, nhưng lại không nghe được tiếng chuông vang…

Di chuyển đến nhà thờ chính tòa Stephen

Nhà thờ chính tòa Stephen

ảnh: _eloisemonde

Nhà thờ chính tòa Stephen được mở cửa hàng ngày. Vào những ngày chủ nhật và các ngày lễ, thời gian mở cửa sẽ ngắn hơn. St. Stephen nằm ở trung tâm Stephansplatz, nên bạn có thể di chuyển đến đây bằng phương tiện công cộng. Vào cửa nhà thờ sẽ được miễn phí, tuy nhiên bạn phải trả một khoản phí nhỏ để có thể dạo quanh các tòa tháp.

Nhà thờ chính tòa Stephen nổi bật với những thiết kế giàu cảm hứng, những tác phẩm tôn giáo huyền thoại ly kì và cảnh quan tuyệt đẹp. Tìm đường dạo qua nhiều tác phẩm điêu khắc và những hình ảnh tôn giáo ấn tượng. Chắc chắn bạn sẽ bị khuất phục bởi những điều tưởng chừng như đã cũ…

Có thể bạn quan tâm:

anhkieu

 

5/5 - (2 bình chọn)