Khamphadisan.com – Nhắc đến những địa điểm du lịch Quy Nhơn chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua Eo Gió, Kỳ Co, Cù Lao Xanh,… Nhưng để tìm đến một nơi mang đậm dấu ấn tâm linh có một không hai, đặc biệt là phật giáo thì có lẽ Tịnh Xá Ngọc Hoà Quy Nhơn nơi có tượng phật đôi Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam mà du khách khó có thể bỏ qua.

1. Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

Tịnh Xá Ngọc Hòa

Tịnh Xá Ngọc Hòa – ảnh: nghoaiphu

Thuộc bán đảo Phương Mai, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tịnh Xá Ngọc Hòa được khởi công xây dựng bởi cố Đức Thầy Thích Giác An từ năm 1960 và chính thức thành lập vào tháng 5/1962. Trải qua quá trình biến động lịch sử, Tịnh Xá cũng được trụ trì các đời tu sửa khang trang, rộng rãi hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp tâm linh phật giáo nơi đây. Hiện tại Đại đức Thích Giác Tri đang là trụ trì của Tịnh Xá.

2. Chánh điện

Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

ảnh: duyhao_studio

Ngay cạnh địa danh Eo gió là khuôn viên Tịnh Xá. Chánh điện với thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại. Hình thù giống chiếc chìa khóa nằm theo hướng Bắc – Nam. Trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam bảo (Phật-Pháp-Tăng), mặt trước là cổng tam quan truyền thống hệ phái Khất sĩ.

3. Tượng phật đôi Quan Thế Âm

Tượng phật đôi Quan Thế Âm Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

ảnh: nghoaiphu

Đây được xem là kiến trúc nổi bật nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa. Bạn có thể thấy được tượng phật đôi này khi ngồi trên cano đến Kỳ Co bởi tượng kể cả chân đế cao khoảng 30m. Tượng phật đôi gồm hai tượng phật Bà Quan Thế Âm, một tượng hướng về phía Nam (Cổng chính Tịnh Xá) còn được gọi là Quan Thế Âm Kiết Tường phù trợ cho rừng vàng. Còn bức tượng còn lại là Quan Thế Âm Nam Hải hướng ra biển được người dân xem là phù trợ cho biển bạc. Trước kia tượng hướng ra biển có màu bạc, còn tượng kia có màu vàng. Sau này thuận theo ý kiến của người dân nơi đây, trụ trì của Tịnh Xá đã cho sơn lại tượng phật đôi cả hai mặt đều là màu vàng.

Được biết tượng phật đôi được xây bằng đá tổ ong. Tượng được xây bằng kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định. Phía bên trong của tượng có thể đặt được 8.000 tro cốt. Ngoài ra, bên trong tượng còn lưu giữ khoảng 2.000 tượng Quan Thế Âm cỡ nhỏ nhiều màu sắc và kèm thông tin về quá trình hình thành. Nhằm mục đích lưu lại những nét đặc trưng cũng như nhắc nhở các hậu bối về lịch sử của tượng phật đôi nói riêng và Tịnh Xá nói chung.

4. Các công trình khác

khuôn viên Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

ảnh: jessieha253

Ngoài Chánh Điện và tượng phật đôi Quan Thế Âm còn có các công trình khác đã và đang thi công. Như dãy Nhà Tăng, Nhà Khách, cột đá khắc kinh phật, bức tường nghệ thuật phật giáo… Xung quanh và khuôn viên Tịnh Xá cũng bày trí nhiều cây cảnh, cây cổ thụ như bang, xoài, mận, sanh, sứ… làm tôn thêm vẻ uy nghi của Tịnh Xá.

5. Trải nghiệm Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

Tịnh Xá là địa điểm để người dân, những người tu hành nghỉ ngơi, cầu nguyện, thiền định. Là nơi yên tĩnh dành cho các thầy tu ngồi thiền. Vì vậy chức năng Tịnh Xá cũng khác so với chùa. Tuy nhiên các hoạt động vẫn diễn ra cả ngày và bình thường như chùa.

Khi đến với Tịnh Xá, nếu muốn ở lại nghỉ ngơi hoặc muồn nghe thuyết giảng thì hãy nhờ người dân ở đây hoặc hướng dẫn viên (nếu đi theo tour) liên hệ trước. Thông thường Tịnh Xá sẽ không thu vé, nhưng tùy tâm mỗi người, bạn có thể ủng hộ cho Tịnh Xá. Nếu may mắn bạn đến nơi đây đúng dịp lễ hội hay các hoạt động từ thiện đang diễn ra thì đó sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Và nhớ khi tham quan nên giữ yên lặng và hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên Tịnh Xá nhé.

Đã đến với Eo Gió thì bạn không nên bỏ qua Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn, bởi hai địa điểm này rất gần nhau. Vì vậy nếu muốn tham quan địa điểm tâm linh có tượng phật đôi cao nhất Việt Nam thì hãy ghé thăm Tịnh Xá nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

diemtv

5/5 - (7 bình chọn)