Những món ăn của Điện Biên lạ ở cách gia giảm gia vị. Cách trang trí cũng như hương vị thơm nồng của những nguyên liệu chế biến đều được trồng ở vùng núi rừng Tây Bắc, nơi không khí hòa quyện với thực vật xanh tươi, nơi mọi thứ mang đậm những dấu ấn của sự trong lành và tinh khiết không bị vấn đề môi trường ảnh hưởng.
Sau đây hãy cùng Khamphadisan.com điểm qua Những món ăn làm nên ẩm thực của Điện Biện nhé.
1. Xôi nếp nương
Khi nói đến Điện Biên, người ta sẽ nghĩ ngay đến nếp nương với những hạt nếp căng tròn và mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương này khá công phu, gạo nếp phải được đem ngâm trong nhiều giờ liền trước khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong một chõ gỗ đặc biệt của dân tộc, chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không được dính tay, qua hai lần đồ mới dẻo thơm. Sau khi đồ lần đầu tiên, sẽ đổ ra rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau lại được cho vào chõ và tiếp tục đồ cho đến khi xôi xín đều.
Ngoài xôi trắng, để tạo màu sắc cho sặc sỡ cho xôi, người ta còn lấy các loại cây rừng để tạo màu xanh đỏ, tím, vàng làm cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Vo từng nắm xôi trên tay, nhẩn nha thưởng thức mới thấy hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi này.
2. Thịt trâu hun khói
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Để làm được món thịt trâu ngon, trước tiên lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch những miếng bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc theo từng thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm gừng, tỏi, sả, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi hồng, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để tránh không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta thường hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia hòa quyện vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.
Nếu bạn muốn mua vài cân thịt trâu gác bếp điện biên, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ này để đặt hàng qua sđt:0986-35-7272.
– Địa chỉ: Điện Biên: Số 996 – Phường Mường Thanh – Thành Phố Điện Biên
3. Pa Pỉnh (cá nướng)
Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa những loại gia vị độc đáo với nhau, món cá nướng là một món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Để làm được món cá nướng, phải dùng các loại cá như: cá mè trắm, cá chép, trôi, khoảng hơn 1kg được mổ ở dọc phía lưng, rồi rửa sạch với nước và để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm; mắc khén, hành tươi, rau thơm, ớt tươi nghiền nát, rau mùi thái nhỏ… trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá sẽ được gập đôi lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng lên than hồng.
Lúc cá chín vàng, sẽ được gỡ ra phải nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của cá, màu xanh của hành, vị cay của ớt, mắc khén, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn.
4. Măng đắng
Là một sản vật và là món ăn rất phổ biến của người Điện Biên. Với măng đắng, người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: luộc, nướng, xào, hầm xương. Đơn giản nhất là món măng đắng chấm với chẩm chéo (một thứ nước chấm độc đáo đặc trưng của người Thái) khiến nhiều người mê mẩn.
Với nhiều người lên Điện Biên lại thích món măng đắng nướng vì nó vẫn còn giữ được nguyên vị đắng, chát. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên chính là vị đắng khó quên.
5. Rau Ban
Những bạn nào lên Điện Biên vào khoảng tháng 3 sẽ thấy ngập sắc ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày như: nộm hoa ban củ riềng, hoa ban xào thịt lợn rừng, hoa ban nộm vừng… Các món ăn này đều rất ngon và rất dễ ăn, vị ngon ở từng món ăn cũng rất khác nhau, mang lại những hương vị đặc biệt.
Có thể bạn quan tâm:
Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản
Tổng hợp