Khamphadisan.com – Đền vua Đinh Tiên Hoàng là nơi duy nhất tại Việt Nam thờ đồng thời vua Đinh Tiên Hoàng, phụ mẫu cùng các con trai và có bài vị của các tướng dưới triều Đinh.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Đền Vua Đinh Tiên Hoàng chính là một di tích khá quan trọng nằm trong vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di sản cố đô Hoa Lư, toạ lạc ở xã Trường Yên – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 1

ảnh: vnexpress

Đền vua Đinh nằm trên diện tích rộng hàng nghìn mét vuông. Từ bên ngoài vào có những công trình như: bức bình phong, cổng tam quan ngoại, tam quan nội, đường đi đều được lát gạch gốm, hai bên là hàng rào hoa râm bụt. Gian giữa của đền thờ là nơi đặt tượng vua Đinh Tiên Hoàng đang ngồi trên ngai, dáng rất uy nghi, đường bệ như đang thiết triều.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 2

ảnh: vnexpress

Trong khuôn viên của đền có những cây cổ thụ mọc chắn ngang lối đi tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Các lối đi lại trong khuôn viên đền cũng được lát gạch gốm đỏ, hai bên là tường rào bao quanh, trang trí các họa tiết hoa văn gốm xứ cổ xưa.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 3

ảnh: vnexpress

Đền vua Đinh Tiên Hoàng là một công trình kiến trúc hết sức độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ của các nghệ nhân dân gian Việt Nam vào giai đoạn thế kỷ 17. Đây cũng chính là công trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều cổ vật quý hiếm được bảo tồn và cũng là điểm du lịch văn hóa lịch sử đầy hấp dẫn dành cho du khách khi đến với  du lịch Ninh Bình. Những con rồng trông rất sống động với nhiều hình thái khác nhau tạo cho chính cung một vẻ rực rỡ không khác gì cung điện thu nhỏ.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 4

ảnh: vnexpress

Đền chính – nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng, trước đền là một khoảng sân rộng là nơi thường làm diễn ra các buổi tế lễ, thắp nhang thành kính vua trước khi vào trong đền. Trước sân thường xuyên để bàn thờ, kiệu, lọng… thể hiện sự tôn kính nhà vua.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 5

ảnh: vnexpress

Ngoài sân có bộ long sàng được làm bằng đá xanh nguyên khối, tượng trưng cho bệ rồng lúc vua lên ngự triều. Xung quanh bề mặt của long sàng đều được tạc nổi hình con rồng với dáng vẻ uy dũng, hai tay vịn là hai con rồng dáng vẻ thanh cao đang uốn mình trên tầng mây. Xung quanh long sàng có hai hàng chân, cột để cắm cờ bát biểu, vũ khí trong ngày hội, tượng trưng cho các thứ bậc của quan quân văn võ, trong đó có mười thanh long dao tượng trưng cho mười đạo quân.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 6

ảnh: vnexpress

Theo như tương truyền: đền được xây trên nền cung điện của kinh đô Hoa Lư xưa, là đất tiền thủy hậu sơn chiếu theo phong thủy xưa, do phía trước đền có sông Sào Khê chảy ngang qua, có núi Mã Yên như một tấm bình phong che chắn, sau lưng có dãy núi Long Triều.

den tho vua dinh tien hoang khamphadisan 7

ảnh: vnexpress

Những con vật trang trí như: Rồng, Nghê đá… đều được chạm khắc từ đá xanh nguyên khối, đây là những con vật thể hiện sự quyền uy, sang trọng trong cung vua, các đền đài xưa ở Việt Nam, những con vật này hiện vẫn còn được giữ nguyên tại đền vua Đinh.

Cũng như các di tích khác nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, đền Vua Đinh nằm trong quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An được UNESCO công nhận năm 2014.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

3.7/5 - (3 bình chọn)