Khamphadisan.com – Nhắc tới nước Pháp, chắc hẳn tháp Eiffel sẽ không còn xa lạ đối với mọi người đâu nhỉ. Đến đây, bạn thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp mĩ miều của tháp bởi kiến trúc độc đáo và chiều cao ấn tượng. Công trình vĩ đại này đã trở thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng.

Tháp Eiffel

tháp eiffel

Tháp Eiffel (tiếng pháp: Tour Eiffel) – ảnh: moments_of_yugen

Tọa lạc trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, Paris, Pháp. Ban đầu, tháp Eiffel còn có tên là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres). Công trình này do Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình được xây dựng vào năm 1889. Tháp Eiffel nay đã trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua khi bạn đến thăm Thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp.

Lịch sử hình thành

tháp eiffel

ảnh: lamuertelamenta

Được xây dựng năm 1889, để phục vụ triển lãm quốc tế và là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Để thực hiện ý tưởng trên, nước Pháp cho phép xây dựng một tháp bằng sắt, tháp cao 300m ở Quảng trường Tháng Ba. Trong số 700 đề án thiết kế được gửi đến họ chỉ giữ lại 3 dự án để xem xét. Cuối cùng, dự án của kỹ sư Gustave Eiffel 36 tuổi tài ba đã được chấp thuận.

tháp eiffel

ảnh: trudymoylanphotography

Tháp này được xây dựng trong vòng 25 tháng. Từ năm 1887 – 1889, có hơn 300 công nhân giỏi leo trèo lắp ráp 1 triệu rưỡi đinh rivê. Phần đáy tháp chiếm một diện tích 129m2. Khi khởi công xây dựng tháp, họ chỉ cho phép tháp tồn tại trong 20 năm. Nhưng đến năm 1910, họ đã quyết định rằng tháp Eiffel tồn tại vĩnh viễn. Với chiều cao ấn tượng của nó, tháp có thể sử dụng cho việc truyền thông bằng điện thoại vô tuyến vượt đại châu.

Đến năm 1985, tháp được lắp thêm một hệ thống chiếu sáng làm nổi bật những đường nét kiến trúc độc đáo của tháp. Tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp và thành phố Paris. Tháp Eiffel còn là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị, là niềm kiêu hãnh của người dân Pháp.

Kiến trúc vô cùng ấn tượng

Công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng thép chia làm 4 tầng:

tháp eiffel

ảnh: lawaofficial

Tầng 1 của tháp cao 57m và có 4 chân trụ vững chắc được xây trên móng sâu 7m. Cầu thang bộ gồm 1665 bậc cũng xuất phát từ chân tháp phía Đông, dẫn lên tới tầng 3 của tòa tháp. Vòm tầng 1 được kết cấu theo hình cung rất đẹp mắt và còn giúp chân tháp vững chắc hơn.

tháp eiffel

ảnh: travelswithcourt

Từ tầng 2, bạn có thể chiêm ngưỡng thành phố Paris qua các kính viễn vọng. Với diện tích lên đến 4.200m2, tầng này có sức chứa tối đa lên đến 3.000 cùng lúc. Tại đây, bạn còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Paris nhờ lớp hành lang chạy bao quanh.

tháp eiffel

ảnh: jaidin_khalil

Tầng 3 là nơi lý tưởng nhất để ngắm toàn cảnh thành phố Paris mộng mơ này. Với chiều cao 115m so với mặt đất và diện tích là 1.650m2, tầng này có thể chứa 1.600 người cùng lúc. Mặt sàn của tầng được lắp cửa kính dễ dàng quan sát mặt đất. Đây là nơi tọa lạc các nhà hàng ẩm thực nổi tiếng tại Pháp.

Tầng 4 là tầng hạn chế du khách, do hệ thống thang máy và thang bộ chỉ dẫn đến tầng 3. Để lên đến tầng 4, bạn phải dùng một thang máy khác. Với độ cao 275m so với mặt đất, việc quan sát phong cảnh từ tầng 4 không thuận tiện do khoảng cách quá xa.

Gắn liền với nghệ thuật

tháp eiffel

ảnh: idophotographys

Sự ra đời của tháp Eiffel gây nhiều tranh cãi về kiến trúc, nhưng thời gian là câu trả lời rõ ràng nhất cho giá trị nghệ thuật của công trình này. Tháp Eiffel đã từng chịu sự chỉ trích của rất nhiều nghệ sĩ lớn của thời kỳ đó. Ngược lại, những nghệ sĩ khác tỏ ra thích thú với công trình mới và ngọn tháp trở thành một đề tài, hoặc xuất hiện, phổ biến trong nghệ thuật.

Với sự thành công về kiến trúc, tháp Eiffel trở thành biểu tượng của Paris – thành phố vốn đã có nhiều công nhiều nổi tiếng khác. Hiện nay, tháp Eiffel là một trong những công trình nổi tiếng nhất và xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh, hội họa, nhiếp ảnh…

Phương tiện di chuyển

tháp eiffel

ảnh: pullmantoureiffel

Để đến thăm tháp Eiffel, bạn có thể lựa chọn tàu điện ngầm Metro Paris hoặc bất kì một phương tiện giao thông công cộng nào như xe bus, taxi.

Nếu bạn chưa nắm rõ các tuyến của phương tiện giao thông công cộng, bạn có thể đi sớm để chủ động thời gian hơn cũng như có thêm thời gian ghé thăm một số địa điểm nổi tiếng lân cận.

Vẻ đẹp của tháp Eiffel về đêm

tháp eiffel

ảnh: eiffelparis

Khi màn đêm bao trùm Paris, tháp Eiffel hiện lên đầy quyến rũ giữa thành phố hoa lệ này. Đứng từ xa, bạn sẽ ngỡ ngàng hệ thống ánh đèn lung linh làm nổi bật kiến trúc vô cùng độc đáo của tháp. Lúc tận mắt chứng kiến khung cảnh ấy, chắc chắn bạn sẽ vỡ òa cảm xúc và hiểu vì sao nơi đây được gọi là kinh đô ánh sáng.

tháp eiffel

ảnh: domenicodelucia

Ngoài ra, bạn có thể chọn ngắm tháp từ mặt đất công viên Champ de Mars. Đặc biệt, khoảng sân của Palais de Chaillot, cạnh quảng trường Trocadéro là nơi ngắm tháp Eiffel đẹp nhất. Tháp Eiffel được lắp đặt hệ thống gồm 20.000 ngọn đèn và 336 máy chiếu sáng. Cứ mỗi 5 phút, hệ thống đèn hoành tráng này sẽ hoạt động, tạo nên một cảnh tượng vô cùng tuyệt đẹp cho tháp Eiffel.

Có thể bạn quan tâm:

Minh Phượng

5/5 - (1 bình chọn)