Khamphadisan.com – Đã đến Sapa thì phải đến các bản làng. Tại sao lại nói như vậy? Vì các bản làng sẽ cho các bạn thấy những gì mộc mạc, chân chất nhất. Bạn sẽ được hiểu và biết thêm văn hóa và con người nơi đây. Bản Tả Phìn – là một điểm đến hấp dẫn và bạn sẽ được chứng kiến nhiều điều mới lạ.

ban ta phin sapa khamphadisan1 e1533194517872

ảnh: onthewanderlist

Bản Tả Phìn là nơi đa số người Dao đỏ sinh sống. Đi theo đường quốc lộ 4D về phía thành phố Lào Cai, nằm cách thị trấn Sapa chừng 4km. Rẽ vào một con đường nhựa nhỏ bạn bắt gặp một trạm thu phí. Khi đã mua vé xong, bạn lái xe khoảng 18km nữa là đến bản Tả Phìn.

Có gì thú vị tại bản Tả Phìn ?

ban ta phin sapa khamphadisan2 e1533195960814

ảnh:tuannguyentravel

Vào thăm bản làng, bạn không nên mặc loại lanh trắng, vì quan niệm đó là màu của tang lễ, của những điều xui xẻo. Vì thế, hãy chọn trang phục thích hợp nha. Đến đây, bạn sẽ được chủ nhà mời rượu, nếu bạn không uống được thì hãy từ chối một cách khéo léo để chủ nhà hiểu và thông cảm cho mình, tuyệt đối không được úp bát xuống bàn các bạn nhé.

ban ta phin sapa khamphadisan7 e1533198919681

ảnh:vyctravel

Đến thăm nhà của người Mông, bạn sẽ ngạc nhiên vì nơi đây xây các cột to nhỏ khác nhau chôn sâu dưới lòng đất. Cột cao nhất được gọi là cột cái, nơi con ma trú ngụ, vì thế bạn không được tựa lưng vào. Nơi đây, có một âm thanh tối kỵ đó là tiếng huýt sáo. Người dân quan niệm rằng, huýt sáo là âm thanh kêu gọi ma quỷ về làng.

ban ta phin sapa khamphadisan4 e1533197987813

ảnh:jibo2go

Tại đây, có một hang động cao khoảng 5m, rộng 3m – hang động Tả Phìn. Vào bên trong động, bạn sẽ thấy những tảng đá với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Những tảng đá giống như: các nàng tiên, những cảnh mẹ bồng con… Vào sâu hơn là những nhũ đá phũ xuống, nhấp nhô, long lanh màu ngọc bích. Những tán đá hơi nghiêng mình, in hình những vết chân gà hay những vệt lõm hình móng ngựa.

ban ta phin sapa khamphadisan3 e1533197499754

ảnh: daydo

Nơi đây còn có một tu viện nằm khuất sau các cây cổ thụ – Tu viện Tả Phìn. Với vẻ hoang sơ, mây mù giăng kín nên cũng chưa nhiều du khách ghé qua. Bằng sự cổ kính của mình, đã có nhiều người liên tưởng nơi đây là khung cảnh thời cổ xưa, nơi những câu chuyện cổ tích ngoài đời thật.

Nét đặc biệt của người Dao Đỏ

ban ta phin sapa khamphadisan6 e1533198647905

ảnh: Vngo

Nằm cách trung tâm bản Tả Phìn tầm 500m. Bạn sẽ chứng kiến những người Dao đỏ trùm khăn che đầu kín, chân mày cạo sạch, mang trang phục màu xanh đen nhiều hoa văn đỏ, trắng ở phần cổ và tà áo. Đừng quá sợ hãi nhé, vì họ rất thân thiện và luôn mỉm cười khi gặp bạn đó. Vào dịp đầu năm, người Dao đỏ ăn mừng lễ hội “Tết nhảy” – một lễ hội mang dấu ấn riêng biệt, một ngày hội sống động.

ban ta phin sapa khamphadisan5 e1533198220325

ảnh: duockhoaxanh

Đến Tả Phìn thì đừng bỏ qua trải nghiệm này – Tắm lá thuốc người Dao đỏ. Trên đường đi bạn sẽ thấy có rất nhiều tiệm phục vụ tắm lá thuốc lớn nhỏ khác nhau. Có hơn 10 loại lá được hái từ rừng và từ tay người Dao trồng trong nhà. Các loại lá được gom lại, đun trên lửa to và một tiếng đồng hồ sau bạn có thể dùng nó để tắm.

ban ta phin sapa khamphadisa8 e1533199283923

ảnh: danghoangphamngo

Tắm lá thuốc giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, điều hòa khí huyết. Chi phí cho một lần tắm khoảng tầm 120.000 đồng trên một người. Thời gian tối đa để tắm là 15 phút, nếu vượt qua thời gian đó bạn có thể bị say thuốc.

Sapa vẫn thế, vẫn luôn có các bản làng mộc mạc nhưng đầy sự mến khách. Nơi đây vẫn luôn chào đón bạn bất cứ lúc nào. Đến Bản Tả Phìn và cảm nhận những điều mới lạ các bạn nhé!

Chùm tour khám phá Sapa 2019

Có thể bạn quan tâm:

Linh Linh

5/5 - (3 bình chọn)