Khamphadisan.com Mọi người thường nói, muốn biết được văn hóa của một vùng nào đó thì hãy đến những buổi chợ phiên. Vậy thì không có lý do gì mà khi đến du lịch Sapa mà bạn không dừng chân ghé lại ngôi chợ này để khám phá văn hóa nơi đây, Chợ Phiên Sapa.

chợ phiên Sapa

ảnh: ST

Chợ Phiên Sapa thường được họp ngày chủ nhật, được tổ chức tại các huyện lỵ. Nơi tập trung rất đông người dân sinh sống tại các bản làng xung quanh. Đây được xem như ngày hội của những đồng bào dân tộc thiếu số hội tụ về đây mang nhiều mặt hàng nông sản về trao đổi với nhau cũng như bản sắc văn hóa, phong tục khác nhau.

Các hoạt động diễn ra tại chợ Phiên Sapa

chợ phiên Sapa

ảnh: baomoi

Tại đây, họ thực hiện việc trao đổi buôn bán, họ khoe những sản phẩm do chính tay họ làm. Đây là cách khoe khả năng, sự tỉ mỹ, khéo léo của các cô gái vùng dân tộc thiểu số. Tại phiên chợ này, bạn có thể mua các loại dược phẩm lâm thổ sản, các hàng thổ cẩm thủ công….

Các loại trang sức, thổ cẩm, váy áo… được bày bán nên thu hút nhiều phụ nữ tham gia. Bạn có thể chọn cho mình những món quà thích hợp để làm quà cho người thân, bạn bè.

chợ phiên Sapa

ảnh: ST

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng núi phía bắc. Ngồi lại và nhâm nhi một ít rượu ngô, rượu táo mèo để cảm nhận sự khác biệt không chút trộn lẫn nào. Nếu trời có se lạnh thì ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức một tô thắng cổ, làm vài xiên thịt hun khói thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Văn hóa đặc sắc tại chợ phiên Sapa

chợ phiên Sapa

ảnh: ST

Chợ là nơi hội tụ nhiều dân tộc khác nhau, là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa. Các cô gái trong chợ diện trên mình bộ trang phục đẹp nhất, mới nhất bằng các hoa văn rực rỡ. Các chàng trai cũng ríu rít, tay cầm sáo, kèn và đông đưa những giai điệu quen thuộc.

chợ phiên Sapa

ảnh: hoahoctro

Khi chiều xuống, ánh nắng nhạt dần, bạn sẽ thấy cảnh các chàng trai cô gái quây quần bên nhau. Tôi tin bạn sẽ đắm chìm và ngỡ ngàng trước khung cảnh vô vàng màu sắc rực rỡ, những âm thanh phát ra từ kèn, sáo… của các nam thanh nữ tú.

Tuy là chủ nhật phiên chợ mới được bắt đầu, nhưng nếu có dịp bạn nên đi vào chiều thứ 7. Đến đây, bạn sẽ không cảm thấy lạc lõng vì những vùng ở xa như người Dao họ sẽ đến sớm và chuẩn bị cho phiên chợ ngày mai.

chợ phiên Sapa

ảnh: tapchishowbiz

Cùng hòa mình vào dòng người, cùng trò chuyện, cùng hát, thổi kèn với họ. Sau cuộc trò chuyện đó bạn sẽ phần nào hiểu được bản sắc văn hóa, cuộc sống của các vùng dân tộc khác nhau. Mỗi dân tộc một ít thật thú vị đúng không?

Chợ Phiên Sapa – nơi níu chân du khách bằng cái ấm áp của tình người. Hãy đến Sapa tham quan các Phiên chợ để cảm nhận bao điều thú vị, mới lạ về thiên nhiên và con người nơi đây. Cùng với đó là thưởng thức một nét đẹp văn hóa riêng biệt vùng núi cao Tây Bắc.

Có thể bạn quan tâm:

Linh Linh

5/5 - (3 bình chọn)