Khamphadisan.com – Sông Bến Hải – cầu Hiền Lương vốn dĩ cũng bình thường như bao mảnh đất khác trên dãi đất hẹp miền Trung của Việt Nam, cho  đến khi đế quốc Mỹ đã biến miền Nam của Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới nhằm phục vụ cho việc tiến hành xâm lược nước ta thì dòng này, cây cầu này đã trở nên nổi tiếng và được cả thế giới biết đến.

Trong mỗi chúng ta mỗi khi xuôi Nam hay ngược Bắc đều muốn một lần nhìn thấy tận mắt “nhân chứng lịch sử” hơn 20 năm ròng rã mang trong mình nỗi đau chia cắt hai miền của đất nước, đã từng chứng kiến một quá khứ bi thương, hào hùng và oanh liệt trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

cau hien luong song bien hai khamphadisan e1487214144500

ảnh: @hoangduc__nguyen

Cầu Hiền Lương nối liền QL.1A, bắc qua sông Bến Hải tại km 735 thuộc thôn Hiền Lương – xã Vĩnh Thành – huyện Vĩnh Linh –  Quảng Trị, nơi đây có một vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong lịch sử trên dãy đất hẹp của mãnh đất hình chữ “S” Việt Nam.

Ngược về quá khứ, Hiệp định Geneva được kí kết năm 1954 đã chia cắt đất nước Việt Nam thành hai miền Nam – Bắc, Vĩ tuyến 17 nơi con sông Bến Hải vẫn hàng ngày chảy qua làm ranh giới. Cuộc phân ly tạm thời này tưởng như chỉ kéo dài 2 năm và sẽ kết thúc sau khi cuộc tổng tuyển cử thống nhất đất nước (quy định vào tháng 7/1956), nhưng thực tế đã kéo dài tới 21 năm ròng rã.

cau hien luong song bien hai khamphadisan 1 e1487214398874

ảnh: @vinhto1938

Quá khứ hào hùng trên mãnh đất bi thương

Hơn 20 năm chia cắt, không có mảnh đất nào phải chịu đựng nhiều đau thương nơi này. Mãnh đất này đã trở thành biểu tượng của sự cách trở, ngóng trông của sự chia ly và nỗi đau mất mát…

“Cách một dòng sông mà đó thương đây nhớ,

Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa…”

Đôi bờ Hiền Lương – sông Bến Hải đã trở thành một “nhân chứng lịch sử”, mang trên mình một nỗi đau chia cắt đất nước, nơi đã chứng kiến nhiều cảnh tang tóc, đau thương. Nhưng, trước cảnh phải chịu sự gông cùm, xiềng xích và máu đổ thịt rơi, lòng người lại không hề nao núng. Những đồn bốt được kẻ thù dựng lên bằng sắt thép, bằng xe tăng, đại bác, nhưng không có sức mạnh nào có thể khuất phục được sự quả cảm, trí thông minh và một niềm tin son sắt vào chân lý nhất định sẽ chiến thắng của nhân dân đôi bờ.

cau hien luong song bien hai khamphadisan 2

ảnh: @phatcrouch

Hơn 20 năm đất nước chia cắt, đất nước lại được hàn gắn lại với nhau bởi đại thắng mùa xuân năm 1975 của quân đội nhân và ý chí quật cường của nhân dân. Và đôi bờ Hiền Lương – sông Bến Hải đã trở thành mộ cụm di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Vào ngày 17/9/2003, KDTđã  được chính thức khởi công phục hồi và tôn tạo, để đến hôm nay, khi đến với mảnh đất này, chúng ta vẫn như còn thấy hiện ra trước mắt một quá khứ hào hùng của quân và dân ta.

Đó là cây cầu Hiền Lương, nơi diễn ra nhiều cuộc tập kết lực lượng quân đội của ta và địch và cũng chính là nơi diễn ra nhiều câu chuyện cảm động giữa hai miền Nam – Bắc.

cau hien luong song bien hai khamphadisan 3 e1487214673403

ảnh: @anhmeow.23

Là Cột cờ Hiền Lương: là biểu tượng của niềm tin, ý chí của sự thống nhất của đồng bào miền Nam ruột thịt đang ngày đêm trông mong, hướng về miền Bắc, về Đảng. Để lá cờ luôn được tung bay trên đỉnh cột, giữ vững được biểu tượng sức mạnh chiến thắng của dân tộc, các chiến sĩ của đồn Công an Hiền Lương phải chiến đấu anh dũng hơn 300 trận lớn nhỏ dưới mưa bom, bão đạn để bảo vệ lá cờ. Đã có những tấm gương giữ cờ hết sức cảm động, đặc biệt trong đó mẹ Nguyễn Thị Diệm, mặc dù đã lớn tuổi nhưng không đi sơ tán, kiên quyết ở lại vá cờ.

cau hien luong song bien hai khamphadisan 4 e1487214833378

ảnh: @ntlaphotography

Là đồn công an Hiền Lương: là nơi không chỉ để tố cáo, lên án của sự vi phạm Hiệp định của chính quyền Mỹ – ngụy với tổ chức quốc tế mà còn là nơi diễn ra nhiều cuộc đấu tranh gay gắt giữa ta và địch để bảo vệ quy chế khu phi quân sự.

cau hien luong song bien hai khamphadisan 5 e1487215027197

ảnh: @ngovietdong

Là hệ thống loa phát thanh tuyên truyền: một loại vũ khí tâm lý hữu hiệu của QĐND Việt Nam nhằm mục đích vạch trần rõ âm thôn tính đất nước ta của chính quyền Mỹ – ngụy và đông thời động viên, tiếp sức cho nhân dân miền Nam vững bước đấu tranh.

cau hien luong song bien hai khamphadisan 6 e1487215640771

ảnh: @vanhong_vy

Hiện nay cụm di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải cùng với: Thành Cổ Quảng Trị, Thánh địa La Vang, Địa Đạo Vịnh Mốc,  khu di tích sân bay Tà Cơn,… vẫn luôn là điểm sáng trong hành trình Thăm lại chiến trường xưa nằm trong “Tour DMZ” để hoài niệm một thời đất nước chịu cảnh chia cắt. Từ đó hiểu được sức mạnh của một dân tộc thiết tha yêu hòa bình, một ý chí, một khát vọng giành độc lập, tự do, để có một đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)