Khamphadisan.comCố đô Huế vốn là nơi được mệnh danh là thành phố phật giáo. Nơi đây thu hút du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng và giá trị tâm linh của 5 ngôi chùa linh thiêng không thể bỏ qua của kinh kỳ xứ Huế.

1. Chùa Từ Đàm

ảnh: pham.tram.tram

Chùa Từ Đàm nằm ở số 01 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế hướng về phía Đông Nam. Là một ngôi chùa cổ nổi tiếng, là ngôi chùa đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Tới đây du khách sẽ thấy được cấu trúc đặc trưng kiểu chùa Hội cổ kính với thiết kế đơn giản, du khách tới đây còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc, cảnh quan tuyệt đẹp trong chùa.

ảnh: ladykinlay

Cổng của chùa có mái ngói, cổng có ba lối đi là kiểu truyền thống ở chùa  ở Việt Nam. Ở sau cổng có cây bồ đề chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo do bà Karpeies vào năm 1936.

ảnh: nhahuyenn

Mặt sân chùa rộng, được lát đá rộng rãi đủ chỗ để cho hàng nghìn người về đây. Chùa  gồm tiền đường, nhà Tổ và chính điện. Tiền đường xây trên một nền đá hoa cương chạy chỉ cao 1,5m và mái thiết kế kiểu cổ lầu.

Dưới mái là những bức tượng đắp nổi, dọc theo các cột trụ là các câu đối dài được chạm khắc sắc sảo và 2 lầu chuông trống. Trong điện bài trí tôn nghiêm, có rất nhiều bức tượng và phù điêu các đức Phật.

2. Chùa Diệu Đế

ảnh: anhvuad

Nằm ngay cạnh bờ sông Đông Ba, gần cầu Gia Hội, chùa Diệu Đế là một ngôi Quốc tự của triều Nguyễn ở Huế. Chùa nằm trong mảnh đất rộng giới hạn bởi bốn con đường. Ở ngoài là cổng tam quan hai tầng còn phía trên có lầu Hộ Pháp. Sau cổng là con đường lát gạch Bát Tràng hai bên rợp bóng cây đưa vào chính điện.

ảnh: monaghimire

Chính điện mang nét kiến trúc nhà Nguyễn được trang trí khá công phu. Bên cạnh chính điện có 2 nhà lôi gia đặt tượng Kim Cương phía sau có 2 nhà Tăng Xá và hai trù gia.

Dù không còn vẻ huy hoàng của thời hoàng kim nhưng chùa Diệu Đế vẫn là một trong những điểm tham quan nổi bật của vùng đất Cố đô.

3. Chùa Huyền Không Sơn Thượng

ảnh: manoban2k

Từ thành phố, qua cầu Trường Tiền đi về phía chùa Thiên Mụ đi lên núi Chằm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh tịnh, nét huyền ảo  của ngôi chùa Huyền Không Sơn Thượng.

ảnh: thanhhientruong

Huyền Không Sơn Thượng nằm lưng chừng núi với vẻ đẹp độc lạ, huyền ảo. Khuôn viên chùa có một khu vườn xanh ngắt cùng dòng suối nhỏ nở đầy bông cùng những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, không gian thanh bình.

Vào chánh điện phải đi qua cổng Phương Thảo Địa, bước qua cổng là tượng Phật  cao 2 mét dựa vào cây mai đại thụ. Chánh điện là một ngôi nhà nhỏ, mái thấp thờ Phật Thích ca Mâu ni, Xá lợi Phật cùng Xá lợi chư vị Thánh Tăng.

ảnh: ngoc_ssu

Bước lên các bậc đá, du khách sẽ được thăm quan nơi thờ Phật tổ và tháp chuông – nơi du khách có thể phóng tầm mắt toàn cảnh ngôi chùa từ trên cao. Du khách còn được chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng 3 tấn nằm trên búp sen.

ảnh: melyn11097

Khu vườn Lộc giả được thiết kế biểu tượng bằng đá trắng trước mặt là 5 tảng đá tượng trưng 5 chỗ ngồi của ngài Kiều Trần Như thính pháp.

4. Chùa Từ Hiếu

ảnh: shingokido

Chùa Từ Hiếu thuộc phường Thủy Xuân, Thành phố Huế ẩn mình sau một rừng thông rộng lớn là ngôi chùa gắn liền về tấm lòng hiếu đạo của người con với mẹ già và đây là nơi an nghỉ của quan thái giám dưới triều đại nhà Nguyễn.

ảnh: hyvhuynh

Chùa Từ Hiếu nổi bật bởi sự kết hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên thơ mộng như lạc vào thế giới nửa thực nửa mơ. Men theo con đường rợp bóng cây, chùa Từ Hiếu hiện ra với không gian thoáng đãng mang nét giản dị cùng dáng dấp của kiến trúc cung đình Huế.

ảnh: toanvo2106

Gian chính điện là nơi thờ Phật còn nơi thờ Tổ ở phía sau. Băng qua khoảng sân với nhiều loại cây cảnh là dãy nhà Quảng Hiếu Đường, mỗi ngôi nhà mang dáng dấp của những ngôi nhà rường Huế hòa vào thiên nhiên cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn.

5. Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

ảnh: duyen.ntm

Cách thành phố Huế 30km, theo đường quốc lộ về phía Nam đến cầu Truồi rẽ phải thêm 10km, sừng sững trước mắt là đỉnh Bạch Mã chìm trong mây trắng, mênh mang hồ Truồi xanh biết chạy dài hết tầm mắt. Bên bờ nước, thấp thoáng giữa ngọn linh sơn là lầu chuông, phương trượng, tháp xá lợi, chánh điện…hiện lên một cách lung linh huyền ảo.

ảnh: yuno_g

Bước lên chuyến phà băng ngang lòng hồ mênh mông nước, bao nhiêu bụi trần giũ bỏ hết trước khi đặt chân tới chốn thiền môn. Khi thuyền chạm bờ, hiện ra là 172 bậc tam cấp cao vút, nếu lên đến cổng phóng tầm mắt xuống một vùng non nước xứ Truồi in bóng mây trời.

ảnh: rougeberry_

Công trình Thiền Viện gồm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện. Từ thiền viện, du khách nhìn thấy bao quát cả một vùng sơn thuỷ hữu tình tất cả hoà quyện tạo thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Xa xa là khung cảnh rừng núi hùng vĩ, ôn hòa mang hơi hướng Đà Lạt trong lòng xứ Huế. Du khách có thể tận hưởng không khí trong lành mát lạnh, trong lành nơi đây.

Có thể bạn quan tâm:

Cường Nguyễn

[Huế] 5 ngôi chùa linh thiêng không thể bỏ qua của kinh kỳ xứ Huế
5 sao 1 vote