Khamphadisan.com – Chùa Từ Đàm là một trong những ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế, được biết đến với nét đẹp cổ kính, kiến trúc độc đáo. Ngoài ra, chùa còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc chấn hưng và phát triển của Phật giáo Việt Nam thời kỳ cận đại.

chùa từ đàm huế - khamphadisan

ảnh: pham.tram.tram

Lịch sử chùa Từ Đàm

chùa từ đàm huế - khamphadisan

ảnh: nhattandn

Chùa Từ Đàm do Hòa Thượng Minh Hoằng Từ Dung, vị Thiền sư Trung Hoa tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, vào đời chúa Nguyễn Phúc Thái. Ban đầu chùa có tên là Ấn Tôn với ý nghĩa lấy sự truyền tâm làm tông chỉ.

Năm 1703, ngôi chùa được Thiền sư Minh Hoằng- Tử Dung cho trùng tu và sửa chữa. Cũng vào năm 1703, chúa Nguyễn Phúc Chu (vị chúa Nguyễn thứ 6 của chính quyền Đàng trong) sắc phong cho chùa là sắc tứ Ấn Tôn Tự.

chùa từ đàm huế

ảnh: mattia_capelletto

Năm 1841, dưới triều vua Thiệu Trị (vị vua thứ ba của nhà Nguyễn), chùa được đổi tên thành Từ Đàm tự với ý nghĩa đám mây trong lành, tượng trưng cho Đức Phật, cho ngôi chùa Việt Nam.

Từ một ngôi chùa cổ kinh, chùa An Nam được xây dựng làm chùa Hội quán Tỉnh hội Phật giáo. Từ nhũng năm 1920, các phong trào chấn hưng Phật giáo bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Vào năm 1932 An Nam Phật học được các vị cao tăng thạc đức, cư sĩ thành lập và lãnh đạo.

chùa từ đàm huế

ảnh: phamkhactrantantai

Trong những năm 1936, chùa là trụ sở hoạt động của An Nam Phật học hội. Vào những năm chiến tranh của Cách mạng Tháng Tám, chùa Từ Đàm còn là nơi hoạt động sôi nổi của Phạt giáo cứu nước. Năm 1952, đây là nơi tổ chức Hội nghị với sự tham gia của 51 đại biểu Phật giáo, đặt nền móng sơ khởi cho công cuộc thống nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vào những năm 60, chùa là nơi xuất phát của cuộc đấu tranh chung của dân tôc chống chế độ độc tài của Ngô Đình Diệm.

Kiến trúc chùa Từ Đàm

chùa từ đàm huế - khamphadisan

ảnh: ST

Chùa Từ Đàm có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa. Cũng giống như các ngôi chùa tại Việt Nam, chùa từ đàm có kiến trúc gồn 3 phần là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội.

Cổng tam quan là loại cổng có 3 lối đi, loại cổng này rất dễ bắt gặp ở các chùa Việt Nam. Cổng tam quan chùa Từ Đàm cao, rộng, có mái ngói thanh nhã. Phía sau cổng có cây bồ đề chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo được bà Karpeies hội trưởng hội Phật học Pháp tặng và trồng vào năm 1936.

chùa từ đàm huế - khamphadisan

ảnh: ST

Đi vào trong đó bạn sẽ bắt gặp hình ảnh sân chùa rộng, được lắ đá bằng phẳng. Chùa chính bao gồm tiền đường, chính điện, nhà Tổ. Tiền đường ngôi chùa được xây dựng trên nền móng đá hoa cương chạy chỉ, cao khoảng 1,5m, mái chùa được xây theo kiểu cổ lầu tạo cho ngôi chùa hình dáng cao hơn bình thường.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những cặp rồng uốn cong được đặt đối xứng nhau trên bờ mái và nóc chùa. Dưới mái cổ lầu là những bức đắp nổi sự tích đức Phật, dọc theo các cột trụ là các bức câu đối dài được chạm khắc tinh sảo và hai lầu chuông trống.

chùa từ đàm huế - khamphadisan

ảnh: ST

Chùa Từ Đàm thờ độc tôn nên cách trang trí và thờ tự đơn giản. Chính điện được bày trí tôn nghiêm, có pho tượng đức Thế tôn Thích ca mâu ni nồi trên tòa sen và hai vị Bồ tát Phố Hiền và Văn Thù ở hai bên. Bên phải chính điện là nhà khách và phòng Tăng, trước nhà khách có một khu vườn nhỏ, nơi đây có tượng bán thân của cư sĩ tâm Minh. Phía sau chính điện là nhà Tổ.

chùa từ đàm huế - khamphadisan

ảnh: linaspeed

Chùa Từ Đàm là ngôi chùa Hội nên Hội quán chùa được xây dựng rộng, lớn với 10 căn, 2 tầng. Chùa Từ Đàm còn nổi tiếng với Tháp Ấn Tôn thờ 7 vị Phật đúc bằng đồng, tháp được xây theo hình tháp bát giác cao 7 tầng, càng lên cao càng nhỏ. Đối diện tháp đó là Giảng đường và văn phòng Tỉnh Giáo hội, tòa nhà cao 3 tầng.

Chùa Từ Đàm ở đâu ?

chùa từ đàm huế

ảnh: _mr.huyy

Nằm tọa lạc tại số 1 đường Sư Liễu Quán, phường Trường An, thành phố Huế. Chùa nằm trên một đồi thấp, mặt chùa hướng về phía Đông Nam, bên trái chùa còn có chùa Linh Quang và đền thờ cụ Phan Bội Châu.

Chùa Từ Đàm cách trung tâm thành phố khoảng 2km, nên các bạn có thể thuê xe máy hoặc đi taxi đến thăm chùa Chùa Từ Đàm và các địa điểm gần đó nữa nhé. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức kiến trúc tuyệt sảo, cùng cảnh quan trong chùa. Nếu đến với du lịch Huế bạn nhớ hãy ghé thăm chùa Từ Đàm – ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Cẩm Tài

5/5 - (1 bình chọn)