Khamphadisan.comĐến với Huế mộng mơ, dạo quanh tất cả các lăng tẩm ở nơi đây, bạn sẽ phát hiện ra mỗi lăng sẽ mang một nét đẹp,một màu sắc và phong cách kiến trúc rất riêng. Trong bài viết này Khám Phá Di Sản sẽ giới thiệu cho bạn 7 khu lăng tẩm tại Kinh thành Huế để giúp bạn hiểu rõ về vẻ đẹp nơi đây.

1. Lăng Khải Định

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: ST

Cách trung tâm Tp.Huế chỉ 10km, Lăng Khải Định còn có tên gọi khác là Ứng Lăng là nơi an nghĩ của vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Đây là công trình cuối cùng cũng như nổi bật nhất trong hệ thống lăng tâm vua chúa triều Nguyễn với lối kiến trúc pha trộn giữa hai nền văn hóa Đông –  Tây. Lăng Khải Định xây dựng kéo dài 11 năm (1920 – 1931), đây là công trình có diện tích nhỏ nhất nhưng lại là công trình tốn nhiều công sức và tiền của nhất trong những lăng tẩm Triều Nguyễn.

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: theadventureedit

Lăng Khải Định chính là một kiệt tác về nghệ thuât của tiền nhân đi trước để lại cho hậu nhân. Đây là thành quả của sự kết hợp của hai nền văn hoá Đông – Tây có kiến trúc hình khối chữ nhật vươn cao với 127 bậc cấp, ảnh hưởng từ các trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, kiến trúc Roman Gothic,…

2. Lăng Gia Long

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: bi_vie

Lăng Gia Long còn có tên gọi khác là Thiên Thọ Lăng là nơi an nghĩ ngàn thu của vị hoàng đế đã có công lập ra nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng tại Việt Nam.

Nằm cách trung tâm Tp.Huế 20 km về phía Tây, thuộc thôn Định Môn – xã Hương Thọ – huyện Hương Trà. Nằm ở vùng đồi núi nằm giữa hai dòng tả trạch và hữu trạch, là vị trí thu hút tất cả những điều tốt đẹp từ mọi hướng.

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: sabrinakley

Lăng vua Gia Long nằm tọa lạc trên ngọn đồi cao nhất trong 42 ngọn đồi lớn nhỏ của vùng núi Thiên Thọ. Hồ sen bao bọc chảy qua những công trình lăng, sắc hồng của những cánh sen rực rỡ khi vào mùa, hương sen sẽ lan tỏa cả khắp núi đồi.

Lăng Gia Long kiêu kì với những hình vẽ tinh xảo trên trần và tráng lệ của một ông vua. Đến đây, bạn sẽ thấy kiến trúc và cấu tạo đơn giản của lăng tẩm nhưng vẫn sẽ cảm thấy được sự uy nghiêm và cổ kính nơi đây.

3. Lăng Dục Đức

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: ednikolaeva

Lăng Dục Đức còn được gọi là An Lăng, nằm tọa lạc ở thôn Tây Nhất, làng An Cựu, xưa thuộc huyện Hương Thủy, (nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố Huế 2 km).

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: liamtaykearnay

Bước vào lăng là điện Long Ân là một tòa nhà kép theo kiểu cung điện Huế, với 6 bộ được kết cấu theo lối “chồng rường giả thủ”, trang trí mặt hổ phù tinh xảo. Đây là một công trình kiến trúc gỗ với giá trị nghệ thuật trong hệ thống công trình kiến trúc lăng tẩm triều Nguyễn ở Huế.

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: beforetheyclose

Ngoài ra, nơi này cũng là nơi yên nghỉ của hai vị vua khác của nhà Nguyễn đó là: vua Thành Thái và Duy Tân. Trong khu vực này còn có mộ của các bà vợ vua Thành Thái, mộ công chúa Lương Linh (em vua Duy Tân), mộ bà Mai Thị Vàng (cải táng) vợ vua Duy Tân và một số lăng mộ của các hoàng thân anh em với vua Duy Tân.

4.Lăng Thiệu Trị

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: hoanglinhha

Lăng Thiệu Trị còn có tên khác là Xương Lăng nằm ở làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế 8km. Đây chính là nơi an nghĩ của vị vua thứ 3 của triều đại nhà Nguyễn.

Lăng Thiệu Trị dựa vào chân núi Thuận Đạo, trước mặt lăng là vùng đất bằng phẳng cỏ cây, ruộng đồng mơn mởn trải từ bờ sông Hương đến cầu Lim đã tạo cho lăng tẩm của nhà vua một vẻ trầm mặc mà thanh thoát, khiêm tốn ẩn mình giữa núi đồi rộng lớn dưới bầu trời bao la.

lang tẩm vua nguyễn

ảnh: tran.dt

Lăng Thiệu Trị yên tĩnh và mát mẻ, cảnh quan hài hòa với thiên nhiên, là một địa điểm du lịch tham quan không thể bỏ qua cho du khách khi có dịp đến Huế.

5. Lăng Đồng Khánh

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: vietnamtourism

Lăng Đồng Khánh còn có tên gọi Tư Khánh Lăng, đây là nơi an nghĩ của vua Đồng Khánh vị vua thứ 9 của triều Nguyễn được xây dựng trên vùng đất thuộc địa phận làng Cư Sĩ, nay là thôn Thượng Hai, xã Thuỷ Xuân, Thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế.

Công trình nổi bật nhất ở lăng vua Đồng Khánh là điện Ngưng Hy, có giá trị về kiến trúc, hội họa và trang trí. Tòa nhà kép làm theo kiểu thức chung của loại cung điện Huế, nhưng ở phần sau lại được xây thêm một nhà thứ ba, nhà hậu.

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: aiken_fernandes

Kiến trúc lăng mộ hầu như được thiết kế theo phong cách Châu Âu, từ mô típ trang trí đến vật liệu xây dựng. Bi Đình là sự biến thể của kiến trúc Romance pha trộn với kiến trúc Á Đông.

6. Lăng Tự Đức

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: ppltp

Lăng Tự Đức còn gọi là Khiêm Lăng, đây là nơi an nghĩ của vua Tự Đức vị vua thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn. Nằm tọa lạc giữa một thung lũng thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh cũ, nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân cách thành phố Huế 7 km. Quần thể lăng chia ra 2 khu vực: tẩm điện và lăng mộ. Với lối kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình là một trong những lăng tẩm được đánh giá đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: keu97febr18

Cảnh quan của lăng Tự Đức tựa một bức tranh mang đầy màu sắc cổ điển với những cây cầu bắc qua con hồ nhỏ. Có những hàng thông rì rào trong gió, khách du lịch sẽ được trải nghiệm trong một khoảng không gian yên tĩnh, thoáng đãng, và không khó để có được những bức ảnh mang phong cách cổ trang.

7. Lăng Minh Mạng

lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: obe3

Lăng Minh Mạng được xây dựng trên núi Cẩm Khê, cách thành phố Huế chừng 12km. Giữa những công trình kiến trúc có hồ nước ngát hương sen và những quả đồi phủ những dãy thông, tạo nên một phong cảnh vừa hữu tình, vừa cổ điển.

 lăng tẩm vua nguyễn

ảnh: jitrasen

Lăng Minh Mạng có những nét quyến rũ của thiên nhiên và được chỉnh sửa lại để làm bối cảnh cho các công trình kiến trúc. Là quần thể kiến trúc quy mô bao gồm 40 công trình lớn nhỏ, nằm trên một khu đồi núi, sông hồ thoáng mát. Toàn bộ lăng giống như một người nằm gối đầu lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông, hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay vươn ra thoáng đãng.

Lăng Minh Mạng là một trong những địa điểm tham quan cuốn hút đông đảo khách du lịch đến thăm Cố đô Huế.

Có thể bạn quan tâm:

Cường Nguyễn

5/5 - (6 bình chọn)