Nếu bạn đã được chiêm ngưỡng những địa điểm checkin Lạng Sơn tuyệt đẹp thì những đặc sản Lạng Sơn làm quà cũng sẽ khiến bạn phải đắm chìm bởi hương vị thơm ngon độc lạ chỉ ở những nơi như Lạng sơn mới có được. Hãy cùng Khám Phá Di Sản điểm qua những món đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách tham quan yêu thích và mua về làm quà trong chuyến 48h khám phá Lạng Sơn nhé!
Rượu Mẫu Sơn
Ảnh: Du lịch Lạng Sơn
Đặc sản Lạng Sơn làm quà đầu tiên mà bạn nên mua về tặng người thân hoặc bạn bè đó chính là rượu Mẫu Sơn nổi tiếng nhất vùng. Rượu nơi đây được nấu vô cùng đặc biệt, nước làm rượu phải được lấy từ nước suối tinh khiết chảy từ đỉnh Mẫu Sơn, men được làm từ hơn 30 loại lá rừng tự nhiên cùng gạo là những loại được lựa chọn kỹ lưỡng thì mới có thể cho ra một loại rượu thơm ngon.
Khi thưởng thức loại rượu này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà ngọt nhẹ chứ không hề cay xè như những loại rượu ở nơi khác và cùng mùi thơm của các thảo dược mang nét đặc trưng của vùng đất núi rừng Lạng Sơn.
Hồi xứ Lạng – Đặc sản Lạng Sơn làm quà nức tiếng không thể bỏ qua
Ảnh: Doanh Nhân Sài Gòn
Nhắc đến những đặc sản Lạng Sơn làm quà thì bạn không nên bỏ qua một loại gia vị thơm nồng đặc trưng đó chính là hoa hồi – một loài hoa mà núi rừng đã ban tặng cho mảnh đất Lạng Sơn. Hoa hồi thường vào tháng 8 hằng năm sẽ vào mùa thu hoạch và để có thể bảo quản được lâu thì người dân nơi đây sẽ đem phơi khô để tránh ẩm mốc. Loại hoa này có rất nhiều công dụng như làm gia vị, tinh chế dầu thơm, xoa bóp, các bệnh về tiêu hóa,..rất phù hợp mua về để làm món quà tặng người thân, chắc chắn ai cũng thích.
Mắc mật
Ảnh: Eva
Mắc mật vừa là một loại rau vừa là một loại gia vị nổi tiếng ở Lạng Sơn, quả mắc mật tươi có vị chua ngọt vừa phải ăn rất ngon hoặc cũng có thể đem phơi khô để dùng kho thịt, cá để bữa cơm trong gia đình được ngon và tròn vị hơn nếu bạn muốn thưởng thức loại quả này thì phải đến Lạng Sơn vào khoảng tháng 6 – 7 âm lịch mới là mùa trái mắc mật chín rộ.
Ngoài ra, lá của đặc sản Lạng Sơn làm quà này cũng có thể làm gia vị ướp thịt để nướng tạo nên một hương vị Tây Bắc rất đặc trưng. Nếu bạn chưa biết phải lựa chọn đặc sản nào làm quà tặng người thân thì mắc mật sẽ là một gợi ý phù hợp dành cho bạn.
Quýt Bắc Sơn
Ảnh: Dulichvietnam
Được thiên nhiên ưu ái ban tặng đất đai màu mỡ cùng khí hậu ôn hòa đã tạo điều kiện thuận lợi để giống quýt ở Bắc Sơn được phát triển tươi tốt cho ra xum xuê nặng trĩu và dần đã trở thành một đặc sản Lạng Sơn làm quà của nhiều khách du lịch tham quan. Loại quýt này khi chín sẽ có vỏ màu vàng rất đẹp và thơm, bên trong là những múi mít dày, mọng nước và có vị ngọt rất thanh. Quýt là loại trái cây rất giàu vitamin C hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe nên sẽ là một món quà ý nghĩa mà bạn có thể mua về để tặng người thân sau chuyến du lịch Lạng Sơn.
Hồng Bảo Lâm
Ảnh: Bộ Công Thương
Nếu đã lựa chọn quýt Bắc Sơn thì bạn không nên bỏ lỡ hồng Bảo Lâm cũng được xếp vào danh sách những món ngon đặc sản Lạng Sơn làm quà mà ai cũng thích. Những quả hồng nơi đây đều rất căng mọng và tròn đều, khi chín sẽ có một màu đỏ cam rất đẹp mắt.
Khi nếm thử loại quả này bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, thơm, ngọt thanh và đặc biệt là hạt đã tiêu biến nên chỉ còn những lớp bọc của hạt ăn rất ngon. Để có thể dễ dàng mua về làm quà nên người dân nơi đây đã chế biến thành hồng sấy khô, mứt hồng,..chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về hương vị của loại hồng này.
Đào Mẫu Sơn
Ảnh: Trái cây Dũng Mập
Khi bạn du lịch đến Lạng Sơn vào dịp mùa hè thì có lẽ sẽ là một điều may mắn dành cho bạn, vì thời điểm này là lúc màu đào ở Mẫu Sơn đã vào độ thu hoạch. Đào nơi đây có màu xanh trắng, bên ngoài vỏ có một lớp lông tơ mềm giống như nhung, bên trong sẽ có màu vàng nhạt.
Để thưởng thức hương vị của đặc sản Lạng Sơn làm quà này càng ngon hơn thì ăn kèm với muối ớt sẽ hòa tan cùng vị ngọt của quả đào vào miệng khiến cho những thực khách khó tính nhất cũng phải mềm lòng. Nếu đã đến Lạng Sơn du lịch thì đừng quên mua loại quả ngon này về để người thân hoặc bạn bè cùng thưởng thức qua hương vị này nhé.
Lạp xưởng – Đặc sản Lạng Sơn làm quà thơm ngon
Ảnh: Tú Lê Miền Tây
Nhắc đến đặc sản Lạng Sơn làm quà hấp dẫn thì phải nhắc đến lạp xưởng được đánh giá là ngon nhất được nhiều du khách yêu thích và hầu như du khách nào khi đến Lạng Sơn cũng phải tìm mua bằng được lạp xưởng này để về làm quà hoặc để dùng cho những bữa cơm được ngon hơn.
Xem thêm:Du lịch Lạng Sơn với 10 địa điểm checkin Lạng Sơn siêu đẹp
Để lạp xưởng đạt được độ béo vừa phải, độ ngọt ngon thì thịt phải là thịt nạc ở vai heo nuôi chăn thả thì thịt mới săn chắc được. Sau khi thịt đã được tẩm ướp thì sẽ được nhồi vào lòng non và đem phơi nắng hoặc hong khô tự nhiên ở trên giàn bếp. Hương vị của lạp xưởng này nhất định sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Bánh ngải
Ảnh: VietnamPlus
Bánh ngải được xem là một món bánh của vùng Tây Bắc nói chung và là một đặc sản Lạng Sơn làm quà nổi tiếng nói riêng. Loại bánh này nổi tiếng vì công đoạn chế biến vô cùng phức tạp, bánh được làm từ lá ngải non cùng với nước tro đem đun cho chín mềm thì sẽ rớt ra giã nhuyễn sau đó sẽ đem giã cùng với xôi đã nấu chín, giã cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa nguyện với nhau một cách mịn màng là đã có được vỏ bánh rồi.
Phần nhân bên trong thì vô cùng đa dạng nào là đậu phộng, mè đen, mè vàng,..đủ hương vị để bạn có thể lựa chọn. Tuy làm ra một chiếc bánh mất rất nhiều thời gian nhưng giá thành thì lại vô cùng phải chăng nên bạn hãy nhớ mua một ít bánh thơm ngon này làm quà ý nghĩa cho người thân nhé.
Bánh phồng
Ảnh: VnExpress
Bánh phồng ở vùng Tây Bắc vô cùng đặc biệt, khác hẳn so với loại bánh phồng ở những nơi khác. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm cùng tro của cây trà dù vì vậy hương vị sẽ vô cùng đặc trưng. Đặc sản Lạng sơn làm quà này thường được xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của đồng bào người Tày. Chiếc bánh nhỏ xin ăn vào sẽ cảm nhận sự giòn tan trong miệng rất cuốn hút còn gì tuyệt vời hơn khi mua loại bánh này để tặng người thân cùng thưởng thức.
Bánh chưng đen
Ảnh: VnExpress
Bánh chưng thì nơi đâu cũng có nhưng bánh chưng của Lạng Sơn thì lại vô cùng đặc biệt không chỉ vì bánh có màu đen mà hương vị cũng rất thơm ngon mang nét đặc trưng riêng như những con người nơi đây.
Xem thêm nhiều bài viết hay tại Cẩm nang du lịch Lạng Sơn
Đặc sản Lạng Sơn làm quà này để có được màu đen thì bánh sau khi đã gói xong sẽ được nấu trong nước tro của rơm hoặc vỏ cây núc nác để tạo màu tự nhiên. Thử một miếng bánh chưng đen vừa dẻo vừa mềm hòa nguyện cùng thịt mỡ với đậu xanh béo ngậy thì còn gì tuyệt vời hơn. Xứng đáng là một đặc sản độc lạ nên lựa chọn dành cho bạn.
Trên đây là danh sách top 10 món ngon đặc sản Lạng Sơn làm quà mà Khám Phá Di Sản đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những món đặc sản thơm ngon mang về làm quà tặng người thân. Chúc bạn có những chuyến đi và trải nghiệm thật vui vẻ!