Ẩm thực vùng miền nào cũng đều có những nét đặc trưng riêng của nó và Quy Nhơn cũng không ngoại lệ. Dưới đây là Top 6 món ngon nên thử khi du lịch Quy Nhơn, đặc sản ẩm thực mà bạn nhất định phải thử hết khi đặt chân đến mảnh đất Quy Nhơn.
Bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo được bán ở rất nhiều nơi nhưng ở Quy Nhơn, bánh xèo lại có một hương vị đặc biệt riêng so với các vùng miền khác. Sự đặc biệt đó nằm ở nguyên liệu làm nhân bánh xèo, đó là những con tôm đất tươi đỏ và béo tròn, khi mới bắt lên vẫn còn nhảy tanh tách.
Qua bàn tay của những người thợ làm bánh lành nghề, bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn giòn thơm, vàng rụm, với lớp nhân tôm tươi ngon ngọt, kết hợp với vị bò tái mềm mềm, kèm hành lá, giá đỗ, một ít hành tây đầy màu sắc.
Món này thường được cuốn kèm với các loại rau sống (rau xà lách, rau thơm, xoài xanh thái sợi,…), sau đó đem chấm vào nước mắm tỏi ớt cay cay, mặn ngọt. Khi cắn, miếng bánh giòn tan trong miệng, có vị ngọt thanh, thơm, béo hòa quyện, còn gì tuyệt vời hơn nữa bạn nhỉ.
Bánh hỏi cháo lòng
Đây là một trong những món ăn ngon và phổ biến nhất ở Quy Nhơn, nếu bạn không thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng này thì thật là tiếc. Gọi là món bánh hỏi cháo lòng bởi khi vào bất kỳ quán bánh hỏi nào ở Quy Nhơn, bạn cũng sẽ được giới thiệu thêm 2 món ăn kèm là cháo và lòng heo.
Bánh hỏi ăn với lòng heo hoặc thịt heo luộc sẽ giúp món ăn trở nên ngọt thơm, hấp dẫn và không ngán một chút nào. Đem chấm một miếng bánh hỏi kèm lòng hoặc thịt heo, rau sống vào nước mắm chua ngọt, cay cay rồi húp thêm một miếng cháo lòng nóng, chao ôi là quá đã.
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai được biết như là một thức quà đặc sản mà du khách thường hay mua mỗi lần dừng chân tại Quy Nhơn. Bánh này đặc biệt so với những nơi khác ở chỗ là có vị ngọt vừa phải, ăn ko bị ngán, dẻo nhưng lại không hề bị dính răng.
Chỉ cần bạn cắn một miếng là có thể cảm nhận được vỏ bánh mềm, mịn, dẻo, có mùi thơm của nếp, phần nhân dừa ngọt dịu, sự béo bùi của dầu phụng và vị hơi cay nồng của gừng. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món bánh đặc trưng mà bạn không nên bỏ lỡ tại điểm đến đáng nhớ này.
Chả ram tôm đất
Đây là món ăn được nhiều người đánh giá là ngon và phổ biến nhất của Quy Nhơn bởi không chỉ vào ngày thường mà vào các dịp đặc biệt trong năm như lễ, Tết, cúng giỗ,… thì món ăn này là thứ không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt.
Miếng chả tôm đất cỡ bằng ngón tay, được đem chiên lên vàng rụm, nóng hổi, có vị thơm đặc trưng, vị béo giòn, ngòn ngọt, đem ăn cùng bánh tráng cuốn, thịt heo luộc, rau sống và nước chấm sẽ khiến bạn mê mẩn, ăn mãi không ngán.
Bún cá Quy Nhơn
Từ lâu, bún cá đã trở thành một món ăn mang tinh hoa ẩm thực của vùng biển nắng gió này. Bún cá Quy Nhơn đặc biệt ở cách làm bún, làm chả cá và nấu nước dùng. Nước dùng không phải được hầm từ xương heo mà là nấu từ xương cá tươi và đầu cá, sau đó đem thêm ít hành tím, vài lát thơm,… rồi nêm nếm thì nước mới được trong veo, ngọt thanh và không hề bị tanh.
Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ngon Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây.
Bánh bèo Quy Nhơn
Trong top 6 món ngon nhất Quy Nhơn, không thể không nhắc đến những chiếc bánh bèo nhỏ xinh, trắng muốt kèm ít ruốc tôm, đậu phộng dã nhuyển, lá hẹ cùng vài mẩu bánh mì nhỏ giòn. Bạn nên thưởng thức món ăn này lúc còn nghi ngút khói, khi bột vừa chín tới, đem chan với nước chấm chua ngọt, vừa ăn vừa hít hà, thật là một trải nghiệm tuyệt vời đúng không nào?
- Top 6 địa điểm checkin siêu đẹp khi du lịch Quy Nhơn
- [Quy Nhơn] Top 9 điểm đến không nên bỏ qua khi đến Quy Nhơn
- Top 4 Resort ở Quy Nhơn – Sang chảnh và đẳng cấp
- 48h Khám phá Bình Định – Đi đâu, ăn gì, ở đâu tại Bình Định ?