Khamphadisan.com – Với diện tích trải rộng hơn 2ha do ông Huỳnh Văn Thỏ (ông Mười Thỏ) làm chủ vườn, trong suốt hơn 40 năm qua vườn Cò Tân Long là nơi cơ trú của hàng nghìn loài chim như: cò, vạc, còng cọc,… theo thời gian nơi đây đã trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái không thể bỏ qua khi đến với du lịch Sóc Trăng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

vuon co tan long soc trang khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Vườn cò Tân Long cách Tp.Sóc Trăng khoảng 50km về hướng Tây Nam thuộc ấp Tân Bình – xã Long Bình – huyện Ngã Năm. Vườn cò trải rộng trên diện tích gần 2ha do ông Huỳnh Văn Thỏ (thường gọi Mười Thỏ làm chủ) trong suốt hơn 40 năm qua.

Để đến với vườn cò Tân Long, từ thị trấn Ngã Năm – huyện Ngã Năm – Sóc Trăng, các bạn di chuyển dọc theo Tỉnh Lộ 42 khoảng 5km, sẽ đến vườn cò Tân Long. Đồng hành trên đường đi còn có dòng kênh dài uốn lượn theo TL.42 ngày đêm chở nặng phù sa, tỏa hơi nước mát rượi. Vườn cò Tân Long nằm ở vị trí rất thuận lợi cho du khách khi đến tham quan bằng cả đường thủy lẫn như đường bộ.

vuon co tan long soc trang khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Theo như lời ông Mười Tho cho biết: Vào năm 1975 khi đất nước được thống nhất, ông đã lên liếp bao ngạn trồng dừa, tre để lấy củi và tận dụng nguồn rừng trồng dừa nước này chủ yếu lấy lá lợp nhà. Không ngờ sau đó đám dừa nước này phát triển xanh tốt, bỗng dưng có từng đàn, rồi từng đàn cò đông dần đến trụ ngụ và sinh sống. Lúc ban đầu chỉ khoảng vài chục con, nhưng dần dần do môi trường sinh thái phù hợp và lại được ông Mười chăm sóc, bảo vệ nên số lượng chim cò về ngày một đông hơn.

vuon co tan long soc trang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Cho đến nay, với trên diện tích rộng hơn 1,5ha khu vườn cò này đã được che phủ bởi những tán dừa, lùm tre,… đã có hàng ngàn con cò, vạc về đây sinh sống với đủ chủng loại như: Cò ngà, cò quắm, cồng cộc,… và nơi đây trở thành một điểm du lịch sinh thái của Sóc Trăng hàng năm thu hút rất nhiều du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan.

vuon co tan long soc trang khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Ông Mười Thỏ cho biết thêm: Cứ vào mỗi rạng sáng, từng đàn cò đậu trắng phau trên cây như cây sứ trổ trắng bông vậy. Khi đi ăn chúng bay rất êm đềm, thường theo bốn hướng. Lúc chiều về mỗi đàn lại về đúng hướng của mình. Khi cò bay đi ăn hết là lúc ông Mười tiến hành đi rảo khắp vườn xem con nào bị thương xệ cánh, gãy chân hay con non rớt ổ còn nằm lại để đem vào nhà trị thương, đi mua tép, bắt cá về đút cho chúng ăn. Có những con ông chăm sóc đến hơn nửa tháng mới cho thả cho bay đi theo đàn. Suốt 30 năm qua ông đã cứu hàng ngàn con cò như thế.

vuon co tan long soc trang khamphadisan 4

ảnh: Kienpro 2010

Ông Mười cùng giới thiệu qua một số đặc điểm của những loại như: Cò ruồi là loài rất nhát, thường đi ăn từng đàn, chúng bắt ruồi rất giỏi, về vườn chúng ngủ ở tầng thấp, còn cò cá thì dạn dĩ hơn thường đi ăn một mình, nên dễ bị người ta bắn, chúng thường ngủ ở bìa vườn. Cò quắm thường bay đi ăn sớm về muộn, với thân mình cao to nên là đối tượng dễ bị săn bắt nhiều nhất, vả lại bán lại được giá, vì thịt chúng rất ngon.

vuon co tan long soc trang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Trong những năm qua được sự hỗ trợ của ngành du lịch tỉnh và địa phương, ông Mười đã cho xây dựng vườn cò của mình thành điểm du lịch sinh thái để người dân trong vùng cũng như khách du lịch nhiều nơi đến tham quan, tìm hiểu thêm về loài cò. Ông cung cho dựng một tháp quan sát cao hơn 10 mét để làm địa điểm chiêm ngưỡng cò đang sinh sống ở đây. Từ đài quan sát này bạn có thể phóng tầm mắt bao quát hết cả khu vườn, chiêm ngưỡng khung cảnh từng đàn cò quần tụ trắng cả khu vườn vào lúc sáng sớm.

vuon co tan long soc trang khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Đến đây, ngoài việc được quan sát đời sống hàng ngày của các chú cò, bạn còn có cơ hội được nghỉ ngơi thư giãn, cắm trại trong khuôn viên xanh và còn có thể thưởng thức những món ngon dân dã ở nơi đây như: Bánh xèo, bún xào, bún nước lèo… hoặc tham gia chương trình đờn ca tài tử.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

3.4/5 - (8 bình chọn)