Khamphadisan.comHuyền Không Sơn Thượng nổi tiếng với vẻ đẹp huyền ảo, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Huế. Ngôi chùa nằm ẩn sâu trong thung lũng giữa những triền đồi, được bao quanh bởi những dãy núi cao và rừng thông bạt ngàn. Đây là nơi yên bình, thích hợp với những tâm hồn muốn đi xa, bỏ lại  những ồn ào nơi thành thị.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: ST

Chùa Huyền Không Sơn Thượng nằm tại thôn Chầm, phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, cách trung tâm thành phố khoảng 17km, chùa có độ cao hơn 300m so với mực nước biển, thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông, được Thượng tọa Giới Đức khai sơn năm 1989.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: vyt.quynhanh

Để đến với Huyền Không Sơn Thượng, bạn sẽ phải đi ngang qua chùa Thiên Mụ, dọc theo bờ sông Hương đi qua Văn Miếu Huế, qua cầu Xước Dũ, đi tiếp khoảng hơn 1km sẽ đến thôn Đồng Chầm. Đến đây, đi tiếp khoảng 500m sẽ thấy một cổng làng Văn hóa thôn Đồng Chầm, qua cổng làng tiếp tục khoảng 200m, bạn sẽ bắt gặp một tấm biển chỉ đường bên phải, theo hướng này, khoảng 3km nữa sẽ đến Huyền Không Sơn Thượng.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: laure.strmfld

Ngôi chùa có kiến trúc khác với các ngôi chùa thông thường, ngôi chùa chỉ có cổng chùa bình thường như cổng một ngôi nhà vườn Huế chứ không có cổng Tam quan. Chùa Huyền Không Sơn Thượng có diện tích hơn 10.000 m2, gồm có ngoại viện và nội viện. Ngoại viện là nơi để sinh hoạt, thờ cúng, Nội viện được dành cho sự tĩnh tu.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: jennytrynk

Khuôn viên chùa là một khu vườn xanh ngắt với những cảnh quan tuyệt đẹp như một bức tranh. Một cây cầu gỗ bắt ngang qua những dòng suối nở đầy bông sung tím, những giò hoa phong lan quí, những cây sứ, tùng, bách, thiên tuế, những cây cổ thụ hằng trăm tuổi,.. không cảnh hiện ra thật nên thơ, yên bình.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: nguyentran7531

Chính điện chùa là một ngôi nhà nhỏ, giản dị với mái thấp và đơn sơ với phong cách kiến trúc và chất liệu truyền thống giữ nét rất riêng Huế. Cũng giống như những ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông, chính giữa chính điện chùa thờ Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bên phải là Phong Trúc Am là thư phòng, nơi khách và cũng là nơi sư trụ trì viết thu pháp. Nơi đây thích hợp cho những người yêu thích văn chương, nghệ thuật thu pháp, ngoài ra, nếu thích bạn có thể men theo con đường mòn nhỏ lên những sườn núi xung quanh để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: chitran71

Khu vực chùa còn có Nghinh lương đình, nhà khách, Chúng hòa đường (nhà sinh hoạt), Tăng xá, Quá thiện đường (nhà ăn), Cốc lieu chư Tăng-Ni, cây cảnh,…

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: mdeligiosphoto

Phía sau dãy nhà tăng xá là một rừng thông cổ thụ như một ốc đảo thu nhỏ giữa hồ Hàm Nguyệt Trì. Đặc biệt nơi đây là nơi diễn ra những cuộc triển lãm thư pháp trong thời gian Huế tổ chức lễ hội Festival. Không gian nghệ thuật được bày trí đơn giản, không cầu kỳ, vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ, trên mỗi cây thông găn một cái cái giá bằng gốc tre. Những chiếc đèn dầu gắn trên đó sẽ tỏa ra ánh sáng khi màn đem buông xuống, nhìn không gian hiện ra thật huyền ảo.

chùa huyền không sơn thượng - khamphadisan

ảnh: ST

Trước đây, con đường lên chùa chỉ là một con đường đất nhỏ bé, ngoằn nghèo, gập ghềnh giữa rừng thông. Bây giờ để tạo thuận lợi cho du khách đến thăm chùa, con đường đã được sửa chữa, thành con đường bê tông, xe ô tô cũng có thể lên chùa được. trong chùa cũng có nơi để xe dành cho khách du lịch nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề nơi để xe.

Ghé thăm chùa Huyền Thông Sơn Thượng bạn sẽ được tận hưởng không gian yên bình đến lạ kỳ, ngắm nhìn những cảnh quan tuyệt đẹp, nên thơ như một bức tranh, một nơi thích hợp để thư giãn, bỏ sau lung những bộn bề, sự ồn ào nơi thành thị.

Có thể bạn quan tâm:

Cẩm Tài

5/5 - (1 bình chọn)