Khamphadisan.com – Có mặt ở Việt Nam hơn 2000 năm, Phật giáo cũng đã có những đóng góp nhất định vào nền văn hóa dân tộc. Trong khoảng thời gian đó, trên khắp đất nước Việt Nam đều có những công trình liên quan đến Phật giáo. Không chỉ là những kiến trúc mang vẻ đẹp tâm linh mà còn mang dấu ấn nghệ thuật đặc sắc. Vì vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá top 8 ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn về những công trình này.

1. Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

ảnh: pageriksson

Chùa Bái Đính tọa lạc ở phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Đây được xem là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục được ghi nhận: chùa rộng nhất Việt Nam (539ha, gồm chùa cổ 27ha, chùa mới 80ha), có hành lang La Hán dài nhất Châu Á (gần 3km), có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam (500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m), giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam (100 cây), tượng Phật đồng dát vàng lớn nhất Châu Á (100 tấn), chuông đồng lớn nhất Việt Nam (36 tấn)…

Năm 1997, chùa được công nhận là di tích – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia. Chùa Bái Đính được hình thành từ thời Đinh nhưng lại có nhiều chi tiết kiến trúc và cổ vật của thời Lý.

2. Chùa Trấn Quốc – Hà Nội

Chùa Trấn Quốc - Hà Nội

ảnh: kkj4712996

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa lâu đời nhất Thăng Long, Hà Nội với tuổi đời đến 1500 năm. Ngôi chùa nằm trên một hòn đảo nhỏ ở phía Đông Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa Trấn Quốc được trang Thrillist bình chọn là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Ngôi chùa là một quần thể gồm nhiều lớp với ba ngôi chính là tiền đường, nhà thiêu công và thượng điện, nối thành chữ Công. Là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long thời Lý – Trần. Chùa Trấn Quốc được Bộ văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962.

Hằng năm, các sự kiện quan trọng của Phật giáo đều chọn chùa Trấn Quốc là nơi tổ chức, là nơi các tín đồ phật giáo và du khách nhiều nơi đến dâng hương và chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính của ngôi chùa.

3. Chùa Linh Phước – Đà Lạt

Chùa Linh Phước - Đà Lạt

ảnh: mai_ngngoc269

Chùa Linh Phước là ngôi chùa có kiến trúc đậm đà bản sắc Á Đông được xây dựng năm 1949. Chùa nằm tại số 120 Tự Phước, Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km, trên quốc lộ 20. Với diện tích hơn 6.000m2, chánh điện dài 33m, rộng 12m. Chùa có 2 hàng cột rồng khảm sành, có nhiều bức phù điều giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca. Đặc biệt, chùa có tượng rồng dài 49m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia. Là điểm đến thu hút khách du lịch với kiến trúc độc đáo nhất Đà Lạt.

Ngoài ra chùa còn giữ nhiều kỷ lục như: tháp chuông cao nhất Việt Nam (36m), tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam, tượng Khổng tước vương bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam, tượng Bồ tát Quan Thế Âm làm bằng 600.000 bông hoa bất tử,…

4. Chùa Thiên Mụ – Huế

Chùa Thiên Mụ - Huế

ảnh: jmattsnyc

Chùa Thiên Mụ hay còn được gọi là chùa Linh Mụ, là ngôi chùa rất nổi tiếng với kiến trúc đẹp bề thế bên dòng sông Hương. Chùa tọa lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây.

Chùa được xây dựng năm Tân Sửu (1601), từ 1691-1844 chùa được trùng tu nhiều lần. Là một quần thể nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt, đặc biệt là điện Đại Hùng và tháp Phước Duyên. Xung quanh chùa là các vườn hoa cây cảnh xanh tươi. Thiên Mụ trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong thời đó, được xếp vào 20 thắng cảnh đất Thần Kinh.

Chùa Thiên Mụ, còn có nhiều cổ vật khác như tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc,… Đáng chú ý là di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức – chiếc xe ô tô.

5. Chùa Linh Phong – Bình Định

Chùa Linh Phong - Bình Định

ảnh: Hoa Khá

Còn được gọi là chùa Ông Núi, chùa Linh Phong được xây dựng tại xã Cát Tiến, huyện Phú Cát, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km. Và được xem là điểm du lịch thu hút lượng khách lớn đến thăm quan.

Chùa được sáng lập năm Giáp Tý (1684), với nhiều kiến trúc đặc sắc. Kể đến là Hang Tổ, có tượng Ông Núi ngồi cao 84cm, nhũ vàng. Ngoài ra, chùa còn sở hữu tượng Phật cao nhất Đông Nam Á với chiều cao lên đến 69m, được đúc bê tông cốt thép.

Xung quanh chùa là một phong cảnh nên thơ với Đầm Thị Nại và đồng lúa xanh, tạo nên một khung cảnh lung linh, thơ mộng.

6. Chùa Hương – Hà Nội

Chùa Hương - Hà Nội

ảnh: giatourdulich

Là địa điểm du lịch thu hút lượng khách vô cùng đông đảo vào các mùa lễ hội từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch. Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, bên bờ phải sông Đáy. Chùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 17, bị hủy hoại trong chiến tranh và phục hồi năm 1988.

Chùa chính là chùa Hương Tích, đây vốn dĩ là một hang động đá thiên nhiên. Lối xuống hang có cổng lớn ghi 4 chữ “Hương tích động môn”. Nổi tiếng thiêng liêng, chùa Hương được tín đồ tin rằng đầu năm thắp hương cầu nguyện thì mọi việc sẽ như ý cả năm. Hằng năm có lượng lớn khách du lịch về viếng thăm, thưởng ngoạn phong cảnh.

7. Chùa Linh Ứng – Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng

ảnh: angelosbg

Cách bãi biển Mỹ Khê chừng 10km, nằm trên ngọn đồi của bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng – Đà Nẵng có hình dạng con rùa nhìn ra biển. Chùa Linh Ứng là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng về cả quy mô (20ha) lẫn kiến trúc nghệ thuật. Xây dựng kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại của chùa Việt Nam.

Chùa được xây dựng từ năm 2004 và hoàn thành năm 2010. Chùa có tượng Phật Quan Thế Âm cao 67m, đường kính tòa sen 35m, trên mão có tượng Phật Tổ cao 2m. Chánh điện có sức chứa lớn, chính giữa là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mô Ni, bên phải là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, bên trái là tượng Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp theo quy luật.

Được xây dựng trong quần thể du lịch mới hình thành của thành phố. Là một địa điểm đắc địa nhất khu vực. Là nơi chiêm bái, sinh hoạt, học tập của tăng ni phật tử cũng như điểm đến thăm quan, cầu nguyện của khách du lịch khắp nơi.

8. Chùa Một Cột – Hà Nội

Chùa Một Cột - Hà Nội

ảnh: thienthanh5851

Chùa Một Cột hay chùa Mật và còn có tên là Liên Hoa Đài nằm trong quần thể chùa Diên Hựu (Diên Hựu Tự). Chùa được xây dựng giữa lòng Hà Nội, gần bảo tàng Hồ Chí Minh vào mùa đông tháng mười năm Kỷ Sửu (1049).

Chùa Một Cột nổi trên mặt hồ nhờ vào hệ thống những thanh gỗ có cấu trúc chắc chắn, trông giống như một bông hoa sen mọc lên từ mặt hồ. Bên trong chùa, có tượng Phật Bà Quan Âm ngồi trên bống sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Chùa Một Cột gắn liền với lịch sử Hà Nội, là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến thăm quan.

Như vậy Khamphadisan.com đã liệt kê top 8 ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ngôi chùa có kiến trúc độc đáo khác mà chúng tôi vẫn chưa nêu tên. Hy vọng sẽ nhận được những góp ý để bài viết trở nên chi tiết hơn.

Có thể bạn quan tâm:

diemtv (Tổng hợp)

5/5 - (3 bình chọn)