Khamphadisan.com – Tất cả chỉ để trả lời câu hỏi: Hôm nay ăn gì? Mỗi khi mà mình thèm ăn mà ko nghĩ ra. Tiện cho bạn nào muốn khám phá ẩm thực Lạng Sơn luôn.

Nội dung chính

    1. Bánh cuốn trứng thơm ngon, hấp dẫn

    Chắc chắn bánh cuốn trứng không phải là món ăn xa lạ gì với chúng ta .Tuy nhiên khi du lịch Lạng Sơn mà bạn bỏ qua món ngon này thì thật là sai lầm nghiêm trọng.

    khamphadisan top 5 diem an uon tai lang son

    ảnh: Sưu tầm

    Cơ bản, cách làm bánh cuốn trứng Lạng Sơn cũng không có gì khác biệt so với các vùng khác, nhưng điểm nhấn khiến món ăn này níu chân thực khách chính là phần nhân và nước chấm của nó. Khi lớp vỏ bánh gần chín, người làm sẽ đập trứng vào và đợi trứng chín lòng đào thì bắt đầu cuộn bánh lại thành miếng vuông vức vừa miệng.

    Còn gì tuyệt hơn, khi thưởng thức vị dẻo thơm của lòng đỏ trứng kết hợp cùng sự béo ngậy của nước thịt kho, cùng chút rau thơm bên bếp than hồng vào buổi sáng hơi lạnh ở Lạng Sơn. Và sau đây là một số địa chỉ nếm thử đặc sản thơm ngon, hấp dẫn khi du lịch Lạng Sơn – Bánh cuống trứng:

    • Cạnh khách sạn Nam Ninh: 40 Ngô Gia Tự, TP. Lạng Sơn.
    • Quán Bà Thắm: 14 Nguyễn Du, TP. Lạng Sơn.
    •  Quán Bắc Hùng: 21 Nguyễn Du, TP. Lạng Sơn.
    • Quán Hương Phi: 27 Nguyễn Du, TP. Lạng Sơn.

    2. Phở chua Lạng Sơn

    Phở chua gồm hai phần: Phần khô và phần nước. Phần khô trước hết kể đến bánh phở, cũng là thứ bánh phở quen thuộc nhưng cái khác là bánh phở được làm se lại sao cho vừa dẻo vừa dai. Tiếp đó là khoai tây thái chỉ và miếng doang được thoa qua mỡ sao cho thật giòn và vàng rộm .Gan lợn thái mỏng bằng nửa lòng bàn tay rán cháy cạnh. Thịt lợn ba chỉ loại ngon và dạ dày lợn đem quay trong chảo mỡ. Vịt quay nên chọn mua tại các nhà hàng chuyên nghiệp nổi tiếng ở Thất Khê. Phần nước phở gồm: nước báng tỏi, dấm, đường và mì chính…

    khamphadisan top 5 diem an uong tai lang son1

    ảnh: Hiền Trang

    Chính thứ nước hỗn hợp này làm cho người ăn không không cảm thấy ngấy. Còn nước lèo chính là thứ nước múc từ bụng con vịt quay, vừa có vị ngậy của mỡ vịt, vừa thơm phức nhờ những gia vị ướp trước khi quay. Bạn có thể tìm ăn mốn này tại Lê Lai, Bắc Sơn, Nhị Thanh,..

    3. Bánh áp chao

    Đây là loại bánh với vỏ được chế biến từ gạo nếp, gạo tẻ giòn thơm như bánh rán và ẩn phía bên trong nhân bánh chính là vịt chao nổi tiếng của người Lạng Sơn. Những buổi tối thu se lạnh, đi dạo trên đường phố xứ Lạng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn dân dã này. Trong cái gió mát của vùng cao, quây quần bên bè bạn cùng nhấp môi chút rượu Mẫu Sơn, nhấm nháp cái vị đậm đà của món áp chao, xuýt xoa trước cái cay cay của gừng, của ớt mới cảm nhận được hết cái thú ẩm thực xứ Lạng.

    Khi ăn, bạn sẽ thấy rõ vị giòn thơm của vỏ bánh quyện cùng vị đậm đà của thịt vịt, của mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống ăn mãi không thấy ngán

    khamphadisan top 5 diem an uon tai lang son2

    ảnh: Anh Tú

    Các bạn có thể tìm ăn món này tại 252 Bà Triệu, P. Vĩnh Trại với giá chỉ từ 15,000đ

    4. Phở vịt quay

    Nói đến Bánh áp chao thì không thể không nhắc tới phở vịt quay .Phở vịt quay Lạng Sơn hấp dẫn người ăn bởi vì cũng là phở nhưng món ăn có phần lạ miệng hơn khi thay bò, gà truyền thống bằng miếng vịt quay thơm lừng. Khi thưởng thức một bát phở vịt, nếu không quen và cảm thấy hơi ngấy, thì dùng thêm một vài lát măng muối chua. Mùi thơm của thịt vịt hòa với nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sự hấp dẫn và thương hiệu đặc biệt trong lòng du khách thập phương.

    Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn

    khamphadisan top 5 diem an uon tai lang son3

    ảnh: An Thy

    Quán bán phở vịt quay ngon nằm ngay mặt đường Bà Triệu nên các bạn có thể dễ dàng tìm đến và thưởng thức.

    5. Bánh cao sằng

    Nguyên liệu chính để làm món bánh này là gạo tẻ, nhân bánh làm bằng thịt lợn băm nhỏ và hành khô xào lên. Sau khi bột và nhân được làm xong sẽ được đổ vào trong khuôn, dàn đều cho mỏng và đem hấp cách thủy cho chín, khi bánh gần chín thì rưới nước thịt kho nuớc dừa đặc lên trên để tạo vị béo ngậy, quyện với mùi hành phi vô cùng hấp dẫn. Dùng dao sắc để cắt bánh thành hình chữ nhật khoảng cỡ bao diêm rồi rắc thêm chút lạc rang giã giập.

    Điều đặc biệt là người Lạng Sơn ăn bánh kèm nước canh hầm từ xương heo, đặc biệt là xương ống thật kỹ, vớt hết bọt, rồi thêm hành hoa và mùi tàu thái nhỏ.

    khamphadisan top 5 diem an uon tai lang son4

    ảnh: Dương Khuyên

    Bánh cao sằng ở thành phố Lạng Sơn từng rất nổi tiếng , được người Hoa ưa chuộng. Nó có mặt nhiều nhất ở thành phố và các huyện lân cận nơi có nhiều người dân tộc Nùng sinh sống và thường dùng để ăn sáng, ăn vặt.

    Có thể bạn quan tâm

    Hanh Nguyen ( tổng hợp)

    5/5 - (1 bình chọn)