Là một trong những bản làng xinh đẹp nhất ở Mai Châu, bản Lác và bản Pom Coọng đã không ít lần níu chân du khách bằng vẻ đẹp bình dị, thanh bình nhưng đầy quyến rũ.

Bản Lác

Bản Lác là điểm đến phù hợp với những ai yêu thích sự bình yên, tĩnh lặng, mong mỏi được hòa mình với không gian của núi rừng. Nơi đây cũng phù hợp với những người thích trải nghiệm, tìm tòi văn hóa của người dân tộc vùng núi Hòa Bình.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai moc chau

Ảnh: indochinalegend

Bản Lác đã trải qua 700 năm, người dân ở bản Lác chủ yếu là người Thái đen sinh sống đời này qua đời khác với nghề trồng lúa nương và dệt thổ cẩm là chính. Nơi đây như một món quà của núi rừng dành tặng những ai yêu thích sự bình yên, tĩnh lặng để cùng hoà mình vào không gian khoáng đạt mướt màu xanh của núi rừng Hoà Bình.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau e1482808570370

Ảnh: Semi Pro

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 1 e1482808687253

Ảnh: phuongtaeee

Hiện nay, bản Lác có gần 30 nhà nghỉ homestay rộng rãi, thoáng mát để làm dịch vụ, phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch. Nhà sàn ở bản Lác cái nào cũng cao ráo, rộng rãi và sạch sẽ, giữ được lối kiến trúc cổ. Bên trong mỗi nhà làm dịch vụ đều trang bị đầy đủ chăn, đệm, gối được gấp ngăn nắp, gọn gàng.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 2 e1482808808532

Ảnh: so.fly.abroad

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 3 e1482808969854

ảnh: tahytabo

Đi dạo một vòng trong bản, bạn sẽ không thấy bất kỳ hành động chèo kéo du khách hay mời mọc mua hàng. Các mặt hàng như khăn quàng cổ, váy xòe Thái, những chiếc ví xinh xắn, cung, nỏ, sáo trúc, mõ trâu, chiêng, tù và, sừng trâu… được bày bán trước cửa nhà, bạn có thể lấy để thử, chụp ảnh mà không sợ bị để ý hay than phiền, kể cả không mua cũng chẳng khiến chủ hàng buồn lòng.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 5 e1482809140968

ảnh: yuna_hahaa

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 4

ảnh: doanngoc21

Bản Pom Coọng

Giống như các bản làng khác của người Mường, người Thái, người dân của bản Pom Coọng ở Mai Châu thường sinh sống ở những nơi có sông, suối, làm nhà dựa lưng vào núi đồi, phía trước nhà thường là cánh đồng bao la.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 6

ảnh: patrick.mcgregor

Bản Pom Coọng, cái tên rất độc đáo và ý nghĩa, theo tiếng Thái Pom là quả đồi, Coọng là cái trống, Pom Coọng nghĩa là bản của những quả đồi nằm trên cái trống lớn, ngụ ý chỉ đồng ruộng. Ngày nay, bản Pom Coọng có gần 70 hộ với hơn 300 nhân khẩu, có 7 dòng họ lớn cùng chung sống vui vẻ, hòa thuận.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 7

ảnh: im_rudbeckia

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 8

ảnh: thaovuu_

Những ngôi nhà sàn ở đây thường được xây thành từng cụm và theo lối kiểu kiến trúc truyền thống của họ: sàn nhà làm bằng tre và cách mặt đất khoảng 2m bằng những cột gỗ chắc chắn, mái nhà lợp lá mây hoặc bằng gạch, có nhiều cửa sổ có kích thước lớn, bên dưới nhà sàn là những khung cửi để các cô gái Thái dệt thổ cẩm.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 9

ảnh: camhy.23

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 10

ảnh: muffin_hm

Điểm nhấn cuốn hút của Pom Coọng trong du lịch đó chính là không gian rất sạch sẽ, từ nguồn nước sạch, các công trình nước, nhà vệ sinh được làm quy củ tạo cho du khách cảm giác trong lành và an toàn.

ve dep binh di cua 2 ban lang tai mai chau 11 e1482810154713

ảnh: nghiaboi

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94 – khamphadisan.com

Tổng hợp: ivivu

Rate this post