Ngoài sỡ hữu những phong cảnh hữu tình, nhiều điểm đến thu hút du khách, thì Hòa Bình còn sỡ hưu cho riêng mình nhiều đặc sẳn mang đậm văn hóa truyền thống của núi rừng Tây Bắc mà không thể trộn lẫn vào đâu được.
Thịt trâu nấu lá lồm
Món ăn này của người Mường tại Hòa Bình rất phổ biến vì được ưa thích. Thịt trâu được đem thui, làm sạch sẽ sau đó, đem hầm cho mềm. Lúc thịt đã chín tương đối sẽ được thái nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm (là một loại lá chua) được giã nhỏ và tấm gạo cho vào nồi hầm chung với thịt trâu. Giữ lửa cho đến khi gạo tấm nở vừa sánh lại là được. Thịt trâu được hầm xong nhừ kĩ, ngấm vị chua lá lồm và hương gạo, rất dễ ăn.
Cơm lam
Hòa Bình vốn nổi tiếng có loại gạo nương vô cùng thơm và dẻo. Đó chính là điểm nhấn để tạo nên sức hấp dẫn của món cơm lam này. Nếp nương được ngâm qua một đêm cho mềm, trộn lẫn với cơm dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để đến khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Ống nứa để làm cơm lam được cắt dài chừng 30 phân, nứa còn tươi để giữ được mùi thơm đặc trưng và mùi vị. Lúc nén gạo vào ống, người ta bỏ thêm một chút nước cốt dừa, sau đó nút ống lại bằng mía, có thể lá chuối, rồi nướng trong vòng 2 tiếng trên bếp củi, khi dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi.
Khi chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ bị cuốn hút với mùi vị và hương thơm đặc biệt này ngay.
Thịt lợn rừng xiên nướng
Lợn rừng sau khi thui vàng, người ta sẽ chọn ra những phần thịt ngon nhất rồi thái miếng rồi đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau: giềng, sả, muối, ớt bột, hồi, nghệ, dấm, lá móc mật, gừng,… tùy vào lượng thịt. Chờ khoảng 15 – 20 phút để cho gia vị đã ngấm đều, thịt được xiên que và đem nướng cho tới khi chảy hết mỡ béo, có màu vàng ruộm. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi ăn kèm với rau xà lách, rau sống và bên một chén rượu cần.
Lợn mán thui luộc
Lợn mán ở Hòa Bình được nuôi thả tự nhiên, sau khi cắt tiết sẽ đem thui vàng, rồi đem rửa sạch. Người ta xẻ thịt lợn cho vào luộc với lửa nhỏ giữ đều cho đến khi vừa chín tới, thái lại thật mỏng và bày trên lá chuối rừng. Đĩa thịt nóng hổi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ làm cho bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn, béo ngậy làm cho bạn không thể nào cưỡng nổi.
Măng đắng
Măng đắng là một sản vật của vùng miền núi phía Bắc, mọc quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào mùa mưa. Người ta có thể chế biến măng với rất nhiều món hấp dẫn khác nhau tùy vào sở thích của từng người, có thể luộc, xào mẻ, hầm, hay đặc biệt là nướng – đối với những người sành ăn. Chọn những mầm măng mới nhú nướng cho đến khi quắt lại, bóc dần từng bẹ, chấm với hỗn hợp nước chấm gồm: mắc khén, muối, ớt, lá tỏi và tỏi giã nhỏ, sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên về hương vị.
Rau rừng đồ
Rừng núi Hòa Bình có vô vàn loại lá cây rừng ăn được mà người dân gọi là rau. Những loại này khá dễ kiếm ở đây: rau beo, rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh… Tất cả đều là nguyên liệu cho món rau đồ. Món này khá đơn giản, chỉ cần hái rau, đem rửa sạch rồi đem đồ khoảng 30 – 40 phút là được.
Rau đồ ăn chung với bánh dày làm từ gạo và sắn cùng thứ nước chấm lạ lạ của người bản xứ. Chỉ vậy thôi mà thu hút bao người. Do các loại lá có nhiều vị nên thử món này, khách sẽ cảm nhận được đủ hương vị đắng, cay, ngọt, bùi và thơm thảo khác nhau. Đây cũng là điểm đặc biệt và quyến rũ nhất.
Xôi nếp nương Mai Châu
Gạo nếp nương vốn đã nổi tiếng với độ thơm dẻo, sau 4 – 5 tiếng được ngâm và để ráo nước sẽ được bỏ vào xửng, đặt lên trên nồi đã bỏ vừa lượng nước, được đậy kín rồi đun cách thủy. Sau 1 tiếng kiểm tra thấy hạt xôi chín dẻo là đã có thể thưởng thức. Đây là món ăn được nấu nhiều vào những ngày lễ tết, ngày hội xuống đồng và mừng lúa mới.
Ong rừng xào măng
Một sự kết hợp hoàn hảo giữa ong rừng và măng rừng. Thời gian lý tưởng để thưởng thức món ăn này là vào độ cuối hè, khi những người dân bản mang những tổ ong rừng to như chiếc rổ con về, vừa để chế biến thuốc lại vừa để làm những món ăn đặc sản khiến người ta mê mẩn.
Những con ong non béo múp míp sau khi lấy ra khỏi tổ được rửa qua bằng nước lạnh rồi để ráo, đảo đều một lần qua hành mỡ đã phi thơm cho đến khi ngả màu vàng thì đem ra bỏ vào đĩa. Măng rừng xào được xào cho chín rồi mới bỏ ong đã xào vào đảo cùng, cho thêm các loại gia vị. Vị béo ngậy thơm lừng của ong non lẫn với vị chua cay của măng và ớt, vị hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.
Thịt lợn muối chua
Vẫn là lợn, nhưng thịt lợn muối chua lại cho bạn cảm giác thưởng thức cả những cây cỏ và hương vị rừng do cách làm khá độc đáo. Lá chuối rừng được hơ lên trên lửa, lót vào đáy bồ (cái thúng) làm bằng tre, rải một lớp gạo được rang nhỏ trộn với muối rang sau đó xếp thịt lợn lên, cứ một lớp thịt lại rải một lần gạo rang với muối.
Thịt lợn không phải cứ thế là cho vào mà phải được ướp với một loại men lá rừng cùng gạo được rang giã nhỏ khoảng một tiếng. Sau đó, đậy kín nắp bồ bằng lá chuối rừng và để bồ thịt muối ở quang bếp củi hoặc trên gác bếp đun củi. Món này khi ăn nghe vị chua nhẹ do men của lá rừng, thịt còn ngậy, dai và mặn vừa và thơm gạo quyện vào. Thịt lợn muối chua – món ngon Hòa Bình thường ăn kèm với các loại lá rừng của riêng đất này.
Có thể bạn quan tâm:
Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản