Khamphadisan.com – Cá lóc nướng trui, lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho… là những món ăn mang đậm chất đồng quê vừa giản dị lại cuốn hút du khách khi đến với mãnh đất hoa sen Đồng Tháp này

Là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long mang trong mình những đặc trưng của vùng quê sông nước miền Tây Nam Bộ. Đồng Tháp ngoài có nhiều danh lam, thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với lịch sử đất nước, Đồng Tháp còn có nhiều món ăn đặc sản mà bạn một khi đã đến với nơi này nhất định phải thử một lần

Nội dung chính

    1. Cơm gói lá sen

    an o dong thap 1

    Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng với những cánh đồng sen bạt ngàn, bao la. Người dân nơi đây cũng đã lấy nguồn cảm hứng từ Sen để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó nổi bật là món cơm gói lá sen. Cơm thường được nấu bằng loại gạo huyết rồng với hạt sen được hấp chín và muối mè gói trong lá sen. Sự hòa quyện giữa hương thơm của cơm và hương sen phảng phất sẽ làm cho những ai đã thử qua một lần sẽ không thể nào quên được hương vị cơm gói lá sen này.

    2. Thịt chuột đồng

    an o dong thap 2

    Bạn đã giờ thử ăn thịt chuột bao giờ chưa? chắc nhiều người nghe đến thịt chuột chắc cũng ngán rồi nhỉ? Tuy nhiên, khi bạn đến với Đồng Tháp vào mùa nước nổi, bạn nhất định phải một lần ghé qua miền đất Cao Lãnh để thưởng được thức món thịt chuột đồng thơm ngon nức tiếng này nhé.

    Nơi này thịt chuột được xem như là món ăn đặc sản của người dân nơi đây và được ưu ái gọi với cái tên cũng rất trìu mến: “ nai đồng quê ”. Thịt chuột được những người dân nơi này chế biến thành nhiều món khác nhau như: xé phay, xào lăn, xối mỡ, nướng, quay lu… Mỗi một món đều mang hương vị riêng, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Thịt chuột được ăn cùng với dưa leo, rau sống, ớt, bánh tráng và các loại gia vị khác.

    3. Cá lóc nướng trui

    an o dong thap

    Cá lóc nướng là một trong những món ăn dân dã và rất phổ biến ở các tỉnh sông nước miền Tây. Nhưng, không phải ở nơi nào món có lóc nương trui này cũng ngon và trở thành đặc sản nổi tiếng như ở Đồng Tháp. Những con cá lóc tươi vừa mới bắt lên được làm sạch rồi nướng cho với rơm cho cá chín đều, không bị cháy đen. Cá đang nóng hổi, cho ra khỏi lữa rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít gia vị: đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành, tiêu, ớt. Cá được ăn cùng lá sen non và chắm với nước mắm me.

    4. Lẩu cá linh bông điên điển

    an o dong thap 3

    Cá linh thường xuất hiện ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi từ tháng 9 – tháng 11 hàng năm. Vào thời gian này cũng là mùa hoa điên điển nở vàng, trải dài khắp hai bên bờ cả các con kênh. Chính từ 2 nguyên liệu này được kết hợp để tạo nên món lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, và tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá linh hoa điên điển đã chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, có hương thơm thoang thoảng cùng với vị chua thanh của nước lẩu. Bên cạnh đó thịt cá béo ngọt ăn cùng với nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.

    5. Hủ tiếu Sa Đéc

    an o dong thap 4

    Hủ tiếu Sa Đéc cũng là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của vùng Đồng Tháp. Sự khác biệt làm nên sự đặc biệt so với hủ tiếu ở những địa phương khác chính là khâu lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến. Nước dùng ở đây được hầm hoàn toàn từ xương heo, bánh hủ tiếu là loại vừa bánh dai vừa trắng tươi và mềm mịn. Ngoài thịt heo, hủ tiếu Sa Đéc còn có từ thịt nạc băm, tim, gan, phèo, chả vàng…

    6. Bông súng mắm kho

    bong sang mam kho

    Muốn ăn bông súng mắm kho – Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm “. Ở Đồng Tháp, không ai còn xa lạ với bông súng chấm mắm kho dân dã, thân thuộc này. Bông súng được nhổ về sau đó để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng 2 gang tay để trong rổ cho ráo nước. Mắm kho ở đây phải là mắm cá sặc đồng đặc trưng, có màu đỏ thẫm, thơm lừng. Mắm kho thơm ngon hòa quyện với bông súng giòn giòn tạo nên món ăn tuyệt vời và mang đầy màu ” hương đồng – gió nội ”.

    7. Nem Lai Vung

    an o dong thap 6

    Lai Vung là một vùng quê nổi tiếng ở Đồng Tháp bởi bí quyết làm nên loại nem truyền thống Lai Vung. Nem Lai Vung làm từ thịt và bì heo, được ướp với nhiều gia vị như ớt, tiêu, hành… Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thơm ngon và mang đậm hương vị riêng. Người dân ở Lai Vung truyền nhau một câu ca dao để thể hiện niềm tự hào của họ đó là: “ Lai Vung là xứ lạ lùng – Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say ”.

    Có thể bạn quan tâm:

    binhqb94(Biên tập)

    5/5 - (1 bình chọn)