Bình Phước ngoài việc tham quan, chiêm ngưỡng những danh lam, thắng cảnh bạn không nên bỏ qua những món đặc sản của nơi này như: Ve sầu sữa, hạt điều rang muối, bánh hạt điều, gỏi hạt điều, đọt mây nướng, cơm lam, heo thả rông, lá nhíp xào thịt thú rừng, rượu cần,… là những món ăn ngon nổi tiếng ở Bình Phước mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này.
1. Bánh hạt điều
Là đặc sản điều được nhiều khách du lịch tới Bình Phước được ưa thích. Hạt điều, bột quế, bột nổi, trứng gà, đường, bột mì là những nguyên liệu cần thiết để làm được bánh hạt điều là
Hạt điều sẽ rửa thật sạch, sau đó ngâm trong nước 10 phút cho hạt điều mềm, vớt hạt điều ra và để ráo nước. Tiếp đến trộn các nguyên liệu bột nổi, bột quế, bột mì cho hòa quyện với nhau. Bỏ bơ và đường cho vào máy đánh tơi thành kem, sau đó cho thêm trứng cùng dầu ăn vào đánh chung.
Cuối cùng cho tất cả bột vào máy đánh đều để tạo thành hỗn hợp cuối cùng.Khi tất cả đã xong sẽ cho hạt điều vào trộn thật đều. Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu thì đem vào lò nướng, ở nhiệt độ từ 1.500-2.000 độ C. Bánh hạt điều khi chín sẽ có màu vàng của trứng, màu trắng của bột, kết hợp với mùi thơm và vị giòn tan của hạt điều, mùi thơm của bột quế, vị ngọt của đường, vị béo của dầu ăn rất hấp dẫn.
2. Ve Sầu Sữa
Món này khá quý hiếm bởi vì để có được nguyên liệu chế biến phải mất rất nhiều công sức. Ve sầu sống nhiều trên các cây điều, cao su tại Bình Phước. Sau mùa hè, chúng sẽ tiến hành lột xác hàng loạt trên cây điều, cao su… Vào mỗi đầu giờ tối, từ khoảng 17 – 18h chúng thường lột xác đồng loạt và rất nhanh, chúng ta có thể thu hoạch chúng và chế biến. Những con ve vừa lột xác này được gọi là ve sầu sữa.
Ve sau khi bắt về, người ta sẽ bỏ vào túi ni – lông rồi bịt kín lại và mang đi chiên giòn. Khi chảo dầu sôi lên, nhanh tay bỏ ve vào, khi ve vàng có mùi thơm đó là lúc là ve đã chín. Món này thường được ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt.
3. Hạt điều rang muối
Bình Phước là cái nôi chuyên về trồng điều vì thế hạt điều là một trong những đặc sản tại Bình Phước là điều hiển nhiên. Hạt điều rang muối Bình Phước giữ được nguyên vỏ lụa, hương thơm đậm đà,vị ngọt. Khi thưởng thức hạt điều giòn tan vẫn giữ được hương vị khác những vùng khác.
4. Đọt mây
Đọt mây rất phổ biến ở Bình Phước là một món ăn luôn hiện hữu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng tại Bình Phước. Đọt mây thướng được chế biến theo cách nướng dưới than củi hồng có hương vị thơm và béo ngậy.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác đan xen giữa vị đăng xen lẫn những vị ngọt và mát. Đọt mây không chỉ ăn cho vui mà còn trị được triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và thêgiải rượu.
5. Lá Nhíp
Lá Nhíp thường được bán ở các phiên chợ huyện và dọc đường về các buôn sóc của đồng bào S’tiêng là những địa điểm dễ tìm mua. Lá nhíp lúc non thường có màu đỏ phớt, dưới cuống lá thường có màu xanh. Khi được nấu chín, lá sẽ có vị dẻo, ngọt, bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp khá nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ rất tốt.
Lá nhíp trong các nhà hàng được biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: xào lòng gà, Lá nhíp xào thịt bò, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…
6. Gỏi hạt điều
Chính vì vị chua, ngọt của trái điều tự thân đã trở thành thứ nước trộn tuyệt vời, chúng ta chỉ cần thêm một chút vị mặn, ít thêm tôm, thịt là đã được món ăn lạ mà lại rẻ, món ăn này lại trở thành một trong những ngon trong nhiều nhà hàng sang trọng và được nhiều thực khách yêu thích.
Có thể bạn quan tâm:
- Kinh nghiệm du lịch Bình Phước
- Đồng Nai những đặc sản đậm chất dân dã
- Long An có những đặc sản nổi bật nào?
Bìnhqb94 – khamphadisan.com