Khamphadisan.com – Tháp Nhạn tại Tuy Hòa, Phú Yên là một tháp Chăm cổ, tọa lạc trên núi Nhạn ngày đêm soi bóng xuống dòng sông Đà Rằng trong xanh hiền hòa, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, trở thành một trong những thắng cảnh tiêu biểu của du lịch Phú Yên, nơi này còn là nơi thờ phụng thần linh của người Chăm xưa.

Lịch sử Tháp Nhạn Phú Yên

thap nhan phu yen khamphadisan

ảnh: lethihuongbean

Tháp Nhạn được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 11 đến đầu thế kỷ 12 trên một khu đất tương đối bằng phẳng gần đỉnh núi Nhạn. Xung quanh việc xây dựng ngọn tháp trên núi Nhạn, có truyền thuyết kể rằng, thuở ấy quân của ông Lương Phù Già (tức Lương Văn Chánh) đã giao tranh với quân Chăm (Chiêm Thành). Quân đội của ông Phù Già đóng ở núi Nựu, quân Chiêm đóng ở núi Nhạn để cố thủ. Cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt không phân thắng bại.

Để tránh thiệt hại về người và của cho lương dân, hai bên giao ước với nhau sẽ cùng xây tháp, bên nào hoàn thành trước thì thắng cuộc, còn bên thua cuộc sẽ phải tự động rút quân khỏi Phú Yên. Hai đã chọn địa điểm: quân Chăm trên núi Nhạn, quân ông Phù Già trên núi Cổ Rùa, một phần nhô ra của núi Nựu.

thap nhan phu yen khamphadisan 1

ảnh: ghiendulichdotcom

Sau đó quân Chăm dốc toàn sức lực ngày đêm chạy đua xây tháp cho đến khi sắp hoàn thành thì ngọn tháp của ông Phù Già đã xây xong, đứng uy nghiệm ở một góc trời. Quân Chăm đành phải chấp nhận chịu thua. Sau đó, quân ông Phù Già thách quân Chiêm Thành đốt tháp, tháp phía bên nào cháy trước thì bên đó thắng cuộc và bên kia phải rút binh. Tháp của ông Phù Già chỉ sau một đêm đã cháy sạch trong khi ngọn tháp bên núi Nhạn vẫn đứng vững. Lương Văn Chánh đã mang đại quân đến chân núi Nhạn và buộc quân Chăm phải rút quân qua khỏi bên kia đèo Cả.

Kiến trúc Tháp Nhạn

thap nhan phu yen khamphadisan 2

ảnh: ngockenly

Trong những năm kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954), khi thực dân Pháp tiến hành xâm lược nước ta, đã pháo làm cho đỉnh tháp và 3 góc tháp bị đổ. Do bị hư hại nhiều trong chiến tranh, vào cuối năm 1960, dưới chính quyền Sài Gòn, tỉnh Phú Yên cho tu bổ lại ngọn tháp.

Tháp Nhạn được xây dựng trên đỉnh núi Nhạn. Tháp có hình tứ giác gồm tất cả 4 tầng, theo mô típ tầng trên là hình dáng thu nhỏ của tầng dưới. Tháp cao gần 24m, mỗi cạnh chân tháp dài 10m.

– Nóc của tháp Nhạn gồm nhiều lớp xếp, phần chóp được cấu tạo bằng nhữn phiến đá nguyên tảng có hình búp sen cân đều, đó là biểu tượng Linga của người Chăm. Đỉnh tháp, bốn mặt đều có bốn cửa sổ giả, tách biệt giữa phần trên và phần dưới.

– Cửa chính quay mặt về hướng đông, hình dạng hình vòm, xây cuốn theo kiểu giật cấp, trụ và xà ngang của cửa là khối đá vôi mềm, dễ đẽo gọt, đục chạm. Mặt tường tháp không trang trí nhiều, góc tháp chỉ có một vài hoa văn hình rồng được chạm khắc cách điệu bằng đá hoa cương.

– Bên trong tường được xây thẳng đứng cao vút từ phần đế cho đến hết phần thân tháp. Càng lên cao, tường càng thu nhỏ dần, tạo thành hình chóp nón. Lòng tháp không có bệ thờ hay tượng, chỉ có một am nhỏ phía trước để thờ bà Chúa Thiên Y A Na được xây dựng từ thời Hậu Lê.

thap nhan phu yen khamphadisan 3

Vẻ đẹp của tháp

Với sự kết hợp hài hòa giữa vật liệu xây dựng, cùng với những đường nét kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc, đã tạo cho tháp một dáng vẻ thanh thoát và thẩm mỹ. Cho dù trải qua bao năm tháng, tháp Nhạn vẫn đứng uy nghi như một chứng nhân lịch sử, lúc trầm mặc dưới mưa bay, khi rực rỡ trong ánh chiều tà, hay lung linh khi màn đêm buông xuống.

Đến với tháp Nhạn bãn sẽ được chiêm ngưỡng hết những vẻ đẹp kiến trúc Chăm cổ kính, hiểu rõ hơn về một nền văn hóa còn ẩn chứa nhiều bí ẩn. Và khi đứng trên đỉnh núi Nhạn, bạn còn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa, cùng dòng sông Đà Rằng trong xanh, uốn lượn phía xa xa.

Ngoài ra, vào các dịp lễ tết hàng năm, nơi đây thường được chọn để tổ chức những hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí. Đặc biêt, vào các ngày 21-22-23 tháng 3 âm lịch hàng năm, nơi đây còn tổ chức Lễ hội vía Bà nhằm tưởng nhớ công ơn của Thánh Mẫu Thiên Y A Na và vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, tháp Nhạn còn diễn ra Hội thơ Nguyên tiêu, thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và du khách gần xa về gia.

Tháp Nhạn là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lịch sử cao của người dân Chăm, đây cũng là một thắng cảnh tiêu biểu của du lịch Phú Yên. Tháp Nhạn đã được Bộ VHTT-DL công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 16/11/1988. Năm 2018, tháp Nhạn cũng được xếp vào hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm:

binhqb94

5/5 - (2 bình chọn)