Đến Vĩnh Long ngoài được tham quan chiêm ngưỡng những miệt vườn cây trái trĩu quả, bạn còn được thưởng thức những đặc sản đạm chất miền đất Nam Bộ, trong đó nổi tiếng nhất với những món: Cá tai tượng chiên xù, Cá cháy, Khoai lang, mắm sống cuốn lá lách, Tôm càng xanh nướng, Thanh trà…
Thiên nhiên đã rất ưu đãi cho Vĩnh Long một nguồn sản vật khá lớn, gồm nhiều loại trái cây và thủy hải sản. Chính vì thế người dân nơi đây đã biết tận dụng những gì sẵn có để tạo ra các món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ.
1. Cá tai tượng chiên xù
Tại Vĩnh Long, cá tai tượng từ lâu trở thành một món ngon đệ nhất với phong cách chiên xù. Cá sẽ được để nguyên vảy, làm sạch ruột và cho vào chảo dầu đang sôi trên bếp. Người đạo diễn món ăn này phải canh lửa và lật cá cẩn thận để các mặt giòn, tránh việc thịt bị nát.
Nhờ vậy, lớp vảy có độ giòn rụm còn thịt cá lại có độ dai thơm, ăn kèm với bánh tráng, bún và các loại rau sống chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
2. Cá cháy
Là món ăn đã trở thành món đặc sản của Vĩnh Long, mặc dù hơi nhiều xương nhưng thịt thơm và có trứng bổ, lại rất béo. Với loại cá này, cách chế biến hết sức đơn giản nhất là nấu cháo ăn kèm rau tần ô, rau đắng hoặc xà lách và một chút gừng thái nhuyễn. Ngoài ra, còn có thể tẩm ướp cá và kho liu riu trên bếp đến lửa đến khi nào xương cá rục ra là có thể ăn với cơm trắng. Canh chua cá cháy cũng là món ăn thanh đạm, giúp gió trong các bữa ăn hàng ngày.
3. Canh cá rô
Ngoài những cách kho truyền thống như: nồi đất đặc trưng hay chiên nước mắm, cá rô còn được người ta nấu canh với bông so đũa. Chỉ cần 1kg bông so đũa và khoảng độ chục con cá rô cỡ nhỏ là đủ nấu thành nồi canh ngon hấp dẫn.
Cá rô trước khi chế biến sẽ đánh vảy làm sạch, giữ lại những phần mỡ béo ở bụng. Nước canh được phi tỏi thơm nấu sôi, sau đó thả cá vào, đợi chín, cho thêm bông so đũa. Thêm các loại gia vị vừa ăn và thêm chút hành ngò, rau thơm là món ăn sẵn sàng để thưởng thức.
4. Bưởi Năm Roi
Mãnh đất Vĩnh Long từ lâu vốn đã nổi tiếng với giống bưởi Năm Roi múi đều, ít hạt và vị ngọt thanh. Đây là món quà thông dụng, được nhiều du khách thường mua về khi ghé qua mãnh đất Vĩnh Long. Từng múi bưởi căng tròn, mọng nước thêm chén muối tôm khi thưởng thức thì hết sẩy luôn.
5. Thanh trà
Cây thanh trà có hình dáng khá giống cây xoài, trái nhỏ, hình gióng quả chanh, có vỏ màu xanh và khi chín chuyển sắc vàng tươi. Ruột trái mềm, có vị chua ngọt đặc trưng. Trái thanh trà mới bóc vỏ thường được chấm muối ớt hoặc cắt từng miếng cho vào ly, thêm đường, đá và một ít muối, dầm lên làm sinh tố uống giúp thanh nhiệt cơ thể.
Khi hơi chín tới, ruột của trái thanh trà còn cứng, thường được dùng để ngào đường làm mứt. Ngoài ra, trái chín còn làm gia vị cho các món kho và canh chua.
6. Khoai lang, mắm sống
Khi nhắc đến khoai lang, có nhiều người nghĩ ngay đến món chè thanh mát hay chiên giòn. Nhưng người dân Vĩnh Long lại sáng tạo ra món khoai luộc ghém cùng mắm sống. Khoai lang sau khi hấp hoặc luộc chín để nguội, xắt thành miếng nhỏ. Tiếp theo chuẩn bị thêm dừa khô nạo, muối mè, đậu phộng, các loại rau thơm. Khi ăn, bạn sẽ dùng lá cuốn từng miếng khoai lang, thêm một ít dừa, đậu phộng và rau, chấm đều trong chén mắm cá linh hoặc cá sặc đậm đà. Vị ngọt, thơm, bùi của khoai và dừa cùng với các loại rau trong từng cuốn giúp món ăn không bị ngấy.
7. Tôm càng xanh nướng
Trên bếp than hồng hấp dẫn, những con tôm sẽ chuyển từ màu hồng đến màu đỏ đây là lúc đã được nướng chín. Thịt tôm ngon ngọt cùng mùi hương thơm phức hấp dẫn du khách đến lạ lùng. Thưởng thức tôm càng xanh nướng thì không thể thiếu muối tiêu chanh.
Có thể bạn quan tâm:
Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản
Tổng hợp