Khamphadisan.com.vnBún nghệ là một món ăn dân dã đã có từ lâu của người dân xứ Huế, món ăn này gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Bún nghệ xứ Huế có sự kết hợp nguyên liệu, chế biến độc đáo của vị dai béo của lòng, vị nồng thơm của nghệ tươi, một chút cay của ớt thêm những cọng bún mềm mại ngập trong cả tổng thể rực rỡ sắc vàng đã tạo tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon không thể quên được.

bún nghệ xứ huế

ảnh: phamtanthienduc

Không những ngon miệng, đẹp mắt món bún nghệ này còn tốt cho sức khỏe. Được làm nghệ tươi nên có lẽ đây là món ăn khá được lòng các bạn nữ vì ăn nghệ giúp đẹp da. Giá cả lại bình dân nên dường như món này đã trở thành món ăn dành cho những buổi xế đói lòng của người Huế.

bún nghệ xứ huế

ảnh: lemyli_9x

Bún nghệ đôi khi còn được gọi bằng cái tên khác là bún lòng heo xào nghệ. Chỉ nghe qua cái tên gọi ấy thôi thì chắc chắn bạn cũng đã đoán được phần nào thành phần nguyên liệu dùng để chế biến ra món này rồi có phải không. Để có được món bún nghệ đúng điệu, ngon như ý, người nấu cần phải đầu tư thật kỹ lưỡng trong tất cả các khâu từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cắt thái và khi lên bếp.

bún nghệ xứ huế

ảnh: phuocduytong

Điểm rất đặc biệt của mon bún nghệ xứ Huế là nghệ ở đây được chế biến hoàn toàn từ củ nghệ tươi. Nghệ được chọn là nghệ tươi, hơi già, có màu vàng đậm. Sau đó, gọt sạch vỏ nghệ, rửa sạch rồi cho vào cối giã và băm nhỏ. Lòng heo nên chọn những đoạn còn trắng, hơi hồng tươi, thành dày. Nếu lòng có dịch vàng thì rất dễ đắng, còn nếu thành mỏng thì lại dễ bị dai tươi ngon và được làm sạch sẽ, tỉ mỉ, cẩn thận, rửa qua với rượu trắng để không còn mùi tanh khó chịu.

bún nghệ xứ huế

ảnh: kangyoon_ho

Phi hành mỡ thật thơm, cho lòng heo vào đảo đều. Cho tiếp nghệ tươi đã được băm hoặc xay nhuyễn vào đảo cùng. Nêm nếm nước mắm, muối, đường… cho vừa miệng. Tới khi lòng vừa chín, cho bún vào đảo thật nhanh tay thêm khoảng 3 phút, rồi rắc hẹ và tiêu. Có thể thêm cả tiết heo đã trần chín, xắt miếng vào xào cùng.

bún nghệ xứ huế

ảnh: quangip

Một tô bún nghệ sẽ gây hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với bạn bằng một màu vàng tươi bắt mắt. Gắp một đũa đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy hơi lạ lẫm với vị hăng hăng, ngai ngái khó ăn của nghệ tươi. Miếng tiếp theo sẽ giúp bạn đến cảm nhận rõ ràng về món ăn này hơn hơn, nhất là sự mềm mại, không nhão, không khô, rất vừa ăn của những sợi bún xào đã được nghệ ươm vàng.

bún nghệ xứ huế

ảnh: caoduongtamlinh

Khi thưởng thức bạn sẽ phải gật gù khen ngon khi kẹp một cọng rau răm ăn kèm miếng lòng heo béo ngậy, vẫn còn vương vấn mùi thơm của hành tỏi phi. Thêm chút vị ớt xào cay xè là bạn đã có thể thưởng thức một tô bún nghệ đúng chất Huế. Bún nghệ hòa quyện vị béo của lòng heo, ngậy của nghệ, thơm của rau răm, mềm dẻo của sợi bún và đặc biệt là vị cay của ớt.

bún nghệ xứ huế

ảnh: lozi_danang

Có thể bạn chưa biết một điều đó là món bún nghệ này rất được lòng người Huế chính bởi công dụng tuyệt vời đó là có thể trị ho. Cũng vì thế, người bán bún nghệ luôn chuẩn bị sẵn một ít nghệ tươi được xào chín, để cho thêm vào mỗi tô bún khi thực khách yêu cầu thêm. Chính nhờ công dụng rất tốt cho sức khỏe mà món bún nghệ này lại càng khiến du khách đến Huế “hào hức” tìm để ăn cho bằng được. Giá chỉ từ 15k/tô thôi cho món ăn bổ dưỡng này đấy.

Đến Huế ngoài những món ăn đặc sản nổi tiếng như: bánh bèo, bánh nậm, cơm hến,… thế nhưng bún nghệ xứ Huế vẫn là một món ăn mà bạn phải thử, thử để biết cái vị thấm đượm tình quê là như thế nào, các bạn nhé !

Có thể bạn quan tâm

binhqb94 (Tổng hợp)

5/5 - (2 bình chọn)