Khamphadisan.com.vn – Du lịch Huế không chỉ níu kéo đôi chân du khách với những công trình kiến trúc độc đáo, những thắng cảnh mê hoặc lòng người. Xứ Huế thơ mộng này còn khiến cho những tín đồ đam mê ẩm thực phải chùn chân với một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc.
Những ai đã từng trót lỡ đặt chân tới Huế dù chỉ một lần cũng không thể nào quên đi được hương vị của những món ăn đặc sản Xứ Huế như: Bún bò Huế, cơm hến, bánh khoái, chè Huế…
1. Cơm hến
Là một món ăn dân dã nổi tiếng của đất cố đô, được người dâ nơi đây chế biến từ cơm trắng nấu chín để nguội được ăn kèm với hến và các thứ đi kèm như tóp mỡ, đậu phộng rang, nước mắm và mắm ruốc Huế cùng và các loại rau sống như: khế chua thái sợi, dưa leo…
Một bát cơm hến xứ Huế thường hòa quyện đầy đủ vị thanh của cơm trắng, vị ngọt của thịt hến, vị đậm đà của nước ruốc hòa cùng vị tươi mát, chua chua cân bằng của các loại rau sống.
Địa chỉ thưởng thức:
- Khu vực Đập Đá đầu đường Hàn Mặc Tử
- Quán chị Nhỏ trong ngõ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trương Định.
- Quán ở số 2 đường Trương Định
2. Bún bò Huế
Đây có lẻ là cái tên đã không còn quá xa lạ gì với tất cả chúng ta – thâm chí nó còn được xem là món đặc sản nổi tiếng bậc nhất của vùng đất cố đô. Phiên bản đầy đủ nhất của món ngon này sẽ có một khoanh giò heo (thường là “giò búp” với một lớp da mỏng mềm bao quanh các thớ thịt săn chắc), thịt heo ba chỉ; trên cùng xắp đầy những lát thịt bò bắp xắt mỏng mềm mại.
Tùy theo sở thích của mỗi người mà khi ăn sẽ gia giảm các loại nguyên liệu cho hợp khẩu vị. Khi ăn, sẽ thêm chút rau sống, chút mắm ớt chanh, bạn chắc chắn sẽ bị “nghiện” nó, và càng không thể quên mùi vị đậm đà xứ Huế của món ăn đặc sản này.
Địa chỉ thưởng thức:
- Bún bò Huế – 14 đường Lý Thường Kiệt
- Bún bà Tuyết – 37 đường Nguyễn Công Trứ
- Bún bà Tâm – 43 đường Nguyễn Công Trứ
- Bún bà Mỹ – 71 đường Nguyễn Công Trứ
3. Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là món ăn đã có từ rất lâu đời của người dân xứ Huế, tên của món ăn này được gắn liền với vùng đất đã tạo ra nó: chính là làng Nam Phổ (huyện Phú Vang). Món ăn được xem là một trong những món ngon ở Huế mà bạn nhất định phải thử khi đến du lịch Huế.
Một tô bánh canh Nam Phổ đúng điệu sẽ có màu trắng của sợi bánh canh bột gạo và bột lọc, được người chế biến theo một tỉ lệ nhất định, màu đỏ hồng của tôm, điểm xuyết cùng với màu xanh của hành lá quyện cùng thứ nước súp sền sệt, ăn kèm với chả và phần nhân phủ kín bề mặt tô. Khi ăn món này không thể thiếu nước mắm cùng ớt xanh cắt nhỏ để tăng vị đậm đà. Màu sắc bắt mắt từ nước dùng, độ trong của bánh canh và phần thịt cua tách gạch để riêng nấu cùng tôm sẽ khiến bạn bị thu hút ngay lần đầu tiên.
Địa chỉ thưởng thức:
- Quán Thúy – 16 đường Phạm Hồng Thái.
- Bánh canh Nam Phổ – 374 đường Chi Lăng.
4. Bánh khoái
Nói đến những món ngon ở Huế thì không thể thếu món bánh khoái. Ai đã từng một lần ăn chiếc bánh khoái giòn tan, thơm lừng được chấm cùng với thứ nước lèo sẽ không quên được vị bùi bùi của đậu phộng, chất thịt thơm tự nhiên…
Tất cả đã làm nên hương vị của thứ bánh làm “đắm say lòng người”, nhất là trong cái lạnh và mưa phùn những tháng đầu xuân ở Huế. Ăn kèm bánh khoái không thể thiếu đĩa rau sống, vài lát chuối chát và khế chua thái mỏng.
Địa chỉ thưởng thức
- Bánh khoái Lạc Thiện – 6 Đinh Tiên Hoàng.
- Quán Ngự Uyển (đường Điện Biên Phủ).
- Quán Bà Hạnh – 11 Phó Đức Chính.
5. Bún thịt nướng
Bún thịt nướng có lẻ đã khá quen thuộc và nhiều bạn sẽ không hào hứng lắm để thử qua nó. Thế nhưng, đây chính lại là một món ngon ở Huế, và dù “vô cùng quen mặt”, nhưng thịt nướng được dùng trong món ăn này thường là xâu thịt nướng được chế biến từ thịt ba chỉ mỏng được ướp cùng với các loại gia vị như: tiêu, hành, nướm mắm, ngũ vị hương, vừng (mè); dậy mùi và vị rất đặc sắc, vô cùng bắt miệng “ăn là chỉ có ghiền” ngay.
Thịt ướp sau vài giờ thì cho vào vĩ nướng trên bếp than đỏ hồng đến khi đủ độ chín, dậy mùi thơm. Một tô bún thịt nướng được xem là đủ vị khi hội tụ đủ các thành phần sau: bún, thịt heo nướng, rau sống, đồ chua (đu đủ, cà rốt ngâm) và chén nước lèo hoặc nước mắm được chế biến từ gan heo.
Địa chỉ thưởng thức:
- Bún Thịt Nướng & Nem Lụi Bà Tý – 81 đường Đào Duy Từ.
- Bún Thịt Nướng – Đối diện 35 đường Nguyễn Trường Tộ.
- 130 đường Trần Phú.
6. Bánh mậm
Bánh nậm là một món ngon ở Huế vô cùng bắt miệng, vừa có thể ăn chính và cũng có thể ăn vặt hoặc ăn kèm với món chính đấy nhé các bạn. Bánh nậm ngon đúng chuẩn phải được gói bằng lá dong. Nổi trên nền bột trắng đục là chút tôm thịt băm nhỏ đã được chế biến đậm đà, thơm ngon.
Thưởng thức cùng bánh nậm chắc chắn phải có sự “phụ họa” của chén nước mắm chuẩn Huế, thêm vài lát ớt xanh. Bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị tuyệt vời và tất cả tinh hoa ẩm thực Huế “bỗng chỗ thu bé lại vừa bằng một… chiếc bánh nậm”.
Địa chỉ thưởng thức:
- Bánh nậm bà Đỏ – 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát.
- Quán Hàng Me – 14 Võ Thị Sáu, Phú Hội.
7. Vã trộn
Có lẽ với nhiều người, “vả trộn” là cái tên lần đầu tiên nghe thấy nhưng nó lại chính là một món ngon của người dân xứ Huế, mà bạn nên thử khi đi du lịch Huế. Đây là món ăn đặc biệt vì chỉ có quả vả ở Huế mới làm nên hương vị món ăn này. Nguyên liệu chính là quả vả, có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo… và nêm nếm tùy theo sở thích của từng người.
Khi ăn, sẽ được ăn kèm với các loại rau thơm và vừng (mè), hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn. Vả trộn kèm với bánh tráng nướng và chén nước mắm ớt canh khiến bạn sẽ “ghiền ăn” mà không cảm thấy bị ngán chút nào! Vả trộn là một món ăn phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ hàng quán nào ở Huế, nhất là những quán “nhậu” bình dân tại đây.
8. Bánh lộc
Có xem văn hóa ẩm thực xứ Huế chính là tập hợp của tất cả các loại bánh, nên bên cạnh bánh nậm thì một trong những món ngon ở Huế bạn nên thử tiếp theo chính là bánh lọc. Bánh lọc là món ăn bình dân nhưng đồng thời đây cũng là đặc sản Huế có tiếng của đất Cố Đô.
Bánh lọc cửa người Huế thường có nhiều loại nhân như: nhân đậu xanh, nhân tôm thịt, ngày rằm còn có thêm nhân đậu hũ. Qua bàn tay chế biến khéo léo của người làm bánh, bạn có thể cảm nhận được hương vị rất riêng của hai loại bánh đặc sản Huế này – giản dị mà khó quên. Bánh lọc thường có hai loại: bánh trần rắc hành và bánh gói lá; cả hai đều dùng kèm với nước mắm Huế, mang lại hương vị thật khó quên.
Địa chỉ thưởng thức:
- Quán 109 chuyên Bèo – Nậm – Lọc – 109 đường Lê Huân.
9. Chè Huế
Có hàng trăm loại chè Huế, mỗi loại đều có một hương vị đặc trưng riêng. Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như: chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau… Nhưng đồng thời, ở Huế cũng có những món chè dân dã, đơn giản như: chè trôi nước, chè kê, chè bắp, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài…
Địa chỉ thưởng thức:
- Chè Hẻm – 17 đường Hùng Vương.
- Chè Sao – 60 đường Phan Chu Trinh.
10. Bánh ướt thịt nướng
Nhắc đến bún thịt nướng khi đề cập đến ẩm thực Huế thì không thể bỏ qua bánh ướt thịt nướng. Nếu cảm thấy ăn thịt nướng bị “nóng miệng” thì đã có ngay bánh ướt “cấp cứu” cho bạn. Cách chế biến và thưởng thức món ăn này cũng như bún thịt nướng. Thịt nướng được quấn quanh bởi bánh ướt, thêm một ít giá (đỗ chần) và rau thơm chấm kèm nước mắm chua ngọt điểm xuyết ớt xanh, tỏi băm tạo nên vị cay nhẹ rất bắt miệng.
Nó có nhiều nét tương đồng với phở cuốn, tuy nhiên cách tẩm ướp cũng như nguyên liệu đều đậm đà bản sắc ẩm thực Huế. Khi thưởng thức món đặc sản Huế này, bạn sẽ cảm nhận được một vị rất riêng của Huế.
Địa chỉ thưởng thức:
- Bánh Ướt Thịt Nướng Huyền Anh – 52/11 đường Kim Long.
Ngoài những gợi ý trên thì trong hành trình khám phá những món ngon của Huế còn rất rất nhiều những món ngon khác đang chờ bạn khám phá đấy nhé.
Cỏ thể bạn quan tâm:
- Kinh nghiệm du lịch Huế tự túc 2020 từ A-Z
- 48h Khám phá đảo Sơn Chà – Đảo ngọc xứ
- Đến Huế, dừng chân “ngẫn ngơ” cùng Phá Tam Giang
- Top 20+ Homestay ở Huế siêu đẹp giá rẻ được nhiều du khách review
binhqb94