Lễ hội Đạp núi, Lễ hội xuống đồng, Hội xòe dân tộc Tày, Lễ hội cấp sắc, Lễ hội Gâuxtao bắt đầu diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng ở Sa Pa, Lào Cai.

# Lễ hội Đạp núi

Diễn ra ngày 13/02/2016 (tức ngày 06 tháng giêng) tại xã Sa Pả, Sa Pa. Đây là lễ tạ ơn trời đất, thần linh, thổ địa đã phù hộ cho dân bản các hộ gia đình khỏe mạnh, con trai nối dõi tông đường, chăm sóc tổ tiên, dòng họ; cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, ngô lúa đầy sàn…Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau, vui chơi, những ngày đầu xuân năm mới.

le-hoi-tai-sapa

# Lễ hội cấp sắc

Diễn ra ngày 18/02/2016 (tức ngày 11 tháng giêng) tại thôn Can Hồ B, xã Bản Khoang, Sa Pa.

Đây là nghi lễ gắn với chu kỳ vòng đời của người đàn ông, một nghi lễ không thể thiếu trong cuộc đời của họ để đánh giá sự trưởng thành của người đàn ông trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

lễ-hội-cấp-sắc

# Lễ hội xuống đồng Roóng Poọc

Diễn ra ngày 16/02/2015 (tức ngày 9 tháng giêng) tại thôn Tả Van Dáy 1, xã Tả Van.

Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) là nghi lễ thường niên của cộng đồng dân tộc Dáy vào dịp đầu xuân hàng năm, cầu cho một năm mới muôn dân an khang, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, được tổ chức vào ngày Thìn thứ hai hàng năm.

lễ-hội-tại-sapa

# Lễ hội xòe dân tộc Tày

Diễn ra ngày 17/02/2016 (tức ngày 10 tháng giêng) tại thôn Mường Bo, xã Thanh Phú.

Hội xòe là một nghi lễ thường niên của cộng đồng dân tộc Tày vào dịp đầu xuân năm mới hàng năm của các thày then tổ chức; hội tụ các cụ ông, cụ bà các nam nữ thanh niên trong bản xòe tập thể mừng năm mới, cầu cho một năm mới muôn dân an khang, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

lễ-hội-xòe-đân-tộc-tày

# Lễ hội Gâuxtao

Diễn ra ngày 19/02/2016 (tức ngày 12 tháng giêng) tại thôn Cát Cát, xã San Sả Hồ.

Gâuxtao (hay còn gọi là Gầu tào) là lễ hội truyền thống của dân tộc Mông là lễ tạ ơn trời đất, thần linh, thổ địa đã phù hộ cho dân bản các hộ gia đình khỏe mạnh, con trai nối dõi tông đường, chăm sóc tổ tiên, dòng họ; cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, ngô lúa đầy sàn…

Lễ hội Gâuxtao

Có thể bạn quan tâm: Những lễ hội đặc sắc đầu xuân tại miền Bắc

Thông Tin Du Lịch

Theo: vietnamnet