(khamphadisan.com) – Không riêng gì ở Hà Nội, bất cứ thành phố lớn nào trong nước hay ngoài nước đều có những cửa hàng luôn sẵn lòng và thiện chí trong việc chặt chém du khách. Vậy, các bạn cần trang bị cho mình những bí kíp cần thiết để tránh những điều không may đó.

chat chem du khach

Có bạn từ Sài Gòn lần đầu ra Hà Nội ngồi quán trà chanh gần Nhà Thờ bị tính 80.000 cho hai cốc nước và một đĩa hướng dương. Giá này thì hơi đắt một chút nhưng vẫn chấp nhận được vì ở Hà Nội, tiền nước là phụ chứ lấy tiền chỗ ngồi mới nhiều.

chat chem du khach 1

Trường hợp ngay sau đây còn bi đát hơn. Một khách Việt Kiều về nước đã bị chặt chém 6 triệu đồng cho 4 tô phở và 3 ly coffe cũng vì chủ quán biết người này “có tiền” vì nói chuyện pha lẫn tiếng Anh. Ngay chính những người Hà Nội đôi khi còn bị “chém” không thương tiếc. Ở phố Đội Cấn có quán bún chả 30.000đ/một suất, nếu bạn gọi thêm bát bún (mà không hỏi giá trước) sẽ bị tính lên 60 nghìn đồng như chuyện thưởng ở huyện.
Chính vì vậy, bạn nào có ý định du lịch Hà Nội hay đi chơi đâu đó cùng mọi người buổi tối, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đi và nhớ kỉ những nguyên tắc sau nhé:

Có kế hoạch rõ ràng, tìm hiểu thông tin kĩ

Bạn nên biết rằng, một số hàng quán ở Hà Nội vẫn duy trì theo lối làm ăn cũ là cứ chặt chém được khách nào hay khách đấy vì khách thập phương biết khi nào cho họ quay lại.

chat chem du khach 5 e1467796575164

Vì thế bạn phải lên kế hoạch cụ thể về những địa điểm vui chơi. Từ đó tìm hiểu kỹ về văn hóa, những thói quen, giá cả và dò hỏi xem nơi đó có “mang tiếng” chặt chém du khách hay không. Ngay người Sài Gòn đã quen với 7 – 20 nghìn một ly cà phê thì ở Hà Nội giá “sàn” đã vào khoảng 30 nghìn. Giữ xe ở Phố cổ bạn phải chấp nhận giá 20 nghìn một lượt, đó là sự khác biệt ở Hà Nội, giá cả ở một số nơi cao hơn mặt bằng chung.

Hỏi giá trước và đừng ngại mặc cả

Ở Hà Nội có khá nhiều quán vỉa hè nên tìm được cái thực đơn niêm yết giá là cả vấn đề. Nhiều quán còn ghi giá bằng ba chữ số 0 phía sau, không tinh ý kĩ là “dính phốt” ngay.

Trước tiên, vào hàng nào bạn phải hỏi giá trước vì nếu khi ăn uống xong xuôi rồi thì chẳng cãi lý được đâu. Đừng ngại hỏi giá, vì dù hỏi kĩ quá thì chủ quán chỉ hơi khó chịu một chút nhưng còn hơn là bị chặt chém. Các hàng quán ở đây khá “tinh vi” đủ để soi ra hiện bạn là người tỉnh khác đến, nhất là những người miền trong và Việt Kiều. Những vị khách này được “mặc định” là lắm tiền và chỉ vào quán một lần rồi đi. Vì thế mà chủ quán “tự do hô giá”.

chat chem du khach 3

Một lưu ý nhỏ cho các bạn “ăn chơi” ở Hà Nội là dù nhà hàng đưa hóa đơn thì cũng đừng tin tuyệt đối. Nhiều nơi theo kiểu “ôi, tôi tính nhầm” để biện hộ cho những “mánh lới” nhằm kiếm thêm của khách ít đồng bạc. Vì thế, khi cầm hóa đơn nhớ soát lại xem có đúng các đồ mình đã dùng và cộng lại lần nữa.

Tránh những “khu vực nguy hiểm”

chat chem du khach 2

Mọi người vẫn nhiệt tình chia sẻ trên các diễn đàn những trường hợp mình bị chặt chém. Nếu chịu khó tìm hiểu thì bạn có thể gom cho mình hàng tá quán xá “nức tiếng” thích “vặt lông gà”. Vì đa phần hàng quán ở Hà Nội không có kiểu chặt chém nhiều như vậy, nên việc liệt kê được “những phần tử khủng bố” này sẽ giúp bạn có được kỳ nghỉ thú vị.
Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các nhà hàng nổi tiếng được nhiều người khen. Bởi người Hà Nội có thói quen truyền tai nhau những địa điểm ngon, bổ và rẻ. Đấy sẽ là “kho tư liệu” quý để bạn thưởng thức cái đẹp của Hà Nội mà không lo bị chặt chém.

Có thể ban quan tâm:

Bìnhqb94 – khamphadisan

Tổng hợp