Được làm theo mô hình biểu tượng của Di sản văn hóa thế giới ở Quảng Nam. Cây cầu nhỏ hứa hẹn sẽ là một điểm đến để người dân và du khách tham quan khi đến với công viên Hội An.

chua-cau-xu-thanh

Phiên bản Chùa Cầu Hội An được xây dựng trong công viên Hội An (TP Thanh Hóa) với chiều dài 10 m, rộng 4 m, lòng cầu 2,2 m.

chua-cau-xu-thanh1

Công trình được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày hai thành phố kết nghĩa theo Phong trào kết nghĩa Bắc – Nam (12/2/1960 – 12/2/2015). Đây là quà tặng của TP Hội An dành cho TP Thanh Hóa.

chua-cau-xu-thanh2

Bên cạnh cầu cũng có một khu nhà thờ diện tích 3×3 m, thờ Bắc Đế Trần Võ – giống phiên bản thật.

chua-cau-xu-thanh3

Vật liệu xây dựng cầu chủ yếu là gỗ, gạch, ngói, xi măng… Đó cũng là các nguyên vật liệu xây dựng Chùa Cầu ở Hội An.

chua-cau-xu-thanh4

Chùa được bắc qua một hồ nước nhỏ. Du khách đi qua cầu cũng sẽ có cảm giác như đi qua Chùa Cầu Hội An phiên bản thật, bắc qua lạch nước chạy ra sông Thu Bồn (Quảng Nam).

chua-cau-xu-thanh5

Bốn góc của Chùa Cầu ở xứ Thanh được đặt bốn linh vật, một bên là hai tượng khỉ (Thân), bên kia là hai tượng Tuất (Chó).

chua-cau-xu-thanh6

Một họa tiết tại chùa Cầu (TP Thanh Hóa) được phục dựng.

chua-cau-xu-thanh7

Nghệ thuật gốm sứ trên mái cầu được làm rất giống phiên bản thật. Các lớp ngói âm dương lợp kín cả cầu.

chua-cau

Chùa Cầu là cây cầu cổ trong khu phố cổ Hội An (Quảng Nam). Cầu còn có tên gọi là Cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều. Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, nên còn có tên Cầu Nhật Bản, dù kiến trúc đậm nét Việt Nam. Theo truyền thuyết, cây cầu được coi như là một thanh kiếm đâm xuống con quái vật Namazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía bắc, nhô ra giữa phần cầu. Từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.

Có thể bạn quan tâm: Phố cổ Hội An – Di san văn hóa Thế giới

Thông Tin Du Lịch