Mỗi độ Tết đên xuân về tại làng Tranh Khúc, Thanh Trì lại trở nên tấp nập hơn bao giờ hết, bởi nơi đây nổi tiếng với nghề làm bánh chưng. Từ nguyên liệu là gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn, quà bàn tay của những người làm bánh lâu năm đã cho ra những chiếc bánh thơm ngon đặc biệt, mà bất cứ ai từng thưởng thức cũng không thôi nhớ về.

BANH-CHUNG

Về làng Tranh Khúc vào thời điểm giáp Tết, chỉ mới đi đến đầu làng mà đã ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt. Khói bay lên hòa với những cơn mưa phùn se lạnh, khiến ta cảm thấy không khí Tết đang rạo rực rất gần. Mỗi năm, làng Tranh Khúc cung cấp hàng vạn bánh chưng cho thị trường, không chỉ trên cả nước mà còn ở cả nước ngoài phục vụ kiều bào ta đón Tết. Thời điểm Tết đang cận kề, không khí của làng rộn ràng hẳn lên. Khách lái buôn, khách đến đặt hàng ra vào cả hàng trăm lượt. Bận bịu là thế nhưng ai nấy đều mang một gương mặt tươi vui rạng rỡ, mừng vì một năm no đủ.

Chẳng ai biết nghề làm bánh chưng ở đây có từ bao giờ nhưng người làng Tranh Khúc luôn trân trọng, xem đó như một nghề truyền thống mà cha ông để lại, có trách nhiệm phải giữ gìn. Để cho ra đời những chiếc bánh chưng thu hút khách hàng như vậy, mỗi công đoạn đều được người làng làm một cách tỉ mỉ, thận trọng. Sản xuất nhiều nhưng không vì thế mà người làm bánh bỏ qua các tiêu chuẩn, mà luôn kỹ lưỡng trên từng chiếc bánh, như gửi gắm hết tâm huyết của mình vào trong đó vậy.

banh-chung-thanh-khuc

Để có một chiếc bánh chưng ngon, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Từng chiếc lá dong, từng hạt gạo, hạt đỗ, tất cả đều được lựa chọn một cách tỉ mỉ, kỹ càng. Mỗi chiếc lá dong phải to đều, màu xanh thẫm, không bị rách nát, được mang rửa sạch sẽ. Người làng Tranh Khúc thường chọn gạo nếp cái hoa vàng của vùng Hải Hậu; đậu xanh là loại đậu hạt tiêu rất mẩy, thơm và ngậy; thịt lợn thường được người làng trực tiếp đến lò mổ chọn lọc. Các công đoạn được phân công một cách chuyên nghiệp, người rửa lá, xếp lá, người vo gạo, người đồ đỗ, đánh nhuyễn, người chế biến thịt lợn. Tất cả từ người già đến trẻ nhỏ, mỗi người đều bắt tay vào công việc, khiến cho không khí Tết ở đây dường như đến sớm hơn.

banh-chung-tranhkhucCông đoạn đầu chọn và rửa sạch từng chiếc lá dong

banh-chung-tranhkhuc1

đến đồ nhân đỗ

banh-chung-tranhkhuc2Gói từng chiếc bánh một cách tỉ mỉ

Người làng Tranh Khúc không dùng khuôn gói bánh, thế những chiếc bánh vẫn rất vuông vức, đều sắc 8 cạnh. Mỗi ngày, mỗi gia đình sản xuất hàng trăm, hàng nghìn chiếc bánh, thế nhưng, chiếc nào cũng được gói một cách cẩn thận và công phu, không hề cẩu thả. Có lẽ bởi vậy mà bao nhiêu năm qua, bánh chưng Tranh Khúc vẫn được nhiều người tìm đến. Có được cặp bánh chưng Tranh Khúc mà trưng Tết, ắt hẳn mâm cơm của gia đình sẽ vẹn tròn hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Những quán nướng ngon cho tiệc Tất niên ở Hà Nội

Thông Tin Du Lịch