Nếu đi du lịch Sóc Trăng vào tầm tháng 11, du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ lễ hội đua ghe ngo – một truyền thống của người Khmer tại đây.

dua ghe ngo

Lễ hội đua ghe ngo, nằm trong khuôn khổ lễ hội Ok-Om-Bok (Lễ Cúng Trăng) của người Khmer, diễn ra vào ngày 15 tháng 10 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội sôi nổi và náo nhiệt nhất, được nhiều người mong đợi nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Giải được tổ chức trên dòng sông Maspéro nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách, tạo điều kiện giúp mọi người đến xem dễ dàng, có nơi ăn, ở thuận tiện và thoải mái hơn. Tỉnh Sóc Trăng đầu tư xây dựng hoàn thành đường đua và khán đài phục vụ du khách năm 2009 và hàng chục tỷ đồng được đầu tư vào xây dựng hệ thống bờ kè sông Maspéro năm 2011. Trong những năm gần đây, giải thu hút được khá nhiều sự chú ý của các nhà tài trợ lớn trong và ngoài nước, trong đó có Masan Vietnam, Thuong Dinh Vietnam, Singha..

dua ghe ngo1

Thông thường, các đội ghe tham dự sẽ được chia thành 2 nhóm: nhóm đã được xếp hạng từ mùa giải trước và nhóm các đội còn lại. Mỗi mùa lễ hội có đến hàng chục đội ghe tham gia vào giải đua, chủ yếu là các đội ghe nam, đến từ nhiều tỉnh phía Nam như Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang. Mỗi một ghe có từ 50 – 60 tay bơi, tham gia vào hai nội dung thi đấu: vô địch đồng hạng nữ cự ly 1.000m và vô địch đồng hạng nam cự ly 1.200m.

duaghengo

Ông Trần Xuân Cảnh, ở huyện Tân Thành, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Người Khmer trọng nhất là môn đua ghe ngo này. Trước một tháng mọi người đã tiến hành tập luyện trên bờ rồi.” Người Khmer quan niệm đua ghe là một hoạt động rước nước và nếu tham gia đều đặn thì công việc làm ăn, trồng trọt, cấy hái sẽ thuận lợi, may mắn.

Không chỉ là một truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ, lễ hội đua ghe ngo còn là điểm nhấn của du lịch Sóc Trăng, thu hút rất nhiều du khách và người dân mỗi mùa lễ hội.

5/5 - (1 bình chọn)