Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 200 cơ sở thêu lớn nhỏ với nhiều chủng loại như thêu tranh, áo dài, khăn, thêu trên áo Kimono, Hanbok với những tên tuổi như: Đức Thành, Đoan Trang, Kinh Đô, HTX Thêu Thuận Lộc.

Có mặt tại kỳ Festival Nghề truyền thống Huế đầu tiên vào năm 2005, nghề thêu đã khẳng định vị thế thông qua những sản phẩm thêu tay tinh tế và độc đáo cũng như không gian thao diễn nghề. Tại Festival Nghề truyền thống năm 2017 này, các nghệ nhân thêu xứ Huế cũng sẽ tiếp tục góp sức tạo nên nhiều nét mới lạ, độc đáo của nghề thêu truyền thống đến với người dân và du khách.

tranh theu hue

Có mặt ở Huế từ năm 1990 với thương hiệu thêu áo dài và các sản phẩm làm đẹp dành cho phái nữ, thêu sản phẩm trang trí gia đình khá đắt khách, năm 2014 đánh dấu bước ngoặt lớn khi Doanh nghiệp Đoan Trang phát triển thêm tranh thêu tay truyền thống và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Giám đốc Doanh nghiệp – Nguyễn Thị Đoan Trang chia sẻ: “Với mục đích quảng bá nghề thêu truyền thống Huế đến với du khách trong và ngoài nước, nên doanh nghiệp đã nhiều lần tham gia trưng bày sản phẩm tại các kỳ Festival cũng như các lễ hội trong và ngoài nước.

tho-theu

Nhưng nói đến Festival nghề truyền thống Huế thì đây là năm đầu tiên chúng tôi tham gia. Festival nghề truyền thống năm 2015, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tham gia nhưng đến phút cuối cùng do khách quan nên đã không thể tham gia được. Nhờ có sự chuẩn bị tốt, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị tham gia Festival nghề truyền thống đã được hoàn tất”.

Theo đó, tại Festival nghề truyền thống năm nay, doanh nghiệp Đoan Trang sẽ chuẩn bị trưng bày từ 40- 50 sản phẩm tranh thêu, cùng với áo dài, hàng thêu mỹ nghệ, lưu niệm và sản phẩm trưng bày. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ mang đến Festival nghề lần này một số mẫu thiết kế áo dài do chính chủ doanh nghiệp thiết kế, gồm 30 bộ áo dài.

nghe theu dep

Trong đó, 15 bộ áo dài phục dựng của vua triều Nguyễn và 2 bộ sưu tập áo dài thêu tay truyền thống mang chủ đề: “Lung linh sắc Việt” và “Hương sắc cung đình”. Được biết, hai bộ sưu tập này đã được doanh nghiệp mang đi biểu diễn tại Malaysia và hoàng thành Thăng Long – Hà Nội vào cuối năm 2016, được người dân và du khách đánh giá cao. Chị Đoan Trang cho biết thêm: “Tất cả những mẫu sản phẩm thêu tay truyền thống và các bộ sưu tập áo dài thiết kế sẽ được chúng tôi trưng bày trong không gian nhà rường bên cạnh bờ sông Hương.

tranh theu hue ne

Hy vọng, Ban tổ chức sẽ có không gian nhà rường rộng đẹp để chúng tôi có thể trưng bày các sản phẩm đẹp mắt cho người dân và du khách thưởng ngoạn và dành một không gian nhỏ để thao diễn nghề nhằm kết nối các công đoạn thêu từ thiết kế mẫu, se chỉ, phối màu đến cách tạo ra một sản phẩm thêu hoàn hảo phục vụ du khách”.
Có thể nói, qua các kỳ Festival nghề truyền thống, nghề thêu xứ Huế nói chung và những người thợ thêu nói riêng đã có cơ hội thể hiện tài năng và trình làng những sản phẩm tinh tế, qua đó phát triển mạnh nhờ vào khâu quảng bá và giới thiệu sản phẩm từ lễ hội lớn này.

Với sự trưng bày những tác phẩm đặc sắc cũng như sự thao diễn của những nghệ nhân, tại Festival nghề truyền thống năm 2017 này người xem có thêm nhiều cảm nhận về nét đẹp riêng có của thêu tay truyền thống Huế.

Theo Festival Huế

3.2/5 - (27 bình chọn)