Tây Ninh ngoài có những điểm đến nổi tiếng như Hồ Dầu Tiếng, Núi Bà Đen, Tòa thánh Tây Ninh… thì Tây NInh còn có nhiều món đặc sản không thể không thử lấy một lần như: bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phươi sương cuốn thịt heo…

1. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo

Là món đặc sản của người dân xứ Trảng Bàng, món bánh này có quy trình chế biến khá công phu, và đòi hỏi sự tinh tế. Nguyên liệu chính là gạo phải ngon không được pha trộn. Khi xay gạo sẽ được cho thêm một lượng muối nhất định để tạo vị mặn. Bánh đem đi tráng cũng sẽ có hai lớp. Khi bánh chín sẽ đem đi phơi nắng, sau đó đươc nướng trên một cái lò đặc biệt cho đến khi bánh chuyển màu và tiếp đó lại được đem phơi sương trong khoảng thời gian nhất định.

amthuc tay ninh

Bánh tráng phơi sương sẽ được ăn đi kèm với rau sống, thịt heo luộc, chấm với nước mắm được pha chế theo công thức riêng. Bánh tráng thường mềm dẻo với lát thịt heo tươi ngon, hòa cùng với vị nước chấm đậm đà, cùng vị chan chát, chua chua của các loại rau tạo nên món ăn đầy lôi cuốn không thể cưỡng nỗi.

2. Bánh canh Tràng Bảng

amthuc tay ninh 1

Nói đếnTrảng Bàng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bánh canh gắn liền với nơi đây. Tô bánh canh mang đậm đặc trưng với giò heo, huyết và những nhúm hành xanh tươi, mặc dù đơn giản nhưng thực bạn sẽ ngay lập tức bị lôi cuốn khi thưởng thức qua. Bạn sẽ cảm nhận được ngay vị thơm của hành, vị hơi cay của tiêu, ngọt của nước lèo hầm từ xương hay những lát thịt hẹo được hầm mềm nhũm.

3. Ốc xu núi Bà

Hình dạng khá giống với ốc bươu nhưng mình lại dẹt và nhỏ hơn, người dân địa phương cho rằng ốc xu núi Bà không những ngon, đặc trưng mà loại ốc này còn có tác dụng chữa trị nhức mỏi khá tốt. Khi được bắt về sẽ được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau như: hấp xả, xào me, nướng, xào tỏi… Ốc thịt có vị dai và giòn, vị ngọt thanh, có chút hương vị thuốc quý.

amthuc tay ninh 2

Để cảm nhận hết vị ngon, đặc biệt của ốc, người dân nơi đây khi bắt ốc về thường cho cơm dừa vừa nạo nhuyễn vào rồi hấp chung với xả hay gừng và gia vị chấm đi kèm là muối tiêu chanh.

4. Bánh tráng me

Từ món bánh tráng phơi sương như ở trên, người dân Tây Ninh đã sáng tạo thêm nhiều món ăn đi kèm như: bánh tráng nướng ,bánh tráng trộn và đặc biệt nhất là món bánh tráng me làm thành món đặc sản ăn vặt cuốn hút giới trẻ. Thành phần bao gồm một ít bánh tráng phơi sương, hành phi, đậu phộng, bịch mắm me, bột tôm rang và muối ớt được bỏ sẵn trong bịch.

amthuc tay ninh 3

Tùy theo sở thích thực của mỗi người mà gia giảm các gói gia vị đi kèm để cho ra loại nước chấm đặc biệt. Những miếng bánh dẽo dai được cuốn lại và chấm với chén gia vị đặc biệt vừa được pha chế và chậm rãi thưởng thức để cảm nhận được vị cay xé lưỡi của ớt, vị chua dịu của nước me, vị mặn của bánh tráng, và vị thơm của tôm rang cùng với vị béo giòn của đậu phộng tạo nên một hương vị đặc trưng, quyến rũ thơm ngon đến khó tả.

5. Muối tôm

Một món nữa mà khi nói đến Tây Ninh không thể bỏ qua đó là món muối tôm, một đặc sản độc đáo của địa phương. Muối tôm không chỉ có công dụng để chấm các loại trái cây như cóc, xoài, ổi… nhưng lại có thần lực để lôi cuốn nhiều người. Bạn cũng có thể mua những hủ muối được làm sẵn để làm quà cho người thân và bạn bè của mình.

amthuc tay ninh 4

Nguyên liệu chính để làm ra món chấm đặc biệt này: tôm, thịt, muối, tỏi, cải đỏ, ớt. Các nguyên liệu sẽ được điều chỉnh tỉ mỉ theo mọt liều lượng nhất định và sau đó đem xay đều sau đó rang qua với lửa và đem phơi nắng cho muối dậy mùi thơm.

6. Thằn lằn núi Bà Đen

Được mạnh danh là “đệ nhất ẩm thực” của xứ Tây Ninh, những cánh mày râu tại đây không ai là không biết bởi vị đây là món nhậu vô cũng hết sẩy. Món này luôn được nhiều thực khách ưu tiên thưởng thức khi đến Tây Ninh.

amthuc tay ninh 5

Thằn lằn núi là nguyên liệu được chế biến thành nhiều món như: băm nhỏ chiên hoặc xào với tiêu xanh ăn cùng bánh tráng và lá lốt. Nhưng, ngon nhất phải kể đến món thằn lằn núi chiên giòn ăn kèm rau xà lách, rau thơm và mắm me.

7. Nem Bưởi

Là món ăn chơi hết sức khá phổ biến của người dân Tây Ninh. Nem bưởi vừa có vị chua, ngọt, vị cay của ớt, tiêu, mặn,  và một hương thơm đặc trưng làm thành món nem bưởi đầy vị lạ lẫm và đầy dư vị hấp dẫn.

amthuc tay ninh 6

Nem bưởi được là từ những nguyên liệu chính là: vỏ bưởi, ớt hiểm, tiêu, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô kết hợp các phụ liệu như khế chua, lá chuối, lá chùm ruột, … Nem chín có màu hồng hào, có độ dai vừa phải và hội tụ đủ các vị chua, cay, thơm, mặn, ngọt, …tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt quyến rũ nhiều thực khách.

Có thể bạn quan tâm:

Bìnhqb94 – Khám Phá Di Sản

Vote nếu hữu ích !