Những ngày đầu xuân, dải đất miền Trung và vùng Nam bộ diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc, mang không khí vui tươi.

Cũng giống như Những lễ hội đầu Xuân tại miền Bắc, ở miền Trung vào đầu xuân cũng có những lễ hội lớn đặc sác diễn ra trải dài trên mảnh đất vừa dài vừa hẹp của dãi đất hình chữ S. Sau đây mình xin tổng hợp 6 lễ hội lớn của miền Trung diễn ra đầu Xuân để cho các bạn có thể tham khảo nhé !

1. Lễ hội làng Sình /9 – 10 tháng Giêng (Huế)

lang-sinh

Được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Lễ hội đấu Vật làng Sình được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân còn gọi là làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (TT-Huế). Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người bản địa. Các đô vật sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn.

Những người già ở làng Sình kể lại, hội vật truyền thống của làng đã có lịch sử hơn 200 năm, và phát triển liên tục cho đến nay. Hội vật này khác hẳn với hội vật ở một làng quê khác, bởi người dân tổ chức hội vật như một hình thức giải trí đơn thuần sau những ngày tết chứ không vì mục đích tuyển chọn võ sĩ cho triều đình phong kiến lúc bấy giờ. “Lệ” làng cũng quy định, các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương, và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật. Ngoài giải Cạn dành cho chức vô địch, làng còn dành riêng một khoản tiền để thưởng cho tất cả những đô tham gia hội vật. Có thể do điều kiện dự hội khá đơn giản, nên ngày xưa, cứ đến trước ngày làng mở hội vật, trai tráng khắp nơi theo nhau về làng Sình.

vat-lang-sinh

Hội vật Làng Sình ngoài yếu tố tâm linh như mong cho dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ

2. Lễ hội Đền Vua Mai / 13-16 tháng Giêng (Nghệ An)

den-vua-mai

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 16 tháng giêng hàng năm tổ chức khu mộ vua xóm Hà Long, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn để tưởng nhớ công tích của Mai Thúc Loan – Vị vua đã có công lãnh đạo nhân dân nổi dậy chống lại ách thống trị hà khắc của nhà Đường, lập nên nhà nước Vạn An độc lập, tự chủ ở thế kỷ VIII (722-726).

Trong lễ hội cũng có các trò chơi dân gian xưa: Đấu vật, đua thuyền, hát văn, hát đối, hát ví, đánh đu, leo cột mỡ, đi cà kheo, cướp cờ, đánh cờ….trong đó đua thuyền là vui vẻ và độc đáo nhất còn các trò chơi như đấu vật, hát đối, đánh đu là kéo dài ngày nhất.

lehoi-vuamai

Hiện nay, ngoài các trò chơi dân gian còn có các hoạt động văn hoá, văn nghệ – thể thao khác như: múa, hát, chiếu phim, triển lãm các chuyên đề lưu động, bóng đá, bóng chuyền; tổ chức tham quan các di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh ở quanh khu vực lễ hội như di tích Kim Liên, Di tích tưởng niệm cụ Phan Bội Châu, mộ đồng chí Lê Hồng Phong, Khe Bò Đái, Bến Sa Nam…

3. Lễ hội Vía Bà/ 17 tháng Giêng (Bình Định)

le-hoi-via-ba

Diễn ra tại thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại địa phương để tưởng nhớ công ơn đức độ của bà Đỗ Thị Tân.

Tương truyền, cách nay hơn 350 năm, bà Đỗ Thị Tân – một người hành nghề đỡ đẻ đã giúp nhiều sản phụ địa phương sinh con dễ dàng, được “mẹ tròn, con vuông”. Nghe tiếng đức độ và tấm lòng liệt nghĩa của bà, vua Tự Đức tặng sắc phong “Ân Đức Độ Nhân”. Khi bà mất nhân dân lập miếu thờ với tên gọi “Hội Sản Nương Thần Miếu”.

le-hoi-via-ba1

Lễ hội Vía Bà được tổ chức hàng năm vào thời gian trên. Năm 2006 Miếu Bà đã được UBND tỉnh công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh.

Lễ cúng được duy trì đời này qua đời khác, ngày nay tục cúng vía bà đã trở thành một hoạt động văn hóa của địa phương. Năm nay Lễ hội Vía Bà diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17.2 (tức 15-18 tháng Giêng), gồm tế lễ, dâng hương, múa lân và các hoạt động văn hóa, thể thao…sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân đến xem lễ.

4. Lễ hội cầu Ngư/ 12 tháng Giêng (Huế)

le-hoi-cau-ngu-tthue

Đây là lễ hội của nhân dân làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm, để tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá có công dạy cho dân nghèo đánh cá và buôn bán ghe mành. Thường cứ ba năm một lần, làng tổ chức đại lễ rất linh đình, có tổ chức các trò mô tả những sinh hoạt của nghề đánh cá, trong đó có “bủa lưới” mang ý nghĩa trình nghề, khắc họa đậm nét ghi lễ dân gian của cư dân vùng ven biển.

5. Lễ hội Đống Đa (Bình Định)/ 4 – 5 tháng Giêng

le-hoi-đống-đa

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn là dịp tưởng nhớ công tích lẫy lừng của các thủ lĩnh phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Lễ hội diễn ra từ mùng 4 đến mùng 5 tháng Giêng âm lịch, tại Bảo tàng Quang Trung, thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.

Ngoài nghi lễ truyền thống, lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian như biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn, đua thuyền, trò chơi dân gian, hát tuồng… thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

lehoi-dongda-binhdinh

Đến với lễ hội Đống Đa chúng ta như được sống lại một thời kỳ lịch sử để cảm nhận khí phách hào hùng của người anh hùng áo vải Quang Trung cùng với tinh thần thượng võ của người dân Bình Định  và hơn thê nữa là tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc không bao giờ thay đổi trong mỗi con người Việt Nam.

Xem thêm:  Những lễ hội đặc sắc đầu Xuân tại Miền Bắc
                       Những lễ hội đặc sắc đầu Xuân Miền Nam

Thông Tin Du Lịch