Khamphadisan.com – Bạn đang có ý định đi du lịch ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Để giúp bạn biết rõ hơn về những lễ hội ở Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ diễn ra cuối năm 2018, cũng như giúp các bạn có thể tham quan và khám phá đời sống văn hóa của con người nơi đây. Hãy cùng Khám Phá Di Sản tìm hiểu nhé !

1. Lễ hội Trùng Cửu

le hoi trung cuu khamphadisan

ảnh: vietnamtourism

Lễ hội Trùng Cửu là lễ hội được tổ chức hàng năm, cầu mong bình an, sức khỏe, hạnh phúc cho người dân địa phương. Lễ hội bắt đầu với nghi thức cúng tiên thường (kỉnh mặn) và chánh giỗ (kỉnh chay) với bánh, xôi, chè, trái cây. Không rình rang, đám rước, như các lễ hội khác nhưng lễ hội vẫn được tổ chức chu đáo và hoành tráng, mang nét đẹp văn hóa bình dị của tín ngưỡng ông Trần.

le hoi trung cuu khamphadisan 1

ảnh: Cubee Huong Giang Nguyen

Điều ấn tượng với du khách khi đến Long Sơn còn là hình ảnh những vị ông già, bà lão mặc quần áo bà ba đen, tóc búi tó kiểu củ hành, những ai đã từng một lần đến Long Sơn sẽ cảm nhận nét cuốn hút của xã đảo này nằm ở di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Lớn và những phong tục tập quán cổ xưa.

  • Thời gian: Từ ngày 15/10 đến 17/10/2018.
  • Địa điểm: Nhà lớn Long Sơn, đây là nơi thờ Phật, thờ Tiên, thờ Thánh.

2. Lễ hội Miếu bà Ngũ Hành

mieu ba ngu hanh khamphadisan

ảnh: ST

Miếu Bà Ngũ Hành là nơi thờ phượng Ngũ Hành Nương Nương – năm vị phúc thần giúp cho mưa thuận gió hoà, bảo hộ nghề nghiệp thủ công… Lễ hội được tổ chức khá long trọng với các nghi thức của một Lễ Kỳ Yên và nghệ thuật diễn xướng dân gian như: Chầu mời, dâng bông, thỉnh bà, bán lộc,dâng mâm, đặc biệt là hát chặp Địa Nàng…

28754623 175324216445216 6427238036693581824 n

ảnh: lovebactuky

Hằng năm lễ hội thu hút hàng chục ngàn lượt khách thập phương. Bởi những giá trị văn hóa và lịch sử được tàng trữ tại đây.

  • Thời gian: Từ ngày 22/11 – 24/11/2018 (16, 17 và 18 tháng 10 âm lịch)
  • Địa điểm: tại Miếu Bà Ngũ Hành, trên đường Hoàng Hoa Thám – phường Thắng Tam – Tp.Vũng Tàu

3. Lễ hội Bà Phi Yến

1146

ảnh: chudu24

Hằng năm, nhân dân Côn Đảo lại được long trọng tổ chức lễ giỗ Bà. Người dân ở đây coi bà Phi Yến như một vị thần giúp đỡ cho cuộc sống của họ. Ban tổ chức Lễ giỗ bày cúng các loại xôi, chè, trái cây và đãi khách thập phương.

1144

ảnh: chudu24

Người dân ở Côn Đảo đến miếu để dâng lên những vật phẩm mộc mạc và thành tâm cầu xin những điều tốt lành, sau đó tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi được tổ chức ở đây. Trong nền nhạc lễ, chủ lễ đọc văn khấn trong làn khói hương, điệu nhạc lễ lúc réo rắc, khi trầm buồn. Tất cả tạo nên một không khí trang nghiêm, long trọng.

mieu ba ngu hanh khamphadisan 2

ảnh: ST

Lễ giỗ bà Phi Yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần đối với nhiều người dân Côn Đảo. Đây là niềm tự hào của nhân dân huyện nhà và là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích.

  • Thời gian: Bắt đầu vào đêm 23/11/2018 (19/10 âm lịch)
  • Địa điểm: Tổ chức tại Côn Đảo

Khám phá di sản đã giới thiệu cho các bạn 3 lễ hội lớn sẽ diễn ra vào cuối năm nay ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Nếu cuối năm nay bạn không có dự định gì thì tại sao không lên ngay lịch trình để có thể tham gia những lễ hội đặc sắc này. Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ !

Có thể bạn quan tâm: